Thể lực yếu, ợ chua, ợ hơi, ợ nóng hoặc chóng mặt, nóng bụng … là những triệu chứng của bệnh thừa axit. Đây là bệnh có liên quan ít nhiều đến bệnh khó tiêu, hôm nay ta sẽ đi sâu hơn để thấy mối quan hệ của chúng là như thế nào. Thực tình Zen không thích nhắc về bệnh, tâm lý chung của con người là vậy nhưng vì ta còn tự gây bệnh cho mình nhiều quá, phải làm cho thông vấn đề hòng còn phòng nữa chứ!

Vậy nguyên nhân của nó là gì?

Một là do chế độ ăn uống. Khi chúng ta ăn uống không đều đặn và thừa thãi, thường ăn thức ăn quá giàu chất dinh dưỡng, dịch tiêu hóa sẽ trở nên không có khả năng tiêu hóa hết thức ăn, khi đó thức ăn không được tiêu hóa hết sẽ biến thành khí độc.

Thứ hai, do chính những dịch tiêu hóa. Bản thân dịch tiêu hóa đã là axit, khi không tiêu hóa hết thức ăn, chúng còn lưu lại mà không tiêu hóa, phân hủy nổi.

o-nong

Hai nguyên nhân trên gây nên những tác động, nguy hại rất lớn. Khí độc được tạo ra do thức ăn phân hủy cùng với axit xấu tạo ra do sự biến đổi của các dịch không được tiêu hóa là nguyên nhân gây nên cảm giác nóng bỏng trong bụng. Khi chúng dâng lên ngực sẽ làm cho bạn bị chứng ợ nóng, lên tới cổ sẽ có cảm giác rát cổ, cao hơn nữa thì làm cho bạn chóng mặt. Do thừa axit nên trong máu cũng chứa đầy axit. Vì làm việc quá sức, các cơ quan thanh lọc máu trong cơ thể cũng bị yếu đi, khiến bạn cảm thấy đuối sức. Nó cũng gây nên sự sưng tấy và đau đớn ở các phần khác nhau trên cơ thể, đặc biệt là các khớp và ta thường gọi là thấp khớp. Khi các cơ quan trong cơ thể cố gắng mạnh mẽ và liên tục để lọc axít thừa trong máu thì sẽ có biểu hiện là cơn đau bụng.

Với các động tác sau đây sẽ giúp bạn có thể làm thuyên giảm chúng trong từng ngày.

Buổi sáng, bạn tập Utks’epa Mudra’, Mayu’ra’sana, Padahasta’sana, Ud’d’ayana Mudra, Agnisa’ra Mudra và A’gneyii Mudra’ hoặc A’gneyii Pra’n’a’ya’ma.

Buổi tối, các bạn tập Agnisa’ra Mudra, Utkat’s Paschimotta ‘na’ sana, Sarva ‘unga ‘sana, và A’gneyii Mudra’ hoặc A’gneyii Pra’n’a’ya’ma.

Padahasta’sana

Bạn có thể kết hợp giữa tập luyện các tư thế trên với một số cách chữa bệnh đơn giản thế này.

  1. Ăn cùi dừa khô cắt nhỏ cùng với lá trầu không (piper betle Linn) đã xử lí hoặc một ít cùi dừa già với hạt hồi.
  2. Để làm dịu bớt cơn đau dữ dội, hãy nghiền đá phấn và bột gạo a’tapa (loại gạo tốt, trắng) với cùng một lượng như nhau, sau đó uống 5-6g hỗn hợp đó.
  3. Uống với nước lạnh từ 1-2g phần tro màu trắng của vỏ trái me (tamarindus indica Linn).
  4. Uống 1-2g hỗn hợp tro của lá bồng bồng trắng (A’kandan-calotropis gigantea (Linn) R.Br ẽ Ait) mà muối mỏ sau khi đã đốt chúng với lượng bằng nhau trong một cái nồi đất kín.
  5. Cũng giống như bệnh khó tiêu, bệnh nhân thừa axit cũng nên nhịn ăn vào các ngày Ekádashii (3 ngày trước trăng non và trăng rằm) và tuân thủ các quy định ăn uống vào ngày trăng non và trăng rằm. Về việc vì sao phải tuân thủ việc ăn uống vào những ngày này Zen cũng sẽ có một bài viết riêng như đã đề cập ở bài bệnh khó tiêu.

Ngoài ra, thông qua việc ăn cơm gạo cũ (một vài năm), súp rau xanh (không ăn rau rán, nướng hoặc ăn số lượng lớn), nước hoa quả ngọt hoặc chua, nước sữa đông đặc biệt hữu ích (riêng sữa đông là sữa chua không hữu ích lắm với bệnh nhân thừa axít) cũng giúp bạn điều trị phần nào bệnh này.

Và để trị bệnh một cách hiệu quả, bạn cũng cần chú ý những điều nên và không nên sau đây:

Đi bộ ngoài trời, ăn ít hơn nhu cầu thèm ăn và uống nhiều nước với lượng nhỏ cách quãng trong suốt cả ngày. Các loại thuốc và thức ăn từ dừa đặc biệt hữu ích với căn bệnh này. Nên hạn chế ăn sáng và ăn quà vặt, nếu thấy đói không chịu được thì bạn có thể ăn chút ít hoa quả có nhiều nước.

Bị mắc bệnh này bạn còn có thể bị một chứng đặc biệt là cơn đói hành hạ vào những giờ linh tinh, gọi là ‘cơn đói quái ác’. Và khi ăn thì ăn rất nhiều và bệnh tình thêm trầm trọng. Vì thế, khi mắc bệnh bạn cố gắng không vi phạm những điều nên và không nên trên.

Khi phải chịu cơn đói quái ác, bạn có thể giảm nhẹ bằng cách uống một ly nước lớn, còn khi thấy đau, bạn nên uống nước cam hoặc quít pha trong nước ấm, sau khi cơn đau giảm thì nên uống nước chanh mát. Cũng giống như chứng khó tiêu, trong bữa ăn hoặc một giờ sau đó, khí nên được lưu thông qua lỗ mũi phải của bệnh nhân.

Lúc bị đau bụng nặng, luồng hơi thở chính nên đổi từ lỗ mũi mà khí lưu thông lúc bắt đầu đau sang lỗ mũi kia. Không bao giờ được để dịch mật tích tụ khi cảm thấy đói mà lại không ăn uống gì, bởi như vậy bản thân dịch mật sẽ trở thành nguyên nhân tạo ra axít.

Bệnh này, về cơ bản vẫn do thói quen ăn uống chưa tốt tạo thành. Vì thế, rất mong các bạn lưu ý hơn nữa bởi từ bệnh nho nhỏ như thế này thôi mà có thể liên đới và làm ảnh hưởng tới các bộ phận khác trong cơ thể, trong đó có dạ dày, tá tràng. Và bữa tới những bạn nào bị thừa axít và hay rượu bia thì đi khám dạ dày với Zen nhé! 😉

Zen Chap

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>