Có ai đó đã nói với tôi rằng: “Trong cuộc sống tấp nập này còn rất nhiều điều thú vị mà bạn phải cảm nhận bằng trái tim”. Và hành trình của tôi bắt đầu từ đây, tôi bắt đầu đi tìm cho mình những mảnh ghép của cuộc sống. Tôi biết và đến với yoga một cách tình cờ khi thấy những hình ảnh vô cùng điêu luyện và đẹp mắt trên một trang mạng. Tôi bắt đầu thích và muốn cảm nhận nó sâu sắc hơn.

Với một cô gái ở độ tuổi 20 với tính cách muốn chinh phục và khám phá những điều mới lạ, tôi đã quyết định tập yoga, tôi nghĩ người khác làm được thì mình cũng có thể làm được. Tôi không đi đến phòng tập mà tập ở nhà và áp dụng những kiến thức học trên mạng và từ sách báo. Quả là bước đầu thật sự rất khó khăn. Tôi bắt đầu cảm thấy chán nản và đã từ bỏ vì sợ bị chấn thương. Nhưng nhân duyên lại đến với tôi một lần nữa khi tôi nhìn thấy cô hàng xóm gần nhà cũng tập yoga. Cô ấy là một dược sĩ, cũng đã từng tập yoga trước đó. Thấy tôi có cùng đam mê nên cô đã mời tôi cùng tập chung. Một lần nữa ngọn lửa đam mê trong người tôi lại bùng cháy lên và tôi bắt đầu tập lại.

Bài đầu tiên mà tôi được học là luyện tập hơi thở, đó cũng là bài học cơ bản trong yoga. Lần đầu tiên tôi cảm nhận được sự kì diệu đến lạ. Từ trước giờ tôi cứ nghĩ hơi thở là cơ sở để tồn tại sự sống nhưng hơn thế nữa tôi đã lắng nghe được tâm hồn, cảm xúc của bản thân. Và để nghe được nhịp thở của tâm hồn, chúng ta phải tịnh tâm lắng người thì mới có thể cảm nhận hết. Tôi còn nhớ rất rõ cái cảm giác rất đau khi các cơ căng giãn mới đầu chưa quen. Tôi đã có ý định từ bỏ nhưng cô đã động viên và giúp tôi vượt qua những khó khăn ban đầu. Cô chia sẻ và dạy tôi những bí quyết để giúp tôi tập tốt hơn và giờ đây tôi có thể tự tin tập một mình những bài tập cơ bản. Ôi! Cái cảm giác sung sướng làm sao khi mình đã tập được một vài động tác, và rồi không biết từ khi nào tôi đã “mê” yoga mất rồi. Ý định bỏ cuộc cũng không còn nữa. Ngày tôi vào đại học, thứ đầu tiên tôi xếp vào vali của mình là tấm thảm yoga mà cô ấy đã tặng cho tôi. Có thể nói đó quà món quà ý nghĩa và đặc biệt nhất đối với tôi. Và điều mà tôi cảm thấy thú vị trong yoga là các động tác được mô tả bằng bằng những hình dáng và tên gọi của các con vật như: tư thế bồ câu vua, con mèo, con lạc đà, rắn hổ mang hay tư thế cái cây… rất sinh động và gần gũi.

Có những lúc tôi cảm thấy rất mệt mỏi, áp lực và stress nặng, thì yoga như một làn gió mát xua đi những mệt mỏi mà cuộc sống đem lại. Những lúc như thế, tôi thường tĩnh tâm lại và lắng nghe nhịp thở của trái tim, tập những bài tập nhẹ nhàng để giải tỏa căng thẳng. Không chỉ giải tỏa được buồn phiền mà yoga còn đem đến cho tôi một năng lượng mới sức sống mới. Yoga không chỉ làm thay đổi tâm hồn tôi mà còn đem lại cho tôi một thân hình khỏe mạnh. Hơi thở không chỉ tồn tại sự sống mà còn là sợi dây liên kết giữa thể xác và tâm hồn. Nó đã thay đổi cuộc sống của tôi rất nhiều. Nó giúp tôi quản lý cảm xúc của mình tốt hơn, có một vóc dáng khỏe đẹp và săn chắc hơn. Tôi cảm thấy mình tự tin và năng động hơn.

Lợi ích của yoga thì chắc không cần phải nói nữa, nó giống như thần dược không chỉ chữa bệnh về thân thể mà còn làm dịu tâm hồn. Trong mỗi con người chúng ta đều có những mầm hạt giống của tâm hồn chưa được đánh thức, hãy khơi dậy tiềm năng trí tuệ trong con người bạn để cảm nhận được hương vị của cuộc sống. Đối với tôi, yoga không chỉ là môn thể thao mà nó như “người bạn”. Người bạn ấy luôn bên cạnh tôi mỗi khi tôi buồn, cùng chia sẻ niềm vui với tôi và không biết từ khi nào tôi đã có một tình yêu đặc biệt với người bạn ấy. Nó đã giúp tôi cảm thấy ở đâu đó trong cuộc sống bộn bề tấp nập này vẫn còn có những điều bình dị đến hạnh phúc mà chỉ cần bạn thật sự tĩnh tâm mới có thể cảm nhận được. Điều hạnh phúc đó cũng ở đâu xa mà đó là những điều bình thường nhất, gần gũi nhất, là con gái phải trở nên xinh đẹp, phải biết yêu thương và chăm sóc bản thân nhiều hơn. Hãy lắng nghe bản thân mình nhiều hơn, nghe nhịp đập của trái tim, nghe những điều mà cơ thể muốn tâm sự. Và đó là điều tuyệt vời mà tạo hóa đã ban tặng cho chúng ta.

Hành trình của chúng ta còn rất dài, hãy tự mình khám phá, bạn sẽ thấy điều thú vị. Tôi không ngại những khó khăn mà cuộc sống mang lại, chỉ sợ mình không đủ sức để đương đầu. Và điều đó giờ cũng không còn là điều lo sợ nữa vì tôi đã có người bạn yoga đồng hành cùng tôi. Cảm ơn cuộc sống đã ban tặng những khó khăn để tôi có cơ hội tỏa ra năng lượng, để thử thách bản thân và để chinh phục. Và tôi muốn gởi đến các bạn một thông điệp: “Tuổi trẻ hãy cứ sống hết mình, cứ cháy hết với đam mê và nhiệt huyết khi còn có thể” để sau này khi nhìn lại sẽ không cảm thấy hối tiếc vì điều gì. Và nếu như bạn thật sự yêu Yoga xin hãy dùng cả trái tim để cảm nhận nó!

Tôi dùng cả thanh xuân của mình để yêu Yoga. Còn bạn thanh xuân của bạn để làm gì?

          Minh Thắm

Little Chap

Vô tư như đứa trẻ nhưng cũng trầm tính như bà già. Thế là già hay trẻ nhỉ? 😛

------------
Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>