Thiền không có nghĩa buộc chúng ta phải ngồi yên tập trung vào hơi thở của mình. Có nhiều phương pháp thiền mà tùy từng điều kiện để mỗi người chọn lấy một phương pháp phù hợp với mình. Với Chap, điều kiện chỉ cho phép Chap tọa thiền một lúc buổi tối trước khi đi ngủ hoặc sáng sau khi tập xong một số động tác yoga. Chút thời gian rảnh có trong ngày, Chap dành cho việc thiền hành.

Thiền hành không có gì cao xa và khó thực hiện cả. Tuy nhiên trong thời đại hiện nay, khi các phương tiện ngày càng trở nên hiện đại, đưa con người ta tới nơi cần đến một cách nhanh chóng thì việc đi bộ bị hạn chế đi rất nhiều chứ đừng nói đến việc thiền hành. Thế nhưng, Chap cho rằng không gì là không thể và nhất là nếu đó là việc ta thực sự muốn.

Sau mỗi bữa ăn, trước khi quay lại với công việc, Chap thường dành khoảng 30 phút cho việc thiền hành. Công ty trước đây của Chap nằm phía sau một vườn hoa. Buổi trưa sau khi ăn xong, Chap thường ra vườn hoa và thực tập thiền hành. Bước từng bước thật chậm rãi, hít thở bầu không khí trong mát dưới những tán cây, để cho đầu mình được thư giãn, không còn suy nghĩ gì ngoài việc tập trung vào từng bước chân và hòa mình với thiên nhiên. Như vậy là bạn đang thực tập thiền hành rồi đó.

di-dao

Có thời gian sau khi ăn xong hoặc vào các buổi tối, Chap và Zen cũng thực tập thiền hành quanh khu vực nhà mình. Chúng tôi song hành cùng nhau. Đôi khi không cần nói với nhau câu nào, chỉ tập trung vào từng bước chân và hơi thở, nắm tay nhau dạo qua cách dãy nhà. Một cách nhẹ nhàng và bình yên nhất nhưng lại là những khoảnh khắc quý báu mà khó ai có thể có được giữa bộn bề cuộc sống này, những giây phút sống thật chậm, thật chậm để trở về với con người mình.

Đôi lúc một mình, không có điều kiện đi xa, Chap chỉ thiền hành quanh sân nhà mình. Vẫn những bước chân thật nhẹ và thật chậm như kéo ta ra khỏi vòng xoáy dữ dằn của cuộc sống ngoài kia, cho ta những phút giây lắng đọng cùng tâm hồn thanh thản.

thien-hanh

Vậy đấy, thực tập thiền hành không có gì khó, chỉ khó khi tâm ta ngăn ngại mà thôi. Tùy từng điều kiện khác nhau thì ta có thể chọn cho mình cách thiền hành riêng với thời gian nhiều hay ít. Điều quan trọng là khi thiền hành, ta có thể gác lại mọi lo toan và mệt mỏi của cuộc sống lại phía sau, tập trung vào từng bước chân, vào từng hơi thở. Nếu các suy nghĩ cứ dấy lên và kéo ta đi, các bạn có thể tập trung vào việc đếm từng bước chân của mình.

Thật cố gắng để tập trung và dập tắt vọng tưởng, dần dần các bạn sẽ sẽ thấy từng bước chân của mình thật nhẹ nhàng, thư thái, lòng mình cũng trở nên thanh thản và lắng đọng, mọi ưu phiền không còn cơ hội làm ta mệt mỏi thêm nữa. Khi đó, các bạn sẽ thấy mình trở nên vui vẻ, lạc quan hơn, mọi vướng mắc trong cuộc sống sẽ dễ dàng được giải quyết và có thêm sức mạnh để đương đầu với mọi khó khăn, đặc biệt là tìm về được chính mình và bản tâm chân thật của mình. Hãy cùng thực hiện thiền hành với Chap và Zen hàng ngày các bạn nhé!

_Chap_

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>