Chúng ta sẽ phải cần đến một cuốn từ điển để hiểu đúng về khái niệm “Hiện tại” thay vì phát biểu nó ra theo cách hiểu của mình. Bởi dường như ít ai trên Trái Đất này đã và đang sống đúng với ý nghĩa thật sự của hiện tại. Hay nói cách khác là chúng ta ở trong hiện tại mà không sống trong nó. Tiếc thay, đó lại là khiếm khuyết lớn nhất mà con người thiếu sót trong cuộc sống này.

Có lẽ bạn sẽ thấy rằng hiện tại chẳng có gì đẹp để mà luyến tiếc. Không khí ô nhiễm, thời tiết thất thường, con người khó chịu và những lo toan cuộc sống thì không ngừng đè nặng lên đôi vai bạn. Hiện tại thực sự chỉ có vậy. Đó có lẽ là lí do chính để hầu hết con người ta chẳng bao giờ muốn sống trọn trong nó. Thậm chí đôi lúc, ta còn muốn quên nó đi. Cuộc sống của chúng ta luôn hướng về một tương lai được cho là sẽ tốt đẹp hơn lúc này. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi mình đã đạt được bao nhiêu tương lai như vậy? Hiện tại này có phải là một ngày mai tươi sáng nào đó mà trong quá khứ bạn đã mong đạt đến? Vậy tại sao bạn vẫn chẳng thấy nó đẹp đẽ như mình tưởng? Quá khứ dù huy hoàng đến mấy thì cũng qua rồi. Hiện tại phũ phàng là vậy. Tương lai thì mới chỉ nằm trong những tưởng tượng, cũng chẳng thể biết nó sẽ ra sao. Vậy ta phải làm gì tiếp với cuộc sống này bây giờ? Chết ư? Cuộc sống đẹp như này sao tôi đành từ bỏ. Đây phải chăng là vòng luẩn quẩn của đời người mà chúng ta mãi chưa tìm ra lối thoát viên mãn cho chính mình?

Hiện tại vốn chẳng có gì đẹp nhưng nó cũng không có gì xấu. Người ta vẫn nói hiện tại nhiệm màu không phải vì nó chứa đựng phép màu nào đó. Nó nhiệm màu vì nó chính là nó, hiện tại là hiện tại, là những gì đang diễn ra ngay tại thời điểm mà chúng ta có mặt. Bạn có mặt ở hiện tại là khi bạn ý thức được sự hiện hữu của những gì đang xảy ra xung quanh bạn. Bạn cũng ý thức được sự hiện diện thực sự của mình ngay lúc này và ở đây mà không phải ở một không gian, thời gian nào khác. Như vậy mới đúng là bạn đang sống trong hiện tại. Hiện tại khi đó mới trở về với ý nghĩa thực sự của nó.

Bạn nghĩ mình đang sống. Cách hiểu về từ “sống” này có lẽ là việc làm sao để bạn có đủ cơm ăn áo mặc và hưởng thụ những điều tốt đẹp từ cuộc sống. Tuy nhiên, bạn lại chẳng sống với những gì đang thực sự hiện hữu xung quanh mình. Cuộc sống của con người luôn là cuộc chạy đua mải miết để theo đuổi những gì được vẽ ra trong đầu chúng ta. Ta bị những hình ảnh đó cuốn đi và thôi thúc phải tìm mọi cách để thực hiện. Dù không như vậy thì cuộc sống thực tế lại bị che mờ bằng những suy nghĩ lăng xăng và vọng tưởng tuôn trào ào ạt từ trong tiềm thức của chúng ta. Thể xác bạn ở đây nhưng tâm trí lại để tại nơi khác, lúc nào cũng như vậy. Hiện tại vì thế luôn là sự phản ánh qua các cảm nhận, suy tưởng của con người, chứ không phải bằng cái nhìn trực diện vào những gì đang thực sự diễn ra. Bởi vậy, bạn sống mà chưa hẳn đã sống vì bạn không ý thức được sự sống của mình trong từng giây phút thực tế và sự có mặt của sự sống xung quanh mình.

Sống trong hiện tại là khi bạn gạt bỏ được hết mọi ý niệm dù là nhỏ nhất diễn ra trong đầu mình. Bạn cũng ngừng việc đánh giá hay than thở về những điều mình chưa vừa ý. Bạn tách mình ra khỏi mọi mong cầu, ham muốn cá nhân. Thử tưởng tượng bạn đang có một cái nhìn nghiêm chỉnh nhất vào những gì đang hiện hữu ngay tại thời điểm này. Bạn biết mình đang thực sự có mặt trong giây phút hiện tại. Hãy thử nghĩ xem bạn sẽ thấy gì? Mọi thứ tồn tại đúng như bản chất vốn có của nó. Tiếng chim hót. Gió bay. Những con kiến đang bò. Chiếc xe máy vừa phóng qua. Lời rao của người đồng nát. Một bà mẹ đang mắng con. Bạn ở đó, trở về là chính bạn, một con người trong lặng. Con người ấy không có phiền não, không biết toan tính, nghĩ suy hay đau khổ vì một điều nào đó. Con người ấy cũng chẳng bị lôi kéo hay thúc giục bởi vấn đề gì. Đơn giản chỉ là một người như bao người khác. Bạn có nhận thấy như vậy không? Hiện tại là thế. Nó vốn là chính nó chứ không phải là một thứ gì tăm tối, đầy rẫy sự trái nghịch. Chỉ có lòng bạn mới chất chứa những điều như vậy. Hiện tại chỉ chứa đựng sự sống. Nó màu nhiệm cũng chỉ bởi sự sống luôn chuyển động trong nó.

Bạn có thể cho rằng mình chẳng tìm thấy gì hay ho ở cái hiện tại mà chỉ có mỗi sự sống vô vị như vậy. Thế nhưng, thay vì hướng ra bên ngoài để đánh giá, bạn hãy nhìn lại bản thân mình. Sống trọn với hiện tại là bạn đã rũ bỏ được hết mọi vọng tưởng, phân biệt và bám chấp. Bởi bất kỳ một ý niệm dù nhỏ nhất nổi lên trong đầu bạn đều cướp đi sự có mặt của bạn trong giây phút hiện tại đó. Như vậy là bạn đã tách mình ra khỏi mọi khổ đau, phiền não của cuộc sống. Bạn thênh thang với những gì hiện hữu xung quanh mình mà không hề có chút nghĩ suy nào khác. Lòng bạn sẽ nhẹ tênh và tuyệt đối trong lặng. Đó chẳng phải chính là sự tự do nội tâm, niềm hạnh phúc chân thật mà con người ta cần đạt tới đó sao? Hiện tại chỉ như vậy nhưng nếu bạn không khởi lên một sự đánh giá, so sánh, phân biệt nó với bất kỳ điều gì thì làm sao bạn cảm thấy không vừa lòng hay bất như ý được nữa. Hiện tại vốn không cho bạn điều gì nhưng chỉ cần bạn có mặt tại mọi thời điểm của hiện tại, bạn sẽ có tất cả. Sự màu nhiệm ở chỗ đó.

Bạn sẽ không thể tìm thấy hạnh phúc thực sự nếu chỉ mải mê đuổi bắt tương lai hay tiếc nuối quá khứ. Chỉ khi trở về với sống đúng với những gì bạn đang có và hiện hữu xung quanh bạn thì hạnh phúc lúc đó mới thực sự hiện diện. Nó chỉ đơn giản là những gì thực tế vốn có. Bạn cũng chỉ đơn giản là con người trong lặng như mặt gương trong không hề bám bụi hay tâm hồn của đứa trẻ thơ ngây, không biết nghĩ suy. Chỉ cần bạn trả lại hiện tại về đúng ý nghĩa thực sự của nó.

Chap Zen

Little Chap

Vô tư như đứa trẻ nhưng cũng trầm tính như bà già. Thế là già hay trẻ nhỉ? 😛

------------
Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>