Vào một đêm nọ có một tên trộm luồn lách đột nhập một ngôi chùa định trộm đồ vật, nhưng lục tung mọi thứ mà chẳng có đồ vật nào giá trị để trộm, bắt buộc phải rút lui. Đang lúc chuẩn bị đi, thiền sư Vô Tướng ngủ ở trên giường mở miệng nói:

–   Này! Anh bạn, khi đã ra ngoài, xin thuận tay đóng cửa lại giùm nhé!

Tên trộm ngẩn người ra, liền nói:

–   Hóa ra ông lười biếng như thế, ngay cả cánh cửa cũng phải nhờ người khác đóng lại giùm, chẳng trách trong chùa của ông không có một vật nhỏ mọn nào có giá trị.

Thiền sư Vô Tướng nói:

–   Anh bạn này thật quá đáng, chẳng nhẽ già cả như ta mà mỗi ngày khổ cực kiếm tiền mua vật quý để cho anh trộm lấy sao?

Tên trộm thầm nghĩ, gặp phải tên hòa thượng này thật không còn gì để nói.

Lời bình: Thiền sư chẳng phải không có đồ vật quý mà có cả kho báu vô tận mà người khác không lấy trộm được. Người ở thế gian chỉ biết gom góp, có người vì tiền mà chết, tâm bị vật làm phiền lụy, người có nhiều tiền, liền đó kẻ trộm chẳng buông tha. Chi bằng có kho báu trí tuệ vô hạn trong bản tánh của mình, chẳng có ai trộm lấy được.

[ST]

Little Chap

Vô tư như đứa trẻ nhưng cũng trầm tính như bà già. Thế là già hay trẻ nhỉ? 😛

------------
Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>