Bạn nghĩ mình trong sạch, thánh thiện hơn đứa trẻ mới sinh? Ngay cả đứa trẻ mới sinh cũng chưa hẳn là trong sạch, thánh thiện. Ở Kito giáo, mỗi đứa trẻ sinh ra đều được các vị mục sư rửa tội bằng nước thánh. Vậy tại sao chúng phải rửa tội khi mà chúng còn chưa làm điều gì ác? Trong quan niệm của đạo Phật, con người mà còn được sinh ra có nghĩa là còn nghiệp, còn phải đầu thai để trả nghiệp trong tiền kiếp và gột rửa hết những tội ác, lỗi lầm trong suốt cuộc đời này để giải thoát. Bởi thế, có thể thấy, cuộc sống của con người là một hành trình của sự gột rửa cả thân lẫn tâm.

Khi sinh ra, cơ thể chúng ta nhơ nhớp bởi nước ối, bởi máu trong nhau thai, bởi máu khi cắt rốn. Những cô bác sĩ, y tá khéo tay lau sạch sinh linh đỏ hỏn và bé bỏng rồi đặt vào vòng tay người mẹ ta đang mệt mỏi trên giường sau cơn vượt cạn vất vả. Và sự sạch sẽ ấy cũng bắt đầu cho một quá trình gột rửa liên tục, cả bên ngoài lẫn bên trong.

Đứa trẻ lớn dần lên, cao hơn, to hơn, trở thành một người đàn ông hay người đàn bà. Đây là giai đoạn đánh dấu một bước ngoặt về mặt thể chất, sinh lý vì từ đây, cơ thể sẽ chuyển sang giai đoạn thải hồi nhiều nhất và nhanh nhất. Mỗi hơi thở của con người trôi qua là thêm những tế bào chết đi và chúng được thải hồi qua da, qua hơi thở, qua tiểu-đại tiện. Nếu ý thức được điều này, ta sẽ cố gắng giữ cho mình trong sạch và chỉ rửa gột những thứ vốn có và không tránh khỏi ấy thôi. Ấy vậy mà chúng ta mấy người làm được, không những vậy còn làm dầy thêm những cáu uế. Qua ăn uống, nghỉ ngơi và lối sống, chúng ta đưa vào cơ thể những chất độc, thói quen xấu. Tất cả ủ lại và từ từ gây nên bệnh tật. Khi chúng phát ra thành bệnh, ta mới lo lắng chữa trị để cơ thể được trong lành trở lại. Có những người, đến cuối đời chỉ mong được đi lại bình thường, có thể ôm con bế cháu, được ngồi ngắm bình minh hay hoàng hôn trong những buổi tập thể dục ở công viên. Đến khi nằm trên giường bệnh, chống chọi một cách yếu ớt và bất lực họ mới hiểu và nhắn nhủ con cháu rằng hãy giữ lấy sức khỏe. Đó là một sự gột rửa về thân.

song-la-got-rua

Chúng ta lớn dần lên với bao mong ước, kì vọng của cha mẹ, kèm theo đó, ta tích tụ những phẩm chất, tính cách cả tốt lẫn xấu. Khi càng lớn, người ta càng yêu sự trong sáng, thánh thiện nơi con trẻ vì người ta tự thấy mình không bằng chúng, mình không còn như chúng, như mình khi mình còn nhỏ nữa. Vậy tại sao cái mình biết hơn so với con trẻ là nhận thức lại không được coi như là CÁI BIẾT? coi như là cái trong sáng, thánh thiện? Và với tất cả những thói quen xấu, những tính cách xấu, phẩm chất xấu ta đưa vào cuộc sống, đến 1 ngày, ta đưa nó lên trở thành ông chủ của ta, để rồi nó đòi hỏi ta, bắt ta phải phục vụ mà ta đâu có biết. Để rồi khiến ta mâu thuẫn, xung đột với những người xung quanh, với anh em trong gia đình, với bố mẹ, với vợ con. Tất cả có thể để lại một vết thương nào đó, hoặc một sự đổ vỡ nào đó. Khi ấy, ta hối hận và bắt đầu sự gột rửa, gột rửa những tính xấu.

Lớn hơn, những cái xấu kia khiến ta giết người, cướp của, mang tội với xã hội, nó đẩy ta vào tù, ta bị mất tự do về vật lý và gặm nhấm, day dứt với những tội ác, tội lỗi của chính mình, để rồi ta lại 1 lần nữa, gột rửa nơi tâm. Cho đến khi về già, đôi lúc ta tự hỏi tại sao đến lúc này rồi mà mình vẫn không được thanh thản? Có người đã gột rửa được phần thân, người nhẹ nhàng, không bệnh tật nhưng tâm thì còn đầy nỗi khổ. Cho đến khi chết, vẫn còn đau đáu bao điều chưa làm được, chưa hài lòng, để rồi nhắn nhủ lại với con cháu kèm theo bao ước vọng được tiếp nối, được hoàn thành. Như vậy, người ấy chưa được gột rửa, hay, chưa gột rửa hết. Có người, trải qua bao lần gột rửa, thân được lành, tâm được trong, người ấy ra đi với nụ cười nhẹ nhàng trên khóe môi, khuôn mặt như người còn sống. Ta nói, đó là một người biết gột rửa. Và sự gột rửa nơi cuộc sống con người chấm dứt khi người ấy ra đi.

Đời người ngắn ngủi thay, chỉ trong vòng hơi thở. Khi đã sinh ra là như cái đồng hồ cát, chổng ngược một đầu lên, cát rơi xuống hết là ta cũng tan biến vào cát bụi. Ý thức được điều ấy để biết sống một cách có ý nghĩa. Và không gì ý nghĩa hơn là sự gột rửa. Zen nghĩ rằng để gột rửa thân không gì bằng ăn chay và tập Yoga, còn Thiền chính là để rửa Tâm, để giải thoát. Vì thế, sống là gột rửa và cũng là một phần của sự chuẩn bị cho cái chết!

Zen Chap

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>