“Mỗi người trong chúng ta đều có đầy đủ những hạt giống và tiềm năng thương yêu. Nhưng chỉ với một tâm thức tĩnh lặng, không bị ảnh hưởng bởi tham lam, sân hận và ganh tỵ, những hạt giống thương yêu này mới có thể trưởng thành. Nhờ mảnh đất phì nhiêu của chính niệm mà hoa tình thương được nở rộ. Chúng ta cần nuôi dưỡng những hạt giống thương yêu ấy trong ta và trong người khác, giúp chúng cắm rễ và trưởng thành”.

Thật vậy, chính bởi trong cuộc sống, con người luôn bị cuốn vào những tham đắm, sân hận, si mê khiến tâm mình lúc nào cũng trong trạng thái xáo động, bất an. Và thiền định ra đời để con người ta có cơ hội để làm vơi bớt những đợt sóng lòng, để tâm ta trở nên tĩnh lặng. Từ đó, những hạt giống yêu thương trong ta mới có cơ hội triển nở, ta mới thấy cuộc đời tươi đẹp và đáng sống biết bao. Đó là chân ý nghĩa mà tác giả muốn gửi gắm đến người đọc qua cuốn sách “Chánh niệm – Thực tập thiền quán”.

sách chánh niệm - thực tập thiền quán

Phải nói đây là một cuốn sách mà Chap cảm thấy vô cùng hay và hữu ích đối với những ai muốn thực tập thiền quán. Giọng văn tự nhiên và gần gũi của tác giả giúp ta đến gần hơn với những kiến thức đơn giản nhưng thực sự bổ ích mà có lẽ, ở đâu đó, vẫn có những người thần thánh hóa về thiền và những trải nghiệm thiền để khiến thiền định trở thành một thứ gì đó cao siêu, lạ lẫm, cần tới khả năng đặc biệt mới đạt được.

Như tác giả cuốn sách, Ven. Henepola Gunaratana, cũng là một thiền sư nổi tiếng người Sri Lanka, đã viết trong Lời giới thiệu: “Đây là một kim chỉ nam thiền tập, là những lời hướng dẫn chi tiết, từng bước từng bước một cho phương pháp thiền quán”, cuốn sách tập trung chủ yếu vào việc trình bày phương pháp thực hành thiền Vipassana hay còn gọi là Thiền quán, Thiền Minh Sát hay Minh Sát Tuệ. Chính vì vậy, nội dung của cuốn sách mang tính thực tiễn cao, giúp người đọc có thể theo đó mà thực hiện, thay vì dung nạp những kiến thức, lý thuyết của thiền rồi vẫn loay hoay không biết bắt đầu từ đâu.

Cuốn sách gồm 16 chương, giải thích và trình bày cụ thể từng bước thực tập thiền và các phương pháp đối trị những chướng ngại mà hành giả gặp phải trong quá trình thực tập. Chỉ cần các bạn nỗ lực và chăm chỉ thực hiện theo hướng dẫn của tác giả viết trong sách, Chap tin rằng, bạn sẽ đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong thực tập thiền của mình để làm thay đổi cuộc sống của chính bạn.

Đừng vướng mắc và phân biệt giữa phương pháp thiền này với phương pháp thiền kia, bạn hãy đọc và tiếp nhận kiến thức trong cuốn sách bằng tất cả trí tuệ và sự công minh của mình. Bạn sẽ biết được điều gì tốt và phù hợp với bạn để thay đổi cuộc sống theo điều mình mong muốn. Đây là điều Chap mong đợi ở bạn khi tiếp nhận cuốn sách mà Chap đang muốn giới thiệu trong bài viết này. Bởi lẽ, có rất nhiều phương pháp thiền với những tên gọi khác nhau, cách thực tập khác nhau. Nhiều bạn có thể chưa biết tới phương pháp nào cả, song có lẽ cũng không ít bạn đã và đang theo đuổi một phương pháp thực tập thiền nào đó. Vậy nên, sự vướng mắc và phân biệt rằng phương pháp của tôi đang theo là tốt nhất nên tôi chẳng quan tâm đến phương pháp khác hay tôi đang thực tập theo phương pháp này rồi, cũng chẳng cần để ý tới phương pháp khác làm chi… có thể sẽ xảy ra đâu đó. Tuy nhiên, cho dù bạn có đang thiền theo một phương pháp nào hay chưa thì cũng nên dành ra một chút thời gian để tìm hiểu và tiếp nhận những kiến thức mới. Khi gạt bỏ những thành kiến, phân biệt và chủ quan cá nhân, bạn sẽ tìm thấy điều thực sự phù hợp với bạn, hơn cả những gì bạn đã và đang làm từ trước đây. Biết đâu được đấy nhỉ? 😀

Chap cũng không biết nhận xét gì thêm nữa về cuốn sách “Chánh niệm – Thực tập thiền quán” này ngoài việc công nhận nó là một cuốn sách thực sự đáng đọc. Các bạn hãy đọc cùng Chap và tự mình trải nghiệm nhé!

Cuốn sách được đăng tải dạng online trên khá nhiều trang mạng. Các bạn có thể tìm đọc trực tiếp hoặc down về máy để lưu lại. Dưới đây là link 1 trang đọc online mà Chap tìm được. Giờ thì ta “thưởng thức” thôi nào!

http://rongmotamhon.net/mainpage/doc-sach-Chinh-niem—Thuc-tap-thien-quan-59-1603-online-2.html

Chap Zen

Little Chap

Vô tư như đứa trẻ nhưng cũng trầm tính như bà già. Thế là già hay trẻ nhỉ? 😛

------------
Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>