Một lần tình cờ tôi đọc được cuộc nói chuyện của Sadhguru, một Yogi người Ấn trên Youtube, về Yoga khiến tôi rất tò mò. Tôi không hiểu sao người ta có thể bình thản, hài hước và giản dị đến lạ kì. Tôi bén duyên với Yoga từ đó. Tuy nhiên, mục đích ban đầu của tôi hoàn toàn khác với bây giờ: Tôi hy vọng nâng cái thể xác nặng nề của tôi lên khỏi mặt đất, đúng nghĩa một môn thể thao có thể mang lại. Nhưng hành trình mỗi ngày của tôi với Yoga đã làm thay đổi hoàn toàn nhận thức ban đầu của mình.

Yoga giúp tôi yêu và trân trọng bản thân mình

Tôi chọn cách tự rèn luyện thay vì chọn cho mình một huấn luyện viên ở trung tâm. Thời gian đầu tôi đọc rất nhiều về Yoga, những bài viết về nguồn gốc và sự hình thành của Yoga, những hiểm hoạ có thể xảy ra khi thực hiện sai tư thế… Yoga chính là cảm nhận cơ thể trong từng động tác và từng nhịp thở. Hành trình của tôi mỗi sáng sau khi thức dậy là 15 phút với Yoga. Ban đầu tôi phải vừa xem Youtube vừa nhớ các động tác, nhưng thời gian sau đó khi tôi đã chậm rãi thuộc lòng các động tác cơ bản. Tôi đều đặn thực hành mỗi ngày… và thời gian bắt đầu giãn ra từ 15 phút thành 30 phút và bây giờ là đều đặn 45 phút mỗi sáng. Điều kì diệu mà Yoga mang lại đó là sự tập trung, tập trung để hiểu cơ thể mình, về những mong muốn của cá nhân mình. Tôi vận dụng sự tập trung này trong lúc rèn luyện kể cả trong công việc, gia đình và xã hội.

Yoga là quá trình khám phá bản thân để tìm điểm tới hạn của mình

Sau 3 tháng thuộc lòng những động tác cơ bản tôi bắt đầu thử sức với bài tập khó hơn, Headstand. Vấn đề không phải là bạn rơi xuống bao nhiêu lần, mà là trong quá trình nâng cơ thể mình lên, bạn tìm thấy sự hợp nhất giữa tâm thức và thể xác. Mỗi lần thực hiện một động tác khó, tôi nghiên cứu và luyện tập những động tác cơ bản cho thành thục để hiểu rõ cơ thể mình. Thở và cảm nhận nguồn năng lượng bên trong và giải phóng nguồn năng lượng đó qua từng động tác. Nếu bạn nghĩ Yoga là một môn thể thao thì nó là một môn thể thao. Nếu bạn nghĩ Yoga là sự chuyển hóa nguồn năng lượng thì thực sự là như vậy. Nếu bạn nghĩ Yoga là sự dẻo dai cũng không có gì sai cả. Mỗi người tìm thấy đều tuyệt vời ở Yoga theo nhiều phương thức khác nhau. Người ta tìm đến Yoga để có một cơ thể hoàn chỉnh, khám phá sức mạnh, sự dẻo dai hoặc sự giải thoát những áp lực vô hình của cuộc sống. Tất cả đều đúng. Với tôi, Yoga thực sự đã đánh thức con người tôi, giúp tôi có cái nhìn tích cực về cuộc sống.

Yoga là sự hợp nhất giữa thể xác và tâm hồn hướng đến tự do

Đến nay đã hơn 1 năm kể từ khi tôi bắt đầu hành trình của mình với Yoga. Tôi trân trọng và biết ơn cuộc sống mỗi ngày trong từng nhịp thở. Yoga đã trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu của tôi trong những chuyến đi xa. Bởi Yoga là tấm gương phản chiếu con người tôi, những gì tôi muốn, những cảm nhận của tôi về thế giới, những gì xảy ra trong cơ thể tôi, bên ngoài cơ thể tôi. Giá trị cuộc sống của tôi hoàn toàn thay đổi. Tôi không còn đánh giá cao vật chất, công việc, địa vị hoặc bề ngoài của tôi nữa. Thay vào đó tôi chọn làm những việc mình yêu thích, và yêu những việc mình chọn để làm. Đơn giản là cảm nhận thế giới xung quanh mình trong từng nhịp thở và lắng nghe tiếng nói nội tâm của mình. Tôi sống giản dị hơn, nhẹ nhàng hơn và con người cứng nhắc của tôi ngày xưa đã thay đổi. Tôi tìm thấy hạnh phúc của mình ở mọi nơi, trong từng chiếc lá, trong ánh nắng ban mai và trong nụ cười ở những người xa lạ.

Yoga không phải là một môn thể thao đơn thuần, đó là sự thức tỉnh của tâm thức, là sự đánh thức những khả năng tìm ẩn và mở ra những giới hạn của cuộc sống.

(Tôi và Bình Minh ở Bãi Xép, Quy Nhơn 15.08.2018)

Huỳnh Thị Đỗ Quyên

 

 “Chuyện tình Tôi và Yoga” – Cuộc thi tôn vinh tình yêu của bạn dành cho Yoga và truyền cảm hứng tập luyện Yoga tới cộng đồng.

 Nhanh tay gửi bài dự thi để nhận những PHẦN THƯỞNG HẤP DẪN từ Hơi Thở và nhà tài trợ Capa Yoga với tổng giá trị giải thưởng lên tới 5.000.000đ.

 Thông tin cuộc thi: https://bit.ly/2MFYd0o

Little Chap

Vô tư như đứa trẻ nhưng cũng trầm tính như bà già. Thế là già hay trẻ nhỉ? 😛

------------
Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>