Có rất nhiều khi bạn cảm thấy chán ăn? Và bạn nghĩ rằng có lẽ do mệt mỏi gây nên? Ấy vậy mà không đơn giản như bạn nghĩ, bởi nó chính là một dấu hiệu của bệnh loét dạ dày và tá tràng đấy! Ngoài ra, triệu chứng của bệnh này còn là khó tiêu, táo bón, buồn nôn sau bữa ăn và đau ở vùng bụng ngay sau bữa ăn một hai tiếng. Bài trước, Zen đã đề cập đến việc bệnh thừa axít có liên quan đến bệnh này và giờ ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu nó.

Như các bạn cũng biết, chu trình tiêu hóa của thức ăn là nó được têu hóa một phần hoặc nước của nó chuyển từ dạ dày sang tá tràng hoặc phần ruột non để tiêu hóa tiếp. Tại đây, các dịch tiêu hóa cùng với mật từ gan và các dịch tiêu hóa khác do tụy tiết ra hoàn thành nhiệm vụ tiêu hóa. Nhưng khi các cơ quan này hoạt động không tốt, thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn ở đây thì sẽ gây bẩn, đồng thời, các dịch tiêu hóa và mật cũng bị hỏng và tạo ra phản ứng xấu trong hệ tiêu hóa. Chính mật và các dịch tiêu hóa bị hỏng là nguyên nhân gây bệnh loét dạ dày và tá tràng.

Thứ 2, do thói quen không nghỉ ngơi sau bữa ăn. Nhiều người có thể cầm ngay sách đọc, ngồi máy tính hoặc chơi thể thao, lao động chân tay sau khi ăn mà không nghỉ ngơi, chính lúc ấy, lưu thông máu trong thành dạ dày và tá tràng giảm, khiến lớp màng chắn của các cơ quan này trở nên dễ bị chất axít độc phá hoại. Và bệnh loét xuất hiện.

benh-loet-da-day

Thứ 3, do sự dư thừa axít. Nếu các cơ quan tiết axít của cơ thể phải hoạt động liên tục để tiêu hóa thức ăn không chay, hoặc nếu bị táo bón, khó tiêu hay một chứng bệnh nào khá, các hạch tiết ra ra kiềm bị yếu đi, khi đó việc tiết xuất kiềm trong cơ thể không thể duy trì sự cân bằng với các chất axít và các dịch axít vô cùng độc hại này tiếp tục công việc của chúng mà không bị ngăn trở. Vết loét dần dần hình thành tại bất cứ nơi nào mà dịch axít thừa có cơ hội tích tụ. Trong dạ dày, trong tá tràng hoặc ở bất cứ nơi đâu mà các dịch này tấn công lớp màng chắn, chúng tạo ra các vết thương và hình thành vết loét ở đó.

Thứ 4, khi hệ miễn dịch giảm, sức đề kháng giảm. Nếu máu mất sức sống do lao động trí óc quá sức kết hợp với thiếu lao động chân tay; hoặc do việc sử dụng thuốc quá mạnh và độc (các chất độc thường được sử dụng với số lượng lớn dưới dạng thuốc để tiêu diệt các vi trùng gây nên bệnh trong máu) hoặc do tiêm các độc dược để chữa hoặc phòng bệnh; hoặc do cuộc sống thiếu kiểm soát; khi đó máu yếu sẽ làm màng tá tràng yếu và không có khả năng chống lại các axít tích tụ và nó sẽ bị loét. Nếu vết loét ở trong dạ dày, bệnh nhân sẽ bị đau bụng ngay sau khi ăn. Nhưng nếu vết loét ở sâu bên trong tá tràng, cơn đau sẽ xuất hiện sau khi ăn một lúc chứ không phải ngay lập tức. Trong trường hợp này, cơn đau bắt nguồn từ bên phải của vùng bụng. Với bệnh loét dạ dày, các thức ăn ăn vào sẽ không được tiêu hóa đầy đủ bên trong cơ thể và do vậy bệnh nhân bị gầy đi và kiệt sức. Nhưng với bệnh tá tràng, sẽ mất nhiều thời gian hơn để những thay đổi biểu hiện ra ngoài.

Dù là lí do gì, nếu vết loét hình thành bên trong cơ thể, máu rỉ ra từ vết thương sẽ tìm chỗ thoát và có thể nó sẽ thoát ra ngoài qua nôn mửa hoặc qua hậu môn, tiểu tiện. Đó là lí do tại sao bệnh nhân cảm thấy buồn nôn khi bị loét dạ dày hoặc tá tràng nặng và sau khi nôn luôn cảm thấy dễ chịu hơn. Bệnh nhân thường nôn ra máu hơi đen (haematemesis). Với bệnh nặng, phân của người ấy cũng bị đen, khi chưa nặng, đại tiện thường ra phân nhỏ và có màu tối. Bệnh này thường tấn công con người lúc còn trẻ và giết chết họ vào cuối tuổi thanh niên hoặc trung niên. Đáng sợ không bạn?

Như vậy, nguyên nhân cũng chỉ có chừng ấy thôi nhưng có thể thấy sâu xa vẫn là từ cách ăn uống, nghỉ ngơi và lối sống của chúng ta các bạn ạ.

Ta vẫn điều trị bằng cách vận dụng những tư thế Asana một cách hợp lí.

Buổi sáng bạn nên tập các động tác: Utks’epa Mudra’, Yoga’sana, Diirgha Pran’a’ma, Bhu’jaunga’sana, Agnisa’ra Mudra’, Padahasta’ sana, A’gneyii Mudra’ và A’gneyii Pra’n’a’ya’ma.

Buổi tối tập Sarva’unga’sana, Matsyamudra, Naoka’ sana, Pashcimotta’na’sana, Karma’sana, Agnisa’ra Mudra’ và Ud’d’ayana Mudra.

tu-the-cai-cung

Khi bạn đã mắc bệnh, cần hết sức cẩn trọng trong việc ăn uống để nó góp phần vào quá trình điều trị.

Trường hợp bệnh nặng, bạn chỉ nên uống nước và nước hoa quả chua hoặc ngọt. Khi nôn ra máu, bệnh nhân chỉ nên uống nước cỏ chỉ (cỏ gà, Cynodon dactylon (Linn.) Pers.) hoặc nước ép lá kuksiima’ (Veronica cinerea Less). Khi bệnh đã khá hơn, bạn cũng cần uống lượng nhỏ sữa loãng hòa tan với mật ong. Khi mà phân vẫn còn tối, bệnh nhân nên được uống các loại nước hoa quả khác nhau, chua hoặc ngọt; nước cà chua chín đã lọc, nước chanh mis’ti nebu (Citrus limettioides Tanaka) hoặc khoai tây luộc kỹ nghiền nát với sữa loãng.

Tới lúc bệnh tình thuyên giảm, không còn nghiêm trọng nữa, bạn có thể ăn súp hoặc món hầm làm từ khoai tây, pat’ol (quả lâu nhân), jhim’ge, dhundula (quả mướp) hoặc các loại rau dễ tiêu tương tự, cùng với cơm gạo cũ (vài năm) v.v… Với tình trạng này, nên ăn một lượng nhỏ dầu sữa (ghee) nguyên chất, ấm với nước cơm. Chừng nào căn bệnh vẫn còn dù chút ít, bệnh nhân không nên ăn nhiều một lúc, thay vào đó, họ nên ăn nhiều lần trong ngày, mỗi lần một lượng nhỏ.

Việc chữa trị căn bệnh này phụ thuộc chủ yếu vào việc lựa chọn chế độ ăn uống, bởi vậy, dù đã khỏi, bệnh nhân cũng nên tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn kiêng trong vài năm để tránh tái phát.

Và để phòng tránh có hiệu quả, bạn cũng cần biết một vài điều nên và không nên với căn bệnh này.

Như trên đã phân tích thì bạn có thể thấy chính axít là chất bào mòn dạ dày và tá tràng, chính nó là nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh, do vậy, các thức ăn làm tăng lượng axít cần phải tránh. Bạn nên từ bỏ các thức ăn không chay, tất cả các loại rượu bia. Loại thức ăn kích thích dạ dày cũng phải bỏ: thức ăn quá ngọt, nóng, nhiều gia vị và mặn đều không tốt cho bệnh nhân. Khi bạn đã phục hồi thì nên ăn thức ăn kiềm là tốt nhất, không nên ăn thức ăn nhiều chất xơ, thậm chí ngay khi đã khỏi hẳn. Sau khi đã phục hồi sức khỏe bình thường, bạn nên thêm vào chế độ ăn rau chân vịt, betosha’k (Chenopodium albm Linn.), mat’ar sha’k (Pisum salivum Linn.) hoặc lá đay để giúp làm sạch đường ruột và tránh nôn ra máu. Shushuni sha’k (Blepharis edulis Pers.) rán trong dầu bơ (ghee) cũng là phương thuốc tuyệt vời. Tất cả các bệnh nhân viêm loét đều phải uống tối thiểu hai đến ba thìa mật ong với nước hoặc sữa hàng ngày. Và tất nhiên, bạn cũng nên từ bỏ thói quen làm việc trí óc và chân tay sau khi ăn, hãy dành cho mình ít nhất là 15 phút trở lên đến 1 tiếng để nghỉ ngơi, thư giãn.

Như vậy có thể thấy bệnh khó tiêu, thừa axít, loét dạ dày và tá tràng đều có liên quan đến sự dư thừa axít. Do vậy, bạn có thể điều trị và phòng bệnh từ chính việc ăn uống và nghỉ ngơi của mình. Zen mong các bạn quan tâm và tiết chế, đó cũng là chăm sóc bản thân và yêu lấy mình! 😀

Zen Chap

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>