Mình đã bén duyên cùng Yoga như thế nào nhỉ???

Thật sự là không biết bắt đầu câu chuyện của mình như thế nào nữa. Yoga có cảm xúc riêng với mình, đó là sự thật. Nhưng để viết ra cảm xúc thì thật tình mà nói phải là lúc mình có cảm xúc nhất mới đúng. Mà cảm xúc của mình với Yoga nhất là sau mỗi buổi tập cơ. Nhưng sau mỗi buổi tập thì mình lại trở về với thằng “ku” con tầng 16, lọ mọ nấu bữa sáng cho ẻm và lật đật đi làm (nói thêm là mình phải mất 60 phút đi xe máy mới tới chỗ làm). Có con nhỏ mình được ưu tiên đi trễ nên vừa vào công ty là đã 9h sáng, toàn lao vào với mớ bòng bong chứng từ… thế là những cảm xúc với Yoga của mình nó lạc trôi đi đâu mất. Nên dù mấy bữa nay rất muốn viết ra những cũng bậc cảm xúc thực nhưng mình cứ chần chừ mãi…

Mình là bà mẹ có con nhỏ. Mình đến với Yoga khi con mình được khoảng 8-9 tháng tuổi. Lúc ấy là sau Tết Mậu Tuất 2018… là lúc các lớp mỡ trên cơ thể hội tụ đỉnh cao sau bao ngày được vỗ béo… cộng thêm mình “dư” 5kg mỡ tích tụ sau khi sinh em bé nữa. Nhưng thật sự Yoga tìm đến mình, nghĩa là tìm đến tận nơi mình ở cơ – thêm nữa lúc mang thai mình có nghe nói đến Yoga cho Mẹ Bầu là mình đã muốn học rồi nhưng có lẽ duyên chưa đủ nên giờ đây ngay khi có chị cư dân mời Thầy về dạy là mình đăng ký ngay và luôn.

Ý đồ của mình ban đầu rất “thực tế” – tập Yoga để giảm cân thôi (nói ra mắc cỡ thiệt). Nhưng càng tập mình càng không còn suy nghĩ đó nữa, mình hiểu lớn hơn là tập Yoga để giữ gìn sức khoẻ, níu kéo thanh xuân và để thanh lọc tâm hồn. Tập được chừng 3 tháng cơ thể mình đã khác khác. Mình thấy Yoga làm được nhiều hơn mong muốn ban đầu. Sau mỗi buổi tập, mình thấy “đã” lắm, tươi vui và tràn đầy năng lượng. Có hôm mình tập được mấy động tác khó (như Đứng trên vai hay động tác Bánh xe) trong lòng vui lạ thường, trên đoạn đường ngắn từ block B về block A, mình vừa đi vừa nhảy chân sáo, tới nhà mình khoe với bạn chồng ngay lập tức.

May mắn của mình là lần đầu tiên học đã tìm được đúng Thầy. Thật sự mình đâu có lựa chọn Thầy hay trung tâm gì. Chỉ là một sự sắp xếp ngẫu nhiên, vô tình hay cố ý của chị cư dân mời Thầy về dạy, vậy mà mình theo học thấy ưng cái bụng ghê. Chắc mình phù hợp với cách dạy của Thầy. Thầy không làm động tác mẫu, mà có một bạn nữ xinh xinh trợ giảng những ngày đầu thôi, nếu bạn nào không tự tin thì nhìn theo động tác của bạn trợ giảng, đặc biệt Thầy chỉ hướng dẫn bằng lời nói. Thầy dặn các học trò nhắm mắt lại, tai lắng nghe, não phân tích và làm theo lời dẫn (không nhất thiết nhìn các bạn xung quanh). Lời dẫn đưa ra rất chi tiết và gần như không có chi tiết thừa. Tưởng chừng đơn giản vậy nhưng cực kỳ hiệu quả. Gần như các học trò của Thầy làm tốt tự lúc nào không biết. Học với Thầy tới nay được gần 6 tháng mà mình rèn được tính tập trung rất tốt. Những lúc mình cần lấy lại bình tĩnh mình thường nhắm mắt lại, hít vào thật sâu và thở ra thật chậm rãi, dần dần để hơi thở đi ra đi vào một cách tự nhiên… thế là các phiền muộn, bực dọc cũng theo hơi thở tan biến lúc nào không biết.

Trở ngại lớn nhất của mình đến với Yoga là mình quá “mê ngủ”. Với bà mẹ có con nhỏ thì gần như không còn thời gian trống, sắp xếp tập 2 buổi/tuần (nay lớp tăng lên 4 buổi/tuần) từ 5 – 6:15 sáng thì y như rằng con ma ngủ nó đeo đuổi theo mình. Đến được lớp là một sự tranh đấu trong đầu “đến lớp tập – tiếp tục ngon giấc”. Thêm vào đó là con mình canh mẹ đi là oe oe. Ẻm thật hay, mẹ cục cựa ngồi dậy là ẻm đã trở mình. Có hôm cho bú nó rồi mẹ đi, thay quần áo xong cả rồi thì ẻm lại thức dậy. Nhưng bù lại mình được bạn chồng ủng hộ 2 tay 2 chân để đi học. Con khóc thì Ba bế và dỗ ngủ lại. Còn đưa tay phẩy phẩy ra hiệu Mẹ cứ đi tập đi để Ba lo cho. Rồi bạn chồng có thêm nhiệm vụ tối nào cũng nhắc ngủ sớm để mai đi tập hay có hôm tịch thu điện thoại để mình chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Còn một điều nữa về lớp Yoga mà mình cảm thấy “ấm áp” mỗi khi nghĩ đến là các anh chị rất chung tay xây dựng và duy trì lớp. Lớp của mình là lớp yoga tự phát nên đã có nhiều hơn 2 lần nguy cơ lớp tan rã vì sĩ số ít. Nhưng chắc vì tình cảm của mọi người dành cho Yoga đủ lớp nên lớp vẫn tiếp tục tới nay. Khá nhiều lý do mà mình gọi đây là lớp Yoga ấm áp nhé. Đầu tiên, phòng học là tận dụng phòng cộng đồng vào các buổi sáng sớm. Mình còn nhớ rất rõ anh lớp trưởng nhận trách nhiệm lau sàn nhà vào cuối tuần để chuẩn bị sẵn sàng cho lớp học vào sáng thứ 2. Thứ 2, lớp học không có điện nên không sử dụng được đèn xông tinh dầu, các anh chị lại chia nhau mang theo nến thơm để thắp khi trời chưa sáng và cũng tạo không gian dễ chịu cho lớp. Các anh nam luôn xung phong đến lớp đầu tiên thắp nến để các chị em nữ đến sau khỏi sợ ma (nói thêm là lớp học ở tầng 21 và không có điện). Và gần đây nhất là có một sự thay đổi nhẹ về việc đi lại trong chung cư. Các cư dân block này không thể tự do đi lại thang máy của block khác, nên để đến được lớp, cả thầy lẫn trò phải ý ới hẹn nhau đúng giờ tại thang máy để đi 1 lượt lên tầng 21. Vui ghê… lớp học đoàn kết một lòng là đây.

Thế đấy Yoga đến với mình hay mình đến với Yoga cũng không quan trọng nữa. Quan trọng là từng mối lương duyên ngăn ngắn: Thầy dạy hợp gu – Lòng kiên trì theo lớp – Sự ủng hộ của bạn chồng và Tinh thần tập thể của lớp… đã gắn kết mình với yoga thật chặt và chắc sẽ tiếp tục nối dài…

Lê Tú Quyên

Citihome – Tp HCM, tháng ngày yêu dấu!

 

 “Chuyện tình Tôi và Yoga” – Cuộc thi tôn vinh tình yêu của bạn dành cho Yoga và truyền cảm hứng tập luyện Yoga tới cộng đồng.

 Nhanh tay gửi bài dự thi để nhận những PHẦN THƯỞNG HẤP DẪN từ Hơi Thở và nhà tài trợ Capa Yoga.

 Thông tin cuộc thi: https://bit.ly/2MFYd0o

Zen

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>