Mới đây, một người bạn của tui chia sẻ sự tiếc nuối vì không thể tham gia khóa tu do một đệ tử của thầy Thích Nhất Hạnh tổ chức ở Hà Nội. Tui lại thấy không có gì phải tiếc nuối hơn việc bỏ lỡ những niềm vui nho nhỏ thường ngày của mình.

Từ khi để ý tui mới biết có rất nhiều khóa tu được tổ chức thường xuyên. Các khóa này do các trung tâm, các tổ chức văn hóa trong nước và quốc tế tổ chức. Bạn có thể tìm thấy khóa thiền Vipassana do Trung tâm UCENLIST – VMA tổ chức, khóa tu tại các chùa, Thiền viện, thậm chí là của các công ty tư nhân mở. Ngoài ra, nếu có thời gian và thực sự muốn tập luyện thì bạn có thể tự tạo cho riêng mình một khóa an cư ấy. Đó là khi bạn xách balo và tới một ngôi chùa hay một thiền viện nào đó, làm công quả trong một thời gian. Ở đó, bạn sẽ được sống trong không khí của sự tu tập. Cho tới lúc bạn muốn trở lại cuộc sống đời thường hoặc khi các thầy có … nhã ý mời bạn xuống núi (để cho người khác có cơ hội), thì việc tu tập ấy mới coi như tạm dừng.

Tham gia vào các khóa tu này, bạn nhận được nhiều lợi ích cho bản thân. Đời sống thường ngày có rất nhiều rào cản, mà để phá vỡ nó thì bạn cần nhiều cố gắng, nỗ lực. Còn tại đây, bạn buộc phải ép mình trong những quy định, những khuôn khổ của nó. Như việc ăn uống, nghỉ ngơi, lao tác … theo một thời khóa nhất định. Ở nhà, một mình bạn ăn chay hẳn sẽ khó khăn nhưng tới đây thì rõ ràng sẽ dễ hơn rồi. Các vật dụng, phương tiện hiện đại như điện thoại, máy tính, máy ảnh … sẽ phải tạm ngưng sử dụng cho tới khi bạn kết thúc khóa tu. Vì thế, bạn sẽ chuyên tâm hơn cho việc tập luyện.

Trong không gian, phạm vi của chùa chiền, thiền viện, bạn được tách xa khỏi những vội vàng, ồn ào và phức tạp của đời sống xã hội. Hòa mình cùng những đồng tu khác, bạn sẽ có thêm niềm hứng khởi để tập luyện và nhận được sức mạnh của tập thể. Các thầy sẽ giúp đỡ và đưa cho mình phương pháp tu tập để tiến tới giải thoát khổ đau, gợi ý hướng đi hay con đường thực hành để bạn tiếp tục một cuộc sống đời thường có nhiều niềm vui, an lạc. Ngoài ra, những buổi pháp thoại, những sách bạn đọc hay điều học được từ bạn tu cũng giúp mình tăng trưởng kiến thức, hiểu biết.

Và điều cuối cùng các thầy vẫn nhắc nhở các bạn, ấy là việc duy trì những thói quen tốt và thực tập những điều đã học được trong đời sống hàng ngày ra sao. Đây là một việc hết sức quan trọng. Bởi, cuộc sống hàng ngày đưa đến bao nhiêu niềm vui và màu nhiệm mà bạn có để ý?

Đã bao nhiêu lần bạn nhận ra hạnh phúc của mọi người khi mình có mặt? Những người thân trong gia đình hẳn sẽ có một bữa cơm đầm ấm và ngon miệng với những món bạn nấu bằng tất cả thương yêu. Bạn nhìn thấy nụ cười của người vợ đang ốm khi được mình chăm sóc. Những đứa con reo hò khi thấy bố chúng rửa bát cho mẹ hàng ngày. Chúng cũng tự hào khi được bạn đưa đi chơi, đùa nghịch trên bãi cỏ, giả làm trâu, làm ngựa cho chúng quậy. Bạn thấy những bông hoa đang nở trong bình như hé cười với mình khi người vợ khỏi bệnh. Đó mới chỉ là một số ít niềm vui bạn mang lại cho cuộc sống của gia đình khi thực sự có mặt bên họ.

du-lich-viet-nam-vinh-phuc-danh-thang-tay-thien

Với bản thân, bạn đã biết tự chăm sóc và nuôi dưỡng những điều lành, những hạt giống thương yêu, xung quanh mình. Sớm sớm, bạn đưa vợ đi chợ rồi cùng ngắm bình minh ở một đầm sen trước khi về cho lũ trẻ tới trường. Chiều chiều, bạn cùng người thương leo núi, ngắm hoàng hôn xuống. Tối tối, cả gia đình thiền hành thiền hành ngay ngắn trong im lặng nơi con ngõ nhỏ hoặc công viên. Những đêm trăng, cả nhà cùng nằm thiền trên tầng thượng thưởng thức ánh trăng dịu nhẹ. Bọn trẻ đã chìm vào giấc ngủ, chỉ còn bạn cùng người bạn đời ngồi thiền. Cho tới khi tâm tĩnh lặng, cả hai kết thúc một ngày để nhẹ nhàng đi vào giấc ngủ trọn vẹn, an lành.

Cuộc sống hàng ngày vốn đủ đầy niềm vui, hạnh phúc. Chỉ cần bạn biết chăm chút, nuôi dưỡng, là chúng có mặt. Khi đã biết con đường đi tới an lạc giải thoát, thì bất cứ một thời gian biểu nào cũng là khóa tu của bạn. Do vậy, tui đã động viên người bạn không cần phải tiếc nuối khi không dự được khóa tu kia.

Đời sống thường nhật chính là một khóa tu không bao giờ kết thúc. Ngay cả khi bạn đã giác ngộ và giải thoát thì sự tu tập vẫn phải tiếp tục duy trì. Như thế, cuộc sống của bạn chính là một đời tu và nó là một quá trình không ngừng cho tới khi hơi thở cuối cùng ra khỏi cơ thể bạn. Và vì vậy, đừng bỏ lỡ một ngày, một giờ, một giây phút nào trong cuộc sống, để quá trình rèn luyện thân tâm của bạn không ngừng được tăng trưởng, tiến bộ.

Zen

Zen

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>