Chẳng phải tự nhiên mà có câu nói: “Đời là bể khổ”. Sự đau khổ vốn dĩ luôn hiện hữu trong cuộc sống của chúng ta. Người ta vẫn cố gắng tránh nghĩ đến hay nhắc đến những điều tiêu cực, không mang lại sự lạc quan, tươi sáng. Tuy nhiên, trên thực tế, chính việc ý thức về sự tồn tại của sự đau khổ trong cuộc sống này mới giúp ta có thêm động lực và hướng đi đúng đắn để tìm tới hạnh phúc đích thực. Vậy bạn đã biết mình đang phải chịu sự đau khổ thế nào chưa?

Cảm giác đau khổ không phải lúc nào cũng được ta nhận biết rõ ràng. Đối với đa phần con người chúng ta, trạng thái đau khổ xuất hiện trong từng hoàn cảnh nhất định chứ không phải thường xuyên liên tục. Nó cũng vô thường như biết bao trạng thái cảm xúc khác, có đó rồi mất đó. Khi bị một thứ cảm xúc khác chen vào, ta lại dễ dàng quên đi cảm thọ đau khổ của mình. Do đó, thường ít ai nhận ra được sự đau khổ trong cuộc sống của mình.

Tuy nhiên, đau khổ, theo ý nghĩa chung nhất của nó, không phải chỉ thể hiện cho trạng thái cảm xúc đau đớn, tuyệt vọng về tinh thần của chúng ta. Đó chỉ là một cảm thọ khổ. Sự đau khổ thực sự vốn nhẹ nhàng và vi tế hơn thế. Và không phải lúc nào ta cũng gọi tên những cảm giác trong mình bằng danh xưng đau khổ. Thay vào đó là những cái tên như lo lắng, sợ hãi, mệt mỏi, buồn tủi, cô đơn, nhàm chán, bực mình, tức giận… Đó là những cảm xúc tiêu cực vẫn đeo đẳng ta từng ngày. Chẳng phải như vậy nên bạn mới không thấy cuộc sống của mình vui vẻ, hạnh phúc hay sao?

Trong nhà Phật có đưa ra 8 loại khổ, bao gồm: Sinh, lão, bệnh, tử khổ, ái biệt ly (Thương nhau mà phải xa nhau), oán tăng hội (Ghét nhau mà phải gặp mặt), cầu bất đắc (Mong cầu mà không được) và ngũ ấm xí thạnh khổ (Sự hội tụ và xung đột của ngũ uẩn – sắc, thọ, tưởng, hành, thức – trong cơ thể. Chẳng hạn, mơ ước (tưởng) quá thì cũng khổ, biết (thức) nhiều thì cũng khổ). Tám loại này có thể đã bao trọn tất cả những cảm giác tồi tệ luôn phát sinh và đè nặng trong tâm trí chúng ta. Để hiểu được hết về 8 loại khổ đó, điều quan trọng là ta phải có sự nhìn nhận sâu sắc vào thực tế cuộc sống của chính mình. Không phải tự nhiên lại có sự phân định ra thành những loại khổ khác nhau như vậy. Tất cả đều được đúc rút từ thực tế đời sống của con người. Nếu hiểu biết xa rời thực tế thì đó chỉ những lý thuyết suông. Do vậy, bạn phải biết nhìn lại và chiêm nghiệm về sự khổ đau trong cuộc sống của mình để hiểu vì sao mình mãi chưa hạnh phúc.

Nhiều người cho rằng cuộc sống của họ không khổ. Thế nhưng, bạn sung sướng lắm sao khi hàng ngày phải gánh gồng biết bao nỗi lo trong cuộc sống? Tức giận vì con cái ngỗ nghịch chẳng nhẽ không khổ? Bản thân không được tôn trọng hay lời nói của mình không được người khác lắng nghe liệu có mang đến cho bạn sự thoải mái? Khi chưa tìm thấy một nửa yêu thương, bạn có chắc mình không cảm thấy cô đơn? Có rất nhiều điều vô cùng nhỏ trong cuộc sống khiến chúng ta không hài lòng. Chúng chồng chất, tích tụ và cướp đi niềm vui sống của bạn lúc nào không hay. Chỉ bởi bạn không ý thức được đó là những nỗi khổ của mình nên bạn không biết cuộc sống này đầy rẫy sự đau khổ. Một lí do nữa là sự khổ của bạn luôn nhanh chóng được thay thế hay đan xen với các trạng thái tinh thần tích cực khác. Chẳng hạn, bạn đang buồn bực vì bị ai đó khiển trách, những người xung quanh tìm cách an ủi và giúp bạn vơi bớt sự nặng nề trong lòng. Như vậy, cảm xúc của bạn lập tức cân bằng trở lại. Bạn tạm quên đi cảm xúc gây nên khổ cho mình. Chính vì không còn nhớ tới sự đau khổ đó nữa nên bạn mới nghĩ cuộc sống này cũng chẳng có gì tệ hại lắm.

Tuy nhiên, tất cả chỉ mang tính chất tạm thời. Các cảm xúc tiêu cực được thay thế bằng những trạng thái tích cực hơn nhưng nó vẫn còn đó hoặc sẽ trở lại khi chúng ta rơi vào hoàn cảnh tương tự. Rồi tâm trạng ta lại tiếp tục dậy sóng, điên đảo với những điều bất như ý trong cuộc sống. Không điều gì có thể thay thế hoàn toàn hay giải quyết tất cả những vấn đề mà ta mắc phải. Sự khổ đau vì thế cứ đeo đẳng con người và hạnh phúc thì chỉ ngắn ngủi, thoáng qua. Như vậy, có chắc là cuộc sống của bạn không khổ?

Ý thức về sự đau khổ không phải để bạn có thêm cái nhìn tiêu cực về cuộc sống. Chẳng phải vì thế mà bạn phải cảm thấy bi quan, chán chường hơn. Điều bạn cần hiểu là đau khổ luôn hiện hữu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Bất cứ khi nào còn dấy lên những cảm xúc không tốt trong lòng thì khi đó, thân tâm ta còn chưa hết khổ và chưa tìm được bình yên. Điều này, cần ở bạn một cái nhìn khách quan và đúng mực. Ý thức về sự đau khổ cũng sẽ cho bạn biết rằng niềm vui hiện tại, nếu có, cũng chỉ là tạm bợ. Nếu niềm vui có thể nhanh chóng thay thế cho nỗi buồn thì ngược lại, nỗi buồn cũng dễ dàng “soán ngôi” trong lòng chúng ta. Còn như vậy thì đó chưa thể là niềm vui và hạnh phúc đích thực ta cần đạt được.

Chap Zen

Little Chap

Vô tư như đứa trẻ nhưng cũng trầm tính như bà già. Thế là già hay trẻ nhỉ? 😛

------------
Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Latest posts by Little Chap (see all)

Comments

comments

  1. Anthony Pham says:

    Khổ chỉ là tên gọi khác của mong cầu hạnh phúc, an toàn. Nếu ý thức được ngay cái khổ mà không mong cầu, hay trốn tránh, thì khổ là gì? Khổ chỉ là sự vận hành củng cố cái tôi. Nhìn thẳng vào nó xem sao?

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>