Khi chúng ta lên Google và search “Thiền là gì”, bạn sẽ thấy có 889.000 kết quả. Và nếu search bằng tiếng Anh với cụm từ “What is meditation” lượng kết quả trả về còn gấp vài nghìn lần với 279.000.000 kết quả. Những con số khổng lồ này chỉ để cho thấy, khái niệm và định nghĩa về thiền dưới góc độ của mỗi người, mỗi tôn giáo hay bất kỳ hoạt động gì sử dụng thiền đều có những cách hiểu khác nhau. Nhưng không vì thế mà ai cũng hiểu rõ thiền là gì, thậm chí còn thấy nó rất huyền bí và chỉ dành cho một vài đối tượng nhất định như người theo đạo Phật, người tập Yoga, các thiền sư …

thiền

Thực sự trước đây mình cũng đã từng thấy thiền “mông lung” như vậy. Trước những câu hỏi rằng thế nào là thiền? thiền có lợi ích gì mà người ta lại thích việc ngồi im nhắm mắt cả ngày như vậy? bla bla… thì mình cũng đã lên mạng và search. Kết quả là mình cũng mất một thời gian “lặn ngụp” với một cơ số định nghĩa về thiền. Cuối cùng thì mình cũng tìm được một bài khá toàn vẹn và đầy đủ tập hợp cũng như giải thích về thiền theo các quan điểm khác nhau. Các bạn có thể tham khảo bài viết đó theo link này nhé:

http://www.phattuvietnam.net/nghiencuu/6883-thi%E1%BB%81n-l%C3%A0-g%C3%AC.html

Thực sự, khi đọc xong bài phân tích về thiền khá dài như vậy thì mình lại càng thấy … rối rắm. Ngay cả bây giờ hiểu về thiền hơn rồi, mình cũng không biết phải diễn giải thế nào cho gần gũi, dễ hiểu để ai mới tìm hiểu về thiền đã có hứng thú và muốn thực hành ngay. Nói như thế nào nhỉ, thiền không có gì huyền bí cả, cũng không có gì xa lạ. Ai, tại đâu, trong thời gian nào đều có thể thiền. Thiền là ta hiểu ta đang làm gì tại thời điểm hiện tại này. Đọc câu này xong chắc các bạn cũng thấy hơi… nực cười phải không? Chẳng nhẽ mình học mà mình không ý thức được mình đang học à hay mình xem tivi mà mà mình không biết mình đang xem tivi sao?

Tuy nhiên, các bạn hãy chú ý xem nhé! Đôi khi mình học hay làm bất kỳ một việc gì đó, mình đã thực sự chú ý vào việc đó chưa? Có thể tay mình làm, miệng mình nói nhưng đầu mình lại nghĩ sang một chuyện nào khác mà không phải việc mình đang làm. Như vậy là mình không thực sự biết việc mình đang làm vì mình không chú tâm vào việc đó. Thế thì sao nhỉ? Có ảnh hưởng gì đâu? Việc mình làm mình vẫn làm xong đấy chứ! Ừ thì vẫn hoàn thành xong công việc đó nhưng chỉ là xong thôi mà chưa chắc đã thật sự hiệu quả. Đó là sự khác biệt giữa tập trung và mất tập trung. Một bài toán khó, nếu bạn tập trung suy nghĩ bạn sẽ tìm ra cách giải một cách nhanh chóng, thậm chí nghĩ ra cả cách giải ngắn nhất, hay nhất cho bài toán. Song, nếu bạn vừa làm toán, vừa nghĩ đi đâu đó thì mãi mãi bạn không tìm ra cách giải, có chăng thì cũng là cách giải thủ công, vòng vèo. Cái gì cũng vậy thôi, khi mình dồn hết tâm trí của mình cho một việc gì đó thì mình sẽ hoàn thành việc đó nhanh hơn, hiệu quả hơn. Đó là một trong những lợi ích của thiền mang lại. Đó cũng là sự khác biệt giữa người thành công và không thành công. Người thành công là người luôn quyết tâm với mục tiêu mình cần đạt tới và dồn hết mọi tâm sức, khả năng, nguồn lực để đạt được nó. Còn người không thành công thì cứ vừa làm vừa chơi, không nỗ lực hết sức mình. Học bài mà nghĩ linh tinh sang chuyện yêu đương thì sao học giỏi được. Kinh doanh mà gặp thất bại đã nản chí, chỉ biết đắm chìm trong câu hỏi tại sao mình làm thế mà không thành công được như người ta mà không suy nghĩ tìm cách khắc phục, giải quyết khó khăn thì không thể thành công được.

su-tap-trung

Vậy, thiền chính là cách để chúng ta sống trọn vẹn trong thực tại, trọn vẹn với những gì mình đang làm. Khi đó, trí não mình sẽ phát huy một sức mạnh còn lớn hơn cả việc có được một sự tập trung. Tinh thần của ta sẽ hoàn toàn tỉnh táo, hiểu rõ mọi vấn đề, ý thức được cái đúng, cái sai, đạt sự bình yên trong tâm hồn, luôn sống trong sự nhẹ nhàng, vui tươi. Khi tinh thần tốt rồi thì sức khỏe của chúng ta cũng tự nhiên tốt lên, bệnh tật được giảm trừ.

Nghe thì đơn giản vậy thôi nhưng để thực hành được như vậy, để thực sự biết được mình đang làm gì, tập trung hoàn toàn cho công việc đó mà không suy nghĩ vẩn vơ đi một chuyện khác thì phải mất một quá trình để ta rèn luyện ý chí và bản tâm của mình. Mình không muốn nói xa vời, chỉ muốn nêu lên suy nghĩ của mình về thiền theo cách đơn giản nhất mình vẫn nghĩ để những ai chưa thực sự hiểu về thiền hay còn bị các định nghĩa học thuật kia quanh vòng vòng thì cũng nhận ra được điều gì đó. Qua đó, các bạn sẽ muốn tìm hiểu sâu hơn, sẽ thực hành thiền và đạt được những lợi ích từ nó, mà “cảnh ngưỡng” cao nhất là sự tự do trong tâm hồn, tỉnh thức và giải thoát.

_Chap_

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>