Chúng ta đều biết các chùa và thiền viện đều thờ Phật. Thờ Phật là để tỏ lòng tôn kính với Đức Phật, người đã tìm ra chân lý của con đường giải thoát, giác ngộ và dẫn dắt chúng sinh thoát khỏi vòng luân hồi bằng trí tuệ và sự từ bi vô biên của mình. Chính nhờ đó mà mỗi ai đến chùa, dù là người theo đạo Phật hay không đều sẽ cảm nhận được sự an ủi, thanh tịnh trong lòng. Thế nhưng, có lẽ không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của việc thờ Phật nên vẫn thường tìm đến chùa như một chốn để cầu xin điều gì đó cho mình. Theo thời gian, việc thờ Phật dần mang tính chất sai lệch, khiến con người ta càng chìm sâu vào sự vô minh.

Mỗi gia đình chắc hẳn đều có bàn thờ gia tiên thể hiện lòng tri ân và tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên, cha mẹ mình. Việc thờ Phật thực chất cũng mang ý nghĩa tương tự thế nhưng còn lớn lao hơn, bởi Đức Phật truyền dạy cho chúng ta những điều để giúp ta tìm về đúng bản tâm chân thật của mình, thứ mà có lẽ không một ai có thể đủ trí tuệ để hướng dẫn và cho ta con đường để tìm ra nó. Vì vậy, việc thờ Phật là để ta tỏ lòng tri ân đối với ân đức của Ngài. Và từ đó, ta học theo những lời dạy để phát triển năng lực tinh thần, có trí tuệ sáng suốt để đi tới bến bờ giác ngộ, giải thoát.

tho-phat

Nói đến giác ngộ, giải thoát, có lẽ nhiều người không theo đạo Phật chắc không khỏi cảm thấy mơ hồ. Trước đây Chap cũng từng như vậy. Thế nhưng, dù chưa thực sự hướng tới mục đích tối cao đó, Chap cũng nhận thấy rằng những lời Phật dạy đều hướng con người ta đến cái chân thiện mỹ, giúp mỗi người hoàn thiện bản thân mình, dẹp trừ những đau khổ và các thói xấu gây đau khổ cho chúng ta cùng người xung quanh. Hình ảnh của Đức Phật cũng như những lời dạy bảo của Ngài giống như ngọn đèn trí tuệ để ta nương theo đó mà soi rọi lại tâm mình.Cũng nhờ đó mà ta biết tự thắp nên ngọn đèn bên trong để soi sáng cho những bước chân của ta trong cuộcđời. Không ai khác ngoài chính ta có thể thắp sáng lên ngọn đèn đó. Vậy nên, thờ Phật không có nghĩa là cầu xin những điều tốt đẹp. Điều tốt đẹp là do chúng ta tự tạo ra khi đã hiểu được những lời Phật dạy. Do đó, ta phải tri ân đức Phật thay vì trông mong rằng Ngài sẽ ban cho chúng ta điều gì đó. Người đời vẫn thường hay nói với nhau ‘Tu tại tâm’, ‘Phật tại tâm’, vậy sao ta còn chưa quay trở lại tâm mình mà thay đổi, sửa đổi nó? Việc thờ Phật sẽ chỉ như một sự nhắc nhở con người ta luôn phải ghi nhớ thực hiện theo những lời Phật dạy để trở thành những vị Phật tương lai.

Việc thờ Phật cũng là để thể hiện sự ngưỡng mộ của mình đối với Đức Phật. Có lẽ không ai trong chúng ta có được lòng từ bi rộng lớn như Ngài. Bởi có ai trong chúng ta không có sự đố kỵ, ghen ghét, hẹp hòi, ích kỷ, tham lam và đầy sân hận? Dù ít dù nhiều cũng có phải không bạn? Tuy nhiên, đối với đức Phật, người đã tìm ra chân lý của sự vô ngã, của cái Không, thì trong mắt Ngài chỉ còn sự từ bi và tình thương vô lượng đối với chúng sinh. Phật không dùng thần thông, phép thuật nào để cứu nhân độ thế hay mê hoặc con người đi theo Ngài. Ngài chỉ dùng sự từ bi để cảm hóa chúng sinh, cảm hóa mọi đau khổ và vô minh của con người. Đó là điều mà chúng ta cần phải ngưỡng mộ. Và từ sự ngưỡng mộ đó, chúng ta càng phải cố gắng trau dồi bản thân với những điều tốt đẹp Đức Phật truyền dạy để trở thành một người luôn an lạc và tràn ngập yêu thương như vậy.

duc-Phat-2

Thực chất Phật vốn nằm ngay trong mỗi chúng ta, chỉ là ta có nhận ra được hay không mà thôi. Thái tử Tất Đạt Đa khi xưa cùng các đệ tử của Ngài, mà sau này được chúng ta tôn thờ như các vị Phật, Bồ tát, vốn là những người đã nhận ra được Phật tính ngay trong chính bản thân mình. Điều họ chỉ dạy cho mọi người chính là con đường để mỗi chúng ta có thể tự thấy được Phật tính trong mình. Thờ Phật là thể hiện lòng tôn kính đức Phật và cũng chính là tôn trọng Đức Phật trong bản thân mình. Bởi lẽ, theo lời Phật dạy, vạn vật đều có tính không của nó. Khi ta còn tham sân si là ta vẫn còn chấp ngã và chưa nhận ra tính không nơi mình. Tính không chính là Phật tính, có ở Phật và có ở mỗi chúng ta, mọi thứ đều như nhau. Vậy nên, tôn kính Phật chính là tôn kính chính mình. Do ta còn chưa đủ trí tuệ để hiểu rõ mọi thứ và phát huy Phật tính trong ta nên ta càng phải học theo những giáo lý của Đức Phật. Sự tôn kính đó chính là để ta có ý thức và trân trọng hơn việc sửa đổi chính mình.

Ý nghĩa của việc thờ Phật không là gì khác ngoài việc chúng ta tỏ lòng tri ân, ngưỡng mộ và tôn kính Đức Phật. Từ những điều đó, chúng ta cần tích cực học tập, rèn luyện thân tâm theo những gì Phật dạy. Đó mới chính là sự tri ân sâu sắc nhất. Những tư duy sai lệch trong việc thờ Phật, chiêm bái Đức Phật ở các chùa chiền, thiền viện cần phải được điều chỉnh để con người ta bước những bước đi đúng đắn trên hành trình tâm linh của đời mình.

(Bài viết nằm trong tác phẩm “Có một ‘ngôi nhà’ để trở về”)

Chap Zen

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>