Tôi là một cô gái Việt Nam nhỏ nhắn vừa bước qua 23 mùa xuân, công việc hàng ngày của tôi là chăm lo cho sức khỏe của người khác và tôi đã đến với Yoga như một định mệnh…

Câu chuyện xảy ra ở thời điểm cách đây 3 tháng, khi tôi gặp áp lực trong cuộc sống và mọi thứ đã diễn ra hoàn toàn không theo ý mình. Thời điểm đó, tôi cảm thấy mệt mỏi, cả về thể xác lẫn tinh thần. Tôi không còn tỉnh táo để quyết định một điều gì đó, và lúc ấy cơ thể tôi bắt đầu lên tiếng: người xanh xao với gương mặt phờ phạc trông thiếu sức sống. Tôi ăn cũng không thấy ngon, đầu óc thì mông lung xoay mòng mòng, tôi cũng không còn muốn làm những gì mình thích nữa, thậm chí còn hay cáu gắt. Và tôi có phần thấy chán nản, tôi cảm giác như mình chỉ đang tồn tại chứ không phải đang sống nữa. Tôi thực sự không thể chấp nhận bản thân mình phải sống trong cảnh tù túng đó.

Tôi nghĩ rằng mình cần phải làm gì đó để thay đổi, bởi tôi tin rằng muốn chăm sóc cho người khác tốt trước mắt phải chăm sóc cho mình thật tốt trước đã. Tôi nghĩ đến việc đi tập thể thao hay môn nghệ thuật nào đó cho khuây khỏa, mà chọn những môn có kết hợp nhạc mới chịu, điển hình như Zumba. Ngoài Zumba, tôi còn lân la tìm hiểu các lớp học múa vì ngày bé tôi mê múa, … Nhưng mà, đời không như là mơ bởi lớp múa thì xa nhà và giờ học trùng giờ đi làm nhiều quá nên tôi tìm đến yoga để thay thế. Lúc ấy có một câu lạc bộ mới mở gần nhà và trên bảng hiệu ghi có môn Zumba và các thể loại Yoga. Trong đó tôi bị thu hút bởi dòng “Yoga Dance”, tôi thấy có vẻ thú vị, nên tôi quyết định bước vào định đăng ký học môn yoga. Tôi còn nhớ rất rõ câu hỏi đầu tiên của cô nàng chủ nhiệm câu lạc bộ với tôi:

“Mục đích và tại sao chị chọn tập yoga?”

Tôi trả lời nửa đùa: “Em muốn giảm stress và chọn tập Yoga cho theo phong trào”.

Sau đó, tôi đã vào tập với sự hướng dẫn tận tình của “cô chủ nhiệm”. Lối bài tập tôi theo tại câu lạc bộ là Yoga thiền trị liệu có kết hợp nhạc. Cô đã giới thiệu cách thở bụng và vài động tác cơ bản. Tôi nhớ rõ động tác đầu tiên mà tôi tập đó là nhịp vế hay còn gọi là động tác cánh bướm, một động tác khởi động mang lại nhiều lợi ích. Sau đó là nhắm mắt để mỗi người tự hít thở cho mình và cảm nhận cơ thể, tiếp kế là các asana kéo giãn cơ khớp, hòa cùng điệu nhạc du dương cùng với bài hát “Ru em từng ngón tay nồng”, tập tăng sức cho cơ và kết thúc là thư giãn.

Thời điểm đó cơ thể tôi cứng nhắc như một cái cây, trong khi xung quanh tôi mọi người làm tốt động tác. Trong tháng đầu tiên, tôi tới lớp hàng ngày chỉ trừ thứ bảy và chủ nhật. Dần dần, mỗi ngày trôi qua việc đến tập yoga như một thói quen, không sáng thì tối. Dù có làm được động tác hay không, trong đầu luôn văng vẳng câu động viên mà cô thường hô “hãy cố gắng thêm một chút nữa”, việc còn lại của tôi là nhắm mắt hít thở bụng và tự cảm nhận cơ thể của mình. Cuối cùng, tận dụng những hơi thở ra, tôi dần làm được các động tác.

Sau giờ tập, tôi trở về nhà và tiếp tục các công việc thường nhật.

Giờ tôi đã hiểu ra giá trị của hơi thở, không ngờ chỉ với việc hít thở mang lại nhiều lợi ích đến thế. Tôi của ngày thường thì hay thở gấp, chỉ hít thở những hơi ngắn, thở cạn, đa phần chỉ thở ngực. Còn trong Yoga, tôi học được cách hít vào cho căng tràn buồng phổi, bụng căng lên và thở ra hết sức để tống trệ khí ra ngoài. Đó mới chính là hơi thở yoga: thở bụng, thở sâu, chậm và dài. Và giờ tôi nhận ra hít thở đúng cách sẽ tốt cho cơ thể, tâm trí và tinh thần của mình nữa bởi từng tế bào đều nhận được lượng oxy một cách dồi dào. Hơn nữa, từng hơi thở sâu chậm đem lại sự nối kết mạnh mẽ giữa cảm xúc và lý trí một cách tích cực, mang lại một tâm hồn thư thái, nhẹ nhõm, từ đó duy trì trong tôi nét tươi trẻ đặc biệt, đó là thanh xuân. Nếu gặp khó khăn khi thở bụng, tôi chỉ cần đặt một bàn tay lên bụng, hít vào tay nhô cao hay thở ra tay hạ xuống, từ từ… tiếp tục hít thở!

Yoga đã mang lại nguồn năng lượng thật mới đối với tôi. Tôi xem yoga như một hoạt động hàng ngày không thể thiếu. Nếu không có thời gian, chí ít khi nằm xuống tôi tập thở bụng 20 lần, vừa giúp tăng lượng oxy cho cơ thể lại là một cách để đi vào giấc ngủ hiệu quả. Đến với yoga, tôi nhận lại được một con người mới trong tôi: mạnh mẽ hơn, dẻo dai hơn, cân bằng hơn. Khi tâm tĩnh lại, tôi nhận ra điều gì mình cần làm, cần tìm kiếm, giống như tìm về được chốn thanh bình, tâm an và hạnh phúc. Đối với tôi, niềm vui đơn giản là được tập yoga mỗi ngày.

… Và tôi đã đến với Yoga như thế.

Còn lại, tôi muốn nghe câu chuyện từ bạn, tiết lộ nhé!

Trúc Mai

Zen

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>