Định rằng sẽ viết một đề tài khác về thiền để gửi đến các bạn, nhưng Chap lại nhận được câu hỏi của một bạn hỏi về các bước ban đầu để thiền. Dù đã có một số bài viết trên Hoitho.vn về cách ngồi thiền, song hôm nay, Chap một lần nữa sẽ chia sẻ lại với những ai còn chưa rõ về vấn đề này qua một bức infographic, mà Chap đã sưu tầm được từ khá lâu. Tấm infographic này sẽ cho chúng ta thấy những điều cơ bản nhất của việc ngồi thiền đúng cách cũng như các lợi ích mà thiền đem lại.

Điều đáng chú ý ở đây là tác giả của tấm infographic này còn hướng dẫn người đọc cả cách hít thở khi ngồi thiền. Cụ thể là việc hít vào bằng mũi, tưởng tượng về luồng sáng trắng mà mình đưa vào và lấp đầy khoang phổi. Sau đó là sự thở ra bằng miệng, coi những gì ta đưa trả lại không khí chính là khối đen của những lo âu, suy nghĩ tiêu cực trong mình. Cũng là một trong những cách để tâm trí chúng ta có một sự tập trung nhất định, không dễ chạy lăng xăng theo những vọng tưởng xuất hiện trong đầu ta khi ngồi thiền. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm bản thân Chap, khi ngồi thiền, việc hít thở nên được thực hiện hoàn toàn bằng mũi và bạn hãy cứ giữ hơi thở tự nhiên, không cần hít thở quá sâu. Bạn chỉ cần thở bình thường và quan sát quá trình hơi thở đi vào đi ra đó của mình. Tâm trí càng tập trung, hơi thở của bạn càng trở nên nhẹ nhàng, vi tế hơn thì sự quan sát hơi thở của bạn cũng cần đến một sự tập trung mạnh mẽ hơn. Điều đó giống như một vòng tuần hoàn bổ trợ cho nhau vậy. Còn hướng dẫn như trong bản infographic thì chỉ nên thực hiện ở những hơi thở đầu tiên khi chúng ta mới bước vào khóa thiền, để tâm trí chúng ta dễ dàng dịu lại sau khoảng thời gian “bấn loạn” với bao sự ồn ào, phiền não trong cuộc sống hàng ngày. Sau đó, bạn vẫn cần trở về với hơi thở tự nhiên, nhẹ nhàng của mình.

Giờ thì chúng ta cùng nhau ngâm cứu bản infographic này nhé!

ngồi thiền đúng cách

Bạn sẽ không mất thời gian để đọc hàng tá bài dưới đây để hiểu rõ về thiền, nhưng nếu có thể thì bạn cứ nghiên cứu thêm nhé! Đây là những bài viết hướng dẫn chi tiết về từng phần của việc ngồi thiền. Qua đó bạn sẽ biết cần chuẩn bị ra sao, cách ngồi và cách thiền như thế nào để việc thiền của chúng ta đạt hiệu quả tốt nhất. Đọc phải kết hợp với thực hành ngay đó bạn nhé!

“5 bước chuẩn bị cho một buổi ngồi thiền hiệu quả”

“3 tư thế ngồi thiền cơ bản không thể bỏ qua”

“3 giai đoạn cơ bản trong một buổi ngồi thiền”

“Cách ngồi thiền căn bản”

Chap Zen

Little Chap

Vô tư như đứa trẻ nhưng cũng trầm tính như bà già. Thế là già hay trẻ nhỉ? 😛

------------
Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>