Bạn có sợ chết không? Ngày trước Chap cũng sợ chết lắm, bây giờ vẫn… hơi hơi :P. Con người ta thật buồn cười phải không? Hình như khi được sinh ra là con người đã được lập trình cho sự sợ chết. Khi nghĩ về cái chết, ta lại thấy cuộc đời này thật đẹp. Ấy thế mà khi còn được sống thế này, biết bao lần ta kêu chán nản, chẳng thấy chuyện gì tốt đẹp cả. Có chăng thì ta chỉ vui khi được nói chuyện chém gió với bạn bè, được đi chơi, được một ai đó yêu thương, được ăn một món mình thích… Thế nhưng có phải lúc nào ta cũng được như vậy đâu. Ngày 6 tiếng ngủ, 8 tiếng làm việc, 4 tiếng nghỉ ngơi buổi tối, thời gian còn lại dành cho việc con con không tên khác. Thế là hết một ngày chóng vánh. Vui chẳng mấy mà mệt mỏi thật nhiều. Thế mà ta vẫn muốn sống mới lạ chứ!

Chap nói vậy chứ không nghĩa là cổ xúy các bạn cần phải suy nghĩ lại về việc chết quách đi cho rồi đâu. Ừ thì cuộc đời này đúng là tươi đẹp lắm. Ta biết vậy nhưng ta chưa thực sự biết hưởng trọn vẹn cái đẹp đó. Niềm vui mà chúng ta đang có mỗi ngày sẽ chỉ là tạm thời nếu ta chỉ biết yêu cái khoảnh khắc khiến ta hạnh phúc ở đâu đó trong cuộc sống. Thực ra, hạnh phúc ở ngay bên cạnh chúng ta, ngay bên trong chúng ta và ở chính giây phút hiện tại này.

hanh-phuc-trong-hien-tai

Nhiều người vẫn cho rằng hạnh phúc là một thứ xa vời và chúng ta phải cố gắng mới có được. Học ngày học đêm để đạt điểm cao, thi đỗ đại học hay lấy học bổng, lúc đó mới là hạnh phúc. Làm việc quên ăn quên ngủ để có lợi nhuận thật nhiều, được thăng quan tiến chức, mua được nhà ở thành phố… lúc đó mới là hạnh phúc. Một anh bạn mà Chap quen là một điển hình. Anh ý làm việc hăng say mỗi ngày, rất yêu công việc của mình, thời gian làm việc có khi lên tới mười mấy tiếng. Và anh bảo Chap rằng, niềm vui của anh là sau này việc kinh doanh phát triển rồi thì thực hiện mục tiêu 1 vợ, 2 con, nhà 3 tầng, xe 4 bánh. Hạnh phúc của anh thật là “giản dị” ý. Thế nhưng giá mà anh biết thứ hạnh phúc đang tồn tại ngay xung quanh anh ở thời điểm hiện tại này mà không phải trông mong tới “sau này” thì có lẽ anh chẳng phải đánh đổi sự thanh thản và sức khỏe của chính bản thân anh lấy công việc và những mệt mỏi nó đem đến.

Có nhiều người lại quan niệm hạnh phúc thì phải thật lớn cơ. Một lần, Chap kể rằng có những hôm mình được nằm thảnh thơi nghe nhạc, những bài hát mình thích, là đã cảm thấy rất vui rồi. Cô bạn Chap nghe xong, cười và hỏi: “Niềm vui của cậu nhạt vậy á?” Vậy thế nào mới là “đậm” đây? Là khi đạt được những thành công thật rực rỡ, là phải cười thật to thì mới đáng là vui sao? Niềm vui đâu có phân biệt lớn bé. Ta có được niềm vui để biết cuộc đời này tươi đẹp tới nhường nào theo đúng nghĩa của nó thì đâu có cần vui nhiều hay vui ít. Nếu để có thứ hạnh phúc lớn lao kia mà phải đánh đổi hiện tại bằng sự mệt mỏi, căng thẳng, lo lắng, chán nản thì có nghĩa gì. Nói gở chứ họa vô đơn chí, ta đâu biết được có sống được tới lúc đạt được thành quả và hạnh phúc lớn lao kia đâu. Tai nạn ập đến lúc nào ta đâu thể biết trước. Nếu may mắn, ta mới sống được tới lúc đó, chứ ngoài xã hội kia biết bao người đầu bạc đang khóc tiễn đưa người tóc xanh.

hanh-phuc-1

Vậy nên, nếu bạn còn sợ chết và thấy cuộc đời tươi đẹp thì hãy sống cho trọn với cái tươi đẹp này nhé! Nó không nằm ở tương lai phía trước hay quá khứ đã qua. Thay vì than vãn hôm nay chán thế thì hãy tìm niềm vui từ chính những điều nhỏ bé nhất xung quanh mình. Thay vì đợi chờ một tương lai tươi đẹp phía trước thì hãy vui cả với niềm vui ở hiện tại này cho dù nó chẳng được to tát bằng. Chap không bảo các bạn hãy vứt hết những cái xa vời đi. Chính Chap cũng có những mục tiêu to lớn trong công việc và cuộc sống chứ. Thế nhưng, trên quãng đường mình đi tới mục tiêu đó, ta hãy trải nghiệm và tận hưởng niềm vui từ mọi khoảnh khắc trong hiện tại, từ những thứ nhỏ bé nhất. Bởi hạnh phúc là ngay trên đường đi chứ đâu phải đích đến. Vậy ta phải vui vì hôm nay ta còn được sống, mắt được nhìn các hình khối, màu sắc của vạn vật, tai được nghe những âm thanh bình dị, quen thuộc của cuộc đời, mũi được ngửi mọi mùi hương, lưỡi còn được nếm muôn vị. Nó chẳng ở đâu xa cả nếu ta không còn phân biệt niềm vui to hay nhỏ, miễn là ta thấy hạnh phúc thật gần.

Dù không có việc gì làm, không có trò gì chơi hay ai đó để nói chuyện thì bạn cũng hãy cứ vui vì khi đó ta được sống gần với ta nhất. Thứ mà ta vẫn hay gọi là bản thân mình, nó nằm ngay trong mỗi chúng ta nhưng mấy khi ta thực sự đối diện với nó. Vậy hãy dành thời gian để gặp gỡ bản thân và lắng nghe nó muốn gì nhé – có chỗ nào cho 2 chữ “bình yên”?

Đơn giản thôi, hạnh phúc là do bạn sống trọn trong từng khoảnh khắc. Không thương nhớ quá khứ đã qua, mong chờ ở tương lai đang tới và để suy nghĩ trong đầu dẫn dắt ta tới bất kỳ miền cảm xúc nào. Như vậy, bạn sẽ thấy thật thanh thản và hạnh phúc. Và như thế là bạn đang thiền đó. Hãy thực tập để trải nghiệm và để thấy cuộc đời tươi đẹp theo đúng nghĩa của nó và đúng với lòng ham sống của chúng ta.

Chap Zen

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

  1. Diệu Hằng Nguyễn says:

    Chap viết rất hay và ý nghĩa, cảm ơn Chap và Zen, mình sẽ thường xuyên ghé để theo dõi bài viết của hai bạn 🙂

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>