Mỗi chúng ta ai cũng mong muốn được vui vẻ, hạnh phúc. Thực tế, dù có công nhận điều đó hay không thì mỗi việc chúng ta làm hàng ngày như kiếm tiền, tích lũy của cải, mua sắm tiện nghi… cũng chỉ để làm thỏa mãn cho các tâm mong cầu hạnh phúc của mình. Thế nhưng ai cũng cho rằng mình làm hôm nay là vì ngày mai, vì tương lai, vậy nên người ta mải mê chạy theo thành quả trong tương lai đó mà quên đi hiện tại đẹp đẽ và quý giá này. Đừng đợi đến ngày mai.

Trước đây, Chap cũng hay vạch ra cho mình nhiều cái ngày mai, tương lai lắm. Chap cũng từng nghĩ rằng mình giờ chịu khó một tí rồi sau này sẽ sớm được làm điều mình thích. Chẳng hạn như trong thời gian thi cử gay go, động lực để mình cố gắng hơn cả không hẳn là kết quả cuối cùng của bài thi mà là thời gian được nghỉ hè. Rồi mình cứ tự động viên: “Cố gắng nào! Mấy ngày nữa thi xong thì tha hồ chơi rồi.” Thế là lại thêm tí động lực để tiếp tục vật vã với hiện tại “thương đau”.

Chap nghĩ rằng ai trong chúng ta cũng ít nhiều đã hoặc đang có suy nghĩ tương tự như Chap khi đó. Nhiều lúc cuộc sống khiến ta mệt mỏi lắm nhưng vì một tương lai tốt đẹp ta đã vẽ ra cho mình nên ta lại tiếp tục cố gắng cho đến khi có được tương lai đó, tiếp tục đối mặt với hiện tại chẳng mấy đẹp đẽ này. Cho dù hiện tại cũng có lúc vui vẻ đấy như những kỳ nghỉ ngắn ngày, những buổi gặp gỡ bạn bè, nhậu nhẹt… nhưng nó chỉ là vui chốc lát, ngắn ngủi còn cái niềm vui thực sự nó ở một ngày nào đó trong tương lai cơ. Nhiều người những tưởng hạnh phúc thực sự là khi ta đạt được thành đạt trong sự nghiệp, được nhiều người ca tụng, nể trọng, ngưỡng mộ. Có những người giản dị hơn thì nghĩ chỉ cần phấn đấu có cái nhà trong nội thành rồi lấy người mình yêu, sinh con đẻ cái, khi đó mới là viên mãn. Đôi trai gái yêu nhau thì chỉ mong ngóng tới lúc gặp nhau để cảm nhận hạnh phúc. Hay một số người lớn tuổi hơn thì tự động viên rằng cứ cố thêm ít nữa rồi bao giờ về hưu thì tha hồ an nhàn hưởng thụ. Rốt cuộc, hạnh phúc luôn là một thứ xa vời, là mục tiêu để đạt đến ở tương lai chứ hiện tại thì chỉ là những hạnh phúc tạm bợ mà thôi.

tuong-lai

Thực tế, đó là do con người ta đã có những cái nhìn sai lầm về thứ gọi là hạnh phúc, vậy nên họ mải miết chạy tới tương lai mà quên rằng tại sao ta không tìm kiếm hạnh phúc ở chính trong hiện tại này? Hiện tại có rất nhiều thứ đẹp đẽ để ta phải trân trọng. Công việc hiện tại là do bạn đã phải vượt qua biết bao người ứng tuyển mới có được. Tuy có nhiều áp lực nhưng nó vốn là thứ tạo ra giá trị cho xã hội, giúp bạn nâng cao, kĩ năng, kinh nghiệm của mình. Vậy thì chút áp lực có đáng kể chi. Áp lực chỉ là cơ hội tốt để ta nâng cao mình hơn. Vậy ta hãy yêu công việc của mình và say mê với nó chứ đâu cần đợi đến khi được thăng chức hay có đủ tiền mua nhà mới thấy vui. Thi cử mệt thật đấy nhưng kỳ thi là cơ hội cho ta thể hiện khả năng của mình, cho ta cơ hội để phấn đấu, dành những điểm số cao, giúp mình mở mang trí tuệ hơn. Thật hữu ích như vậy thì đừng coi nó là sự nhàm chán. Bạn hãy học bằng tất cả tình yêu và sự say mê, mong muốn hoàn thiện bản thân bằng việc trau dồi tri thức. Như vậy chẳng phải đợi đến khi nghỉ hè mới thấy được niềm vui cuộc sống. Ngay cả khi bạn làm những công việc rất bé nhỏ như nhặt rau, rửa bát, tưới cây thì bạn cũng có thể tìm được niềm yêu thích từ chúng bởi những việc bạn đang làm là phục vụ cho cuộc sống của mình thêm tốt đẹp. Và cũng nhờ những đối tượng trong công việc đó như mớ rau, cái bát, bông hoa thì bạn mới có được sự sống tươi đẹp này. Vậy tại sao ta không nâng niu, trân trọng, biết ơn những “ân nhân” đó và cảm nhận niềm hạnh phúc khi việc làm đó của mình cũng chỉ là để nâng cao chất lượng cuộc sống của mình lên hơn nữa?

Khi đã sống trọn vẹn với hiện tại, không ngóng trông quá nhiều vào tương lai thì bạn sẽ thấy cuộc đời thật đẹp, thật nhiều thứ mang lại hạnh phúc. Cứ kỳ vọng vào một điều gì đó trong tương lai, chẳng may nó không đến như ta mong muốn thì sao, chẳng may bạn không thể có mặt vào một ngày mai đó. Như thế có phải là đáng tiếc quá không? Chính vì con người ta cứ hay tự tin thái quá, rằng mình có thể sống cho tới già hay chắc chắc là tương lai sẽ đem đến hạnh phúc thực sự nên họ chẳng coi trọng gì hiện tại này, thậm chí thấy nó toàn khổ đau, chẳng điều gì như ý muốn. Song cuộc đời là vô thường, có ai biết ngày mai sẽ ra sao, chẳng có điều gì đảm bảo cho ngày mai đó. Còn chính hiện tại mới là tấm vé chắc chắn nhất để tiến vào chuyến tàu hạnh phúc của cuộc đời. Chỉ là ta có muốn sử dụng nó hay không. Ngày mai kia cùng với những hình ảnh tốt đẹp sẽ chỉ là thứ bổ sung thêm vào hạnh phúc hiện tại của ta chứ không phải là thứ hạnh phúc thực sự, vĩnh hằng như ta đã tưởng. Chỉ cần bạn thay đổi cách nhìn về một sự việc bạn sẽ thấy mọi thứ trở nên đơn giản và dễ dàng, còn hiện tại thật đẹp đẽ.

today-vs-tomorrow-28101-1280x800

Hãy thực tập việc cảm nhận hạnh phúc từ ngay trong hiện tại này bằng cách nhìn sâu vào từng việc mình làm. Bạn có thể làm từng việc chậm lại một chút nhưng tập trung hoàn toàn vào việc đó. Điều đó sẽ chất lượng hơn là bạn nhanh chóng hoàn thành cho xong một việc nhưng tâm trí lại vọng tưởng đến kết quả của nó hay nghĩ tới một việc chẳng liên quan. Bạn hãy quán chiếu ý nghĩa của công việc đang làm, rằng nó mang lại lợi ích gì cho mình, phục vụ cuộc sống của mình như thế nào để biết trân trọng hơn giá trị của công việc đó. Bạn cũng quán chiếu cả sự bình yên trong tâm mình nữa. Mình sống là để có thật nhiều niềm vui và hạnh phúc cơ mà. Sao mình lại phải để sự sốt ruột, lo lắng, mong cầu… làm cho tâm mình bất an được. Như thế đâu phải là cuộc sống mình mong muốn. Vậy thì mình phải thôi những suy nghĩ đó đi, cứ tập trung vào việc mình đang làm thì sẽ chẳng nghĩ sang chuyện khác để mà nổi lên những cảm xúc xấu đó nữa. Ban đầu có thể là khó khăn và cần sự cố gắng rất nhiều ở bạn. Nhưng khi đã thực tập thành thạo sau một thời gian rồi thì bạn sẽ thấy mình an nhiên, hạnh phúc thế nào khi được hòa mình vào từng khoảnh khắc trong hiện tại, cũng như thoát khỏi sự hấp dẫn của tương lai xa vời kia.

Mọi thành công đều quyết định ở chính bạn và mục đích sống cuối cùng của bạn khi có mặt trên thế giới này. Đừng để thời gian trôi qua vô ích rồi chỉ thấy cuộc sống là vô nghĩa. Đừng đợi đến ngày mai.

Chap Zen

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>