Cách ngồi thiền

Cách ngồi thiền

Ở bài trước, Chap đã giới thiệu về thiền là gì và những lợi ích của thiền, trong bài này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách ngồi thiền.

Dưới đây là hướng dẫn về cách ngồi thiên căn bản, để bất kỳ ai mới tìm hiểu cũng có thể thực hành được, bạn hãy đọc và chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất nhé!

• Xem thêm: Thiền định dưới góc độ khoa học

Cách ngồi thiền

Ngồi thiền được coi là một cách thức thực tập thiền cơ bản, phổ biến và hiệu quả nhất. Những người mới tiếp xúc với thiền thì nên thực hành phương pháp này đầu tiên. Hiểu một cách đơn giản, ngồi thiền là việc ta ngồi và giữ cho tâm trí thật vắng lặng, kiểm soát, không để vọng tưởng phát sinh và không chạy theo vọng tưởng. Khi bạn kiểm soát được vọng tưởng của mình, tự nhiên tâm sẽ an ổn, tĩnh lặng.

Để bắt đầu, bạn cần có sự chuẩn bị về không gian, thời gian và một số thứ khác để giúp buổi thiền đạt hiệu quả hơn.

Tham khảo bài viết: 5 bước chuẩn bị cho một buổi ngồi thiền hiệu quả để biết chi tiết hơn nhé!

Cách ngồi thiền - Tư thế bán già và kiết già

Tư thế bán già và kiết già.

Tiếp đến, bạn lựa chọn tư thế ngồi. Tư thế cơ bản là xếp bằng (khoanh chân) và giữ cho lưng thẳng. Tuy nhiên, tư thế ngồi hiệu quả hơn cả là bán già hoặc kiết già. Các bạn cũng nên lựa chọn một trong hai thế ngồi này, tùy vào khả năng của mình, để làm tư thế chính khi ngồi thiền. Vấn đề này đã được chia sẻ chi tiết hơn qua bài viết: 3 tư thế ngồi thiền cơ bản không thể bỏ qua.

Sau đó, bạn nhắm mắt lại và cố gắng kiểm soát tâm trí. Tâm trí ta kiểm soát có gì khó đâu. Xin thưa với các bạn, nghe thì vậy thôi chứ việc kiểm soát tâm trí không phải khó mà là vô cùng khó. Cách ngồi thiền thì rất đơn giản, nhưng ngồi làm sao để đạt hiệu quả, giúp ta tìm được sự bình an trong tâm hồn thì không hề dễ tí nào.

Do đó, các bạn mới thực tập thiền nên thực hiện theo 3 giai đoạn được chia sẻ trong bài viết: 3 giai đoạn cơ bản trong một buổi ngồi thiền. Sau một thời gian thực tập nghiêm túc, thường xuyên và quyết liệt, sẽ đến lúc, bạn có thể cảm nhận được điều tuyệt vời mà thiền mang lại.

Như vậy là Chap đã giới thiệu cho các bạn một số kiến thức cơ bản và chung nhất về thiền, cách ngồi thiền cho những ai muốn tìm hiểu thêm về bộ môn này. Thiền và cách thức thiền đơn giản vậy thôi nhưng sự thực tập lại là cả một quá trình để bạn có thể cảm nhận sự thay đổi từ từ trong tâm mình.

Sức mạnh của thiền, tuy nhiên, lại là điều mà ít ai lại có thể phủ nhận. Hãy thực tập và tự khám phá điều đó bằng khả năng của chính bạn nhé! Đừng quên chuẩn bị kỹ tâm lý trước khi thiền với những lưu ý sau đây nha bạn: 8 lưu ý về tâm lý khi ngồi thiền

Xem thêm:

Tìm trên Google:

ngồi thiền

cách ngồi thiền

ngồi thiền như thế nào

phương pháp thiền

hướng dẫn ngồi thiền

Little Chap

Vô tư như đứa trẻ nhưng cũng trầm tính như bà già. Thế là già hay trẻ nhỉ? 😛

------------
Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Comments

comments

  1. Little Chap says:

    Chào bạn,

    Chính vì chúng ta hay bị phân tâm, luôn phát sinh những suy nghĩ không đầu không cuối trong tâm trí mình nên thiền là việc chúng ta nỗ lực để dẹp bỏ những suy nghĩ đó, giữ cho tâm trí được trong lặng. Khi thiền, bạn cố gắng tập trung tâm trí mình vào một điểm nào đó, chẳng hạn như hơi thở, hãy quan sát sự ra vào của hơi thở, ý thức hơi thở ra, hơi thở vào của mình, cảm nhận những cảm giác về hơi thở khi nó đi qua mũi… Bạn phải ý thức được hiện tại thực sự của mình, không chạy theo các suy nghĩ trong đầu, nếu vô tình bị cuốn theo các suy nghĩ thì phải nhanh chóng quay trở về, lấy lại sự tập trung và tĩnh lặng nơi tâm mình.

    • Little Chap says:

      Mới tập thiền thì bạn nên ngồi thiền nơi yên tĩnh. Còn thiền lâu năm rồi thì yên tĩnh hay ồn ào không thành vấn đề.

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>