Có người hỏi tôi, tại sao em có thể tập luyện tập Yoga liền hơn 2 tiếng đồng hồ, tôi chỉ nhận là mình thật sự yêu thích bộ môn này. Bản thân tôi chưa từng đến trung tâm, hay phòng tập yoga. Tôi tự tìm hiểu và học yoga qua mạng, qua sách vở, từ chia sẻ của các yogi trên các trang Facbook …

          Tự nhận mình là người có duyên với yoga. Thời còn đi học, tôi cũng chưa biết đến cái tên yoga nhưng vì tôi rất yêu thích thể dục thể thao và đặc biệt thích môn uốn dẻo nên hay tập các động tác uốn và một vài động tác mà sau này mới biết đó cũng là những tư thế trong yoga.

          Một lần vào hiệu sách cách đây hơn 2 năm tôi nhìn thấy cuốn “Yoga tăng cường năng lượng”. Tôi đã mua vì đó là thời gian tôi sinh bé thứ 2 được 8 tháng, cơ thể khá mệt mỏi cả về thể chất lần tinh thần. Càng đọc tôi càng thấy thích. Cuốn sách khá chi tiết về hướng dẫn cách tập thở, cảm nhận hơi thở, dinh dưỡng khi tập, các kỹ thuật đi vào từng tư thế cơ bản. Thời gian đầu tôi cũng mò mẫm từ tập thở, tập các động tác, cũng mất khá nhiều thời gian tôi mới có thể kết hợp động tác với hơi thở. Có lúc tôi cũng bị co cơ, hít hơi bị tức ngực là do tôi chưa thở đúng. Cứ mỗi lần như vậy tôi lại lên mạng tìm hiểu vì sao bị đau và tự sửa động tác. Có nhiều động tác uốn ban đầu tôi thấy khó nhưng sau khi tìm hiểu về giải phẫu và chia sẻ kinh nghiệm của các yogi trên mạng, tôi tự chỉnh và tập đúng tránh được chấn thương. Nhiều người nói với tôi sợ không dám tự tập yoga, đúng vậy nếu không có hiểu biết về yoga thì không nên tập, vì rất dễ gặp chấn thương.

          Việc tập được các động tác yoga cơ bản và một số động tác nâng cao cũng không có gì đáng nói, quan trọng của việc luyện tập yoga là cảm nhận được hơi thở, cảm nhận được dòng chảy của hơi thở – năng lượng khi mình luyện tập. Tôi thích cái cảm giác đắm chìm trong bài tập với từng động tác, từng hơi thở. Đã có lần tôi tập yoga trong trạng thái nửa ngủ, vì buổi sáng vẫn còn buồn ngủ mà tôi ko thể mở mắt, nhưng có gì đó thôi thúc tôi nhắm mắt và tập hết bài, chỉ những lúc làm thăng bằng tôi mới hé mắt một chút. Tôi cũng tự hỏi sao mình làm được như vậy? Có lần tôi bị ốm nên chỉ tập nhẹ nhàng, rồi khi bước vào tập lại các động tác nâng cao cảm thấy các cơ cứng lại khó làm chuẩn động tác. Nhưng mới đây sau một lần bị ốm khác, tôi thực hành 1 giờ đọc kinh Phật rồi sau đó mới bước vào bài tập thì cảm nhận cơ thể được mở hết sức luôn, có thể vào chuẩn động tác dễ dàng, hơi thở uyển chuyển và không bị đau cơ một chút nào (Tôi sẽ phải tìm hiểu vì sao lại thế?). Tôi cũng chưa thực sự tìm hiểu sâu về kỹ thuật thiền nhưng tôi cảm nhận rất rõ khi kết thúc bài tập và thực hiện tư thế Xác chết 10 – 15 phút, cơ thể như có nguồn năng lượng mới, người nhẹ tênh.

          Chinh phục các động tác khó không có gì đáng nói, quan trọng là khi tập yoga tôi như được khai mở trí tuệ, cảm thấy học gì cũng dễ hơn, thích học nhiều thứ và cảm nhận mọi thứ tĩnh lặng, an nhiên. Tôi phải cảm ơn yoga rất nhiều vì từ đó tôi nhận ra nhiều điều quan trọng trong cuộc sống, biết được mình có cái để đam mê, để tìm tòi, để chinh phục. Tôi đọc nhiều sách, sách này lại chỉ cho tôi đến với sách khác và tôi luôn cảm thấy thiếu thời gian để học, để đọc và cứ ước giá mình 20 tuổi để có nhiều thời gian để trải nghiệm. Tôi duy trì tập yoga như việc hít thở hàng ngày vậy. Yoga hỗ trợ tôi rất nhiều trên con đường “bỏ ác làm thiện”, sửa tính, và tôi thật sự thấy mình may mắn, hạnh phúc trong cuộc sống.

          Tôi luôn tự tập yoga một mình, khi đã làm được một số động tác nâng cao, tôi cũng tự thiết kế bài tập riêng cho mình phù hợp với bản thân, chuyển đổi trả tư thế để không bị gắng sức. Tôi cũng tò mò không biết mọi người đến phòng tập thì học thế nào, và tôi đã tham dự 01 buổi học thử. Cảm nhận của tôi tập ở đó không bằng mở máy lên và tập theo ở nhà, mà đến đó khá ồn ào, tập ào ào, ko phải tập yoga mà là tập thể dục. Tôi thương những người đến tập ở đó mất tiền mà chất lượng học dở. Giáo viên dù là người Ấn Độ có thể kỹ thuật của họ tốt nhưng họ cũng rất ít sửa cho học viên, thiếu sự kết nối giữa giáo viên và học viên.

          Tôi mơ ước được trở thành giáo viên yoga, tôi còn có rất nhiều nhiều điều phải học và tôi đang thực hiện nó. Tôi luôn tin vào câu nói đại ý là “nếu bạn thật sự mong muốn một điều gì đó thì cả vũ trụ sẽ giúp bạn”. Tôi tin vì tôi cứ thấy mình có duyên với những điều mình muốn học, muốn tìm hiểu và muốn làm, không biết đó có phải là may mắn trong cuộc sống? Tôi cũng muốn tìm hiểu về yoga trị liệu để có thể giúp nhiều người luyện tập để phòng và chữa các bệnh xương khớp. Tôi thật sự muốn lan tỏa tình yêu yoga đến với mọi người vì yoga thật sự quá tuyệt vời!

          04.10.2018, viết nhân kỷ niệm một ngày cách đây 10 năm được chồng tỏ tình và giờ là để tỏ tình với yoga!

 Phạm Thị Thu Hà

Little Chap

Vô tư như đứa trẻ nhưng cũng trầm tính như bà già. Thế là già hay trẻ nhỉ? 😛

------------
Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>