Vài hôm trước, Chap chia sẻ lại bài “Nghệ thuật thả lỏng và… chết” trên fanpage Hơi Thở thì đã nhận được một số phản hồi của các bạn về những khó khăn trong quá trình thả lỏng. Với cuộc sống bận rộn như hiện nay thì việc thư giãn hay thả lỏng dường như trở nên khó khăn và có phần xa xỉ đối với phần đông nhiều người. Bởi căng thẳng như đã trở thành một thói quen khiến chúng ta khó có lúc nào được thư giãn hoàn toàn. Thả lỏng, vì thế, lẽ ra là việc dễ dàng nhất mà con người có thể thực hiện. Nhưng, trái lại, nó lại trở thành một điều vô cùng khó khăn mà nhiều khi càng cố gắng để thả lỏng, cơ thể và tâm trí ta càng trở nên căng cứng.

Lang thang thế nào lại tìm được đúng bài viết mà Chap cho rằng nó có thể giúp bạn giải quyết phần nào vấn đềmà bạn đang gặp phải trong quá trình thả lỏng. Tuy rằng nội dung bài viết hướng tới sự thư giãn để điều trị những đau đớn trên cơ thể nhưng chắc hẳn, nó cũng có thể giúp ích cho bạn trong việc đưa cơ thể mình về sự nghỉ ngơi đúng cách, mà không cần tới bất kỳ nỗ lực nào. Thử thực hành và cảm nhận rồi cho Chap biết kết quả của bạn như nào nhé!

Lời dịch giả: Bản văn này dịch theo tài liệu có tựa đề “Relaxation for pain management: Free Relaxation Script” của chuyên gia y khoa trị liệu Candi Raudebaugh đang làm việc trong ngành y tế Canada. Phương pháp này ứng dụng thiền để đối trị đau đớn. Bản văn ghi lại một thời khóa người y sĩ hướng dẫn bệnh nhân, khoảng 45 phút. Bản Việt dịch thực hiện bởi Nguyên Giác.

Thư giãn bằng bất kỳ cách nào cũng đều hiệu quả để đối trị đau đớn. Những người tập thư giãn có khả năng chịu đựng cơn đau tốt hơn và họ thực sự cảm thấy ít đau hơn. Nói cách khác, các bài tập thư giãn có thể giảm đi vài phần đau đớn, và giúp bạn chịu đựng phần còn lại dễ dàng hơn.

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn tập trung vào việc quan sát và chấp nhận, sau đó chuyển hóa cơn đau của bạn, hướng tâm trí vào thiền tập để thư giãn cả thân và tâm, giúp cơn đau được giảm bớt.

Hãy tìm một tư thế thoải mái, bảo đảm rằng lưng của bạn có chỗ tựa. Nằm xuống, hay ngồi trên một ghế vững chãi với đầu có chỗ tựa là điều lý tưởng.

Khi đã ổn định tư thế, hãy nhận biết cảm giác của bạn trong khoảnh khắc này. Đừng tìm cách biến đổi bất cứ gì, hãy quan sát thân và tâm của bạn. Đối trị cơn đau khởi sự bằng việc quan sát.

Vùng nào trên cơ thể bạn bị căng thẳng nhất?

Cơn đau của bạn là nơi đâu?

Phần nào trong cơ thể bạn là thư giãn nhất?

Hãy hít một hơi thở sâu… bây giờ thở ra.

Hít vào… và thở ra.

Hãy tiếp tục thở chậm, dịu dàng.

Bây giờ, hãy tiếp tục thư giãn đối trị cơn đau bằng thái độ thụ động quan sát. Đừng tìm cách tạo ra bất kỳ điều gì. Hãy ghi nhận xem toàn thân bạn cảm thấy thế nào. Thụ động chú tâm quan sát, đừng tìm cách thay đổi bất cứ gì. Đơn giản chỉ ghi nhận những cảm giác trên cơ thể.

Bây giờ hãy dành vài khoảnh khắc để suy nghĩ về cơn đau mà bạn đang trải qua. Hãy quan sát về tình trạng cơn đau của bạn trong thời điểm này. Các cảm nhận của cơ thể đang liên tục biến đổi. Cách bạn cảm nhận cũng khác nhau ở mỗi thời điểm. Trong khoảnh khắc sắp tới, bạn sẽ cảm thấy khác hơn một chút so với cách bạn đang cảm nhận lúc này. Chỉ quan sát thôi. Quan sát khi từng khoảnh khắc trôi qua.

Dù không muốn đau và khó mà chịu đựng, nhưng bạn hãy cố gắng trong vài khoảnh khắc tới đây và nhìn nhận cơn đau với thái độ chấp nhận. Hãy chấp nhận những gì bạn đang cảm thấy trên thân và tâm ngay lúc này… bất kể tích cực hay tiêu cực… hãy để thân và tâm của bạn tự nhiên…

Chấp nhận… quan sát…

Bây giờ, bạn có thể lặp lại những lời khẳng định đối trị cơn đau theo tôi.

Tôi chấp nhận chính tôi…

Tôi chấp nhận cơn đau này tới với tôi… toàn bộ cơn đau… Tôi chấp nhận nó… không cần phải kiểm soát hay thay đổi điều gì trong khoảnh khắc này…

Tôi chấp nhận cơn đau…

Tôi tự giải phóng mình khỏi sự cần thiết làm điều gì đó lúc này, ngoại trừ việc để mọi thứ tự nhiên…

Tôi chấp nhận chính tôi…

Bạn vừa mới lặp lại một số lời khẳng định, bây giờ hãy thư giãn vài giây và thả lỏng.

Hãy chấp nhận giây phút này như nó đang là, không có gì bạn cần phải làm trong lúc này.

Hãy quan sát một lần nữa cơn đau của bạn… và ghi nhận, rằng bạn có thể biến đổi cơn đau một chút xíu. Hãy xem bạn có thể chuyển hóa cảm giác này, dù chỉ một chút…

Hãy hình dung cơn đau… ghi nhận vị trí chính xác của nó. Tưởng tượng rằng thay vì đau, khu vực đó có cảm giác mát… thậm chí là một chút lạnh… như thể bạn vừa đưa một túi nước đá dễ chịu vào nơi đó. Hãy cảm nhận sự mát lạnh.

Nơi đó có thể bắt đầu thấy chút lạnh… gần với các phần còn lại cơ thể của bạn đang cảm nhần…

Bây giờ hãy tập trung vào vùng này, và tưởng tượng cảm giác biến đổi khác đi một chút theo cách bạn lựa chọn. Bạn có thể tưởng tượng cảm giác ngứa ran dễ chịu… sự ấm áp… hay mềm mại nhưng chắc chắn và thoải mái.

Hình dung về cảm giác đó ngay lúc này. Tưởng tượng cảm giác đó có thể thay thế dù chỉ một chút xíu cơn đau… và thêm một chút xíu nữa… thêm và thêm nữa…

Cảm giác rằng nó đang tăng trưởng… một cách dễ chịu… cơn đau bớt đi… cho bạn thư giãn…

Hãy hít một hơi sâu… và thở ra…

Hít vào… và thở ra…

Hít vào… và thở ra…

Hãy tiếp tục thở chậm và đều đặn vì bây giờ bạn đang thiền để giữ tâm an tĩnh.

Bạn có thể chọn bất kỳ từ hay cụm từ nào bạn muốn để tập trung vào cho giai đoạn thiền để thư giãn cơn đau. Tôi sẽ dùng từ “tĩnh lặng” ở đây. Hãy chú tâm vào từ này cùng với hơi thở. Mỗi lần ý nghĩ bạn trôi đi, hãy tập trung trở lại vào từ này. Đừng lo lắng chuyện gì xảy ra hay làm gì để thiền tốt hơn. Bất cứ điều gì xảy ra ở khoảnh khắc này đều phù hợp với bạn.

Hãy giữ thái độ chấp nhận thụ động. Chấp nhận như bạn đang là và tiếp tục chú tâm vào cụm từ bạn đang lặp đi lặp lại.

Thở vào… tĩnh lặng

Thở ra… trọn vẹn

Thở vào… tĩnh lặng

Thở ra… trọn vẹn

Tĩnh lặng… trọn vẹn…

Tĩnh lặng… trọn vẹn…

Tĩnh lặng… trọn vẹn…

Tĩnh lặng… trọn vẹn…

Hãy tiếp tục lặp lại cụm từ này trong tâm, tập trung vào từ này bất cứ khi nào tâm bạn đi lang thang.

Hãy lặp đi lặp lại từ mà bạn chọn.

Khi ý nghĩ chạy chệch ra, hãy tiếp tục chú tâm lại vào cụm từ đó.

Tĩnh lặng… trọn vẹn…

Tĩnh lặng… trọn vẹn…

Bây giờ, hãy ghi nhận xem cơ thể của bạn đang cảm thấy ra sao. Quan sát sự thư giãn trên các bắp thịt. Ghi nhận tâm bạn tĩnh lặng như thế nào. Hãy tận hưởng cảm giác thư giãn ấy trong vài khoảnh khắc nữa…

Bạn có thể duy trì cảm giác thư giãn này khi trở về sinh hoạt đời thường. Hãy nhớ cảm giác tĩnh lặng này, để bạn có thể trở về với nó bất cứ khi nào bạn cần.

Từ từ thức tỉnh cơ thể của bạn. Hít sâu… và thở ra. Cảm nhận thân và tâm của bạn đang trở nên tỉnh giác và bén nhạy hơn.

Hãy cử động nhẹ nhàng tay chân, duỗi các bắp thịt của bạn để nó phục hồi trở lại sau thời khóa thư giãn đối trị cơn đau này.

Bây giờ, bạn ngồi lại một chút với mắt mở, quan sát không gian xung quanh. Khi bạn sẵn sàng, hãy trở về sinh hoạt bình tường, giữ trong bạn cảm giác về sự tĩnh lặng khi cơn đau đã giảm bớt.

Candi Raudebaugh

Nguyên Giác chuyển ngữ

Nguồn bài viết: thuvienhoasen.org

Zen

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>