Tôi không đến với Yoga một cách tình cờ mà đến với mong muốn Yoga giúp tôi giảm bớt phiền não, tìm lại sự bình an, niềm vui trong cuộc sống. Yoga đã rất tuyệt khi thực hiện sứ mệnh của mình, chỉ còn tôi có vượt qua được chính mình để nhận lấy món quà tuyệt vời này hay không.Chìm đắm trong công việc và biết bao nỗi lo trong gia đình, tôi bị stress và phiền não rất nhiều mà không biết. Tôi làm việc và cư xử với mọi người theo những nguyên tắc cứng nhắc, thậm chí thương người khác cũng theo nguyên tắc. Mọi người xung quanh không ghét tôi nhưng luôn giữ khoảng cách với tôi, họ thương tôi nhưng sợ cái tính khí khó chịu của tôi. Trong gia đình cũng vậy, tôi thương bằng tất cả tấm lòng và trách nhiệm nhưng tôi không hiểu nên tình thương của tôi làm mọi người thêm khổ. Tôi đã rất đau lòng và trách cứ rất nhiều. Cứ mặc định cuộc sống là như vậy, chưa bao giờ biết đến một phần khác của cuộc sống, đó là sự bình an và hạnh phúc, là lắng nghe và thấu hiểu, cho đến một ngày tôi được kết bạn với Yoga. Giờ đây viết lại những dòng chữ này tôi thấy sợ cho những tháng ngày đã trải qua.

“Yoga là ánh sáng, một khi đã được thắp lên thì không bao giờ tắt. Bạn càng thực hành tốt, ngọn lửa sẽ càng rực sáng”. (Iyengar)

Ngày đầu tiên đến với lớp yoga, tập được 3 động tác thì tôi nằm ngủ khì khi cô hướng dẫn cho thư giãn. Thật là kỷ niệm khó quên! Nhưng đó cũng là trải nghiệm đầu tiên của tôi với yoga, giấc ngủ hôm đó thật ngon, “yoga giúp tâm trí bạn được yên tĩnh và được nghỉ ngơi”. Tôi quyết tâm thay đổi cuộc sống của mình bằng cách thực hành yoga.

Tôi có may mắn được gặp cô hướng dẫn tốt, lớp học phù hợp với thể trạng và tâm trạng của tôi lúc đó. Với mục tiêu “đơn giản mà hiệu quả”, bằng những động tác như chào yoga, chào dài, rắn hổ mang, tay và chân,… kết hợp với thở, thư giãn sau mỗi asana, yoga đã giúp tôi đánh thức cơ thể lâu nay đã ngủ quên để hòa nhịp cùng hơi thở, từng ngày kéo tâm và thân đến gần với nhau hơn. Tôi không còn ngủ quên nữa mà bắt đầu làm chủ hơi thở, cảm nhận từng hơi thở vào ra cùng với động tác, ý thức được từng cử động của cơ thể. Mỗi hơi thở tưởng chừng rất đơn giản và tự nhiên trong mỗi buổi tập đã từng ngày bồi đắp, tạo nên nền tảng sức khỏe bên trong của tôi.

Yêu yoga phát cuồng, tôi chọn tập thêm ở một trung tâm khác, ở đây thầy hướng dẫn tôi những động tác khó hơn, biết thư giãn, thiền trong từng động tác. Thầy luôn động viên học viên biết thư giãn trong những lúc khó khăn nhất.

Tôi đều đặn tập yoga vì thấy sức khỏe và tâm trạng đã được cải thiện rất nhiều, đặc biệt là không còn nổi nóng và la lối om sòm nữa, tôi bình tĩnh trước những việc không như ý và có cách xử lý tốt hơn trước. Tôi thôi trách cứ và biết yêu bản thân, tha thứ cho chính mình và lựa chọn một lối sống tích cực. Tôi như có một cuộc sống mới. Tuy nhiên, đó chưa phải là món quà tuyệt nhất tôi được nhận, cho đến một ngày bị tai nạn.

Hôm đó, tôi bị xe tông, gãy chân, đau đến tột cùng nhưng tâm lý tôi vững vàng, tập trung hít thở và làm theo hướng dẫn của bác sỹ. Tôi càng hít thở một cách có ý thức, càng thư giãn thì cái đau đớn càng lùi dần. Tôi thấy khá ngạc nhiên với chính mình. Sau này trao đổi với cô giáo hướng dẫn yoga, cô cho tôi biết đó là kết quả của việc luyện tập yoga, là món quà lớn yoga tặng cho tôi. Tìm hiểu trên mạng, tôi đọc được bài Thư giãn để đối trị đau đớn trên trang hoitho.vn, tôi càng thấy sự màu nhiệm của những phút giây thư giãn mà yoga mang lại cho tôi. “Thư giãn bằng bất kỳ cách nào cũng đều hiệu quả để đối trị đau đớn. Những người tập thư giãn có khả năng chịu đựng cơn đau tốt hơn và họ thực sự cảm thấy ít đau hơn. Nói cách khác, các bài tập thư giãn có thể giảm đi vài phần đau đớn, và giúp bạn chịu đựng phần còn lại dễ dàng hơn”[1]. Nhìn những bệnh nhân khác đau đớn, tôi mong sao họ hiểu được điều này để thực hành cho bớt đau và có thể ngủ được.

Hiện nay, tôi vẫn duy trì tập yoga, có lúc phải nghỉ do cô hướng dẫn chuyển đi sống ở nơi khác, có lúc bị tai nạn không tập được, nhưng chưa bao giờ trong tôi có ý định rời bỏ yoga. Càng ngày tình yêu của tôi với yoga càng lớn bởi tôi tập yoga không chỉ vì thích hay vì có lợi cho sức khỏe mà tập yoga bằng lòng biết ơn. Xin cám ơn vị cứu tinh và cũng là cuộc sống mới của tôi – YOGA.

Với tất cả những gì đã trải qua, tôi sẽ giữ trọn tình yêu với yoga để “Yoga thắp sáng cuộc sống của bạn. Nếu bạn chân thành đến với Yoga, thực hành nghiêm túc, cần mẫn, thì ánh sáng của nó sẽ soi rọi toàn bộ cuộc sống của bạn. Thực hành yoga thường xuyên sẽ thúc đẩy bạn nhìn lại bản thân và các mục tiêu của mình dưới một ánh sáng khác. Nó giúp bạn loại bỏ các trở ngại để có được một sức khỏe tốt và những cảm xúc ổn định. Như vậy, yoga sẽ giúp bạn tự giải phóng và tự giác ngộ bản thân. Đó cũng chính là mục đích tối thượng của mỗi một đời người”.[2]

Hồ Thị Thuận

[1] Trích bài viết “Thư giãn để đối trị đau đớn” – trang hoitho.vn

[2] Yoga toàn tập của B.K.S.Iyengar – trang 13

 

 “Chuyện tình Tôi và Yoga” – Cuộc thi tôn vinh tình yêu của bạn dành cho Yoga và truyền cảm hứng tập luyện Yoga tới cộng đồng.

 Nhanh tay gửi bài dự thi để nhận những PHẦN THƯỞNG HẤP DẪN từ Hơi Thở và nhà tài trợ Capa Yoga với tổng giá trị giải thưởng lên tới 5.000.000đ.

 Thông tin cuộc thi: https://bit.ly/2MFYd0o

Little Chap

Vô tư như đứa trẻ nhưng cũng trầm tính như bà già. Thế là già hay trẻ nhỉ? 😛

------------
Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>