Số là Chap cũng là đứa khá ham chơi nên thi thoảng cũng “đầu têu” hội bạn bè đi du lịch đâu đó. Dưng mà bạn bè Chap đâu phải ai cũng khoái “la cà” như mình đâu, nhất lại là dạng du lịch khám phá, trải nghiệm mà các bạn trẻ hiện nay vẫn gọi là phượt ý. Thực chất, mình cũng chẳng coi là mình đi phượt, lại càng chẳng dám nhận mình là dân phượt. Chỉ là mình cảm thấy hứng thú với những miền đất mới, vậy là mình đi thôi. Ơ mà Chap cứ đi thế mà chẳng nghĩ gì mới lạ chứ! Thế mà bạn mình, có những người trước khi đi đâu đó thì đắn đo nguy hiểm, rồi thì chỗ đó có gì chơi, có gì thú vị, đồ ăn có ngon không, có nhà nghỉ, khách sạn đàng hoàng không, bla bla… Nói chung là nhiều thứ lắm, mà cứ đi đâu đó, nghĩ đi nghĩ lại rồi lại không đi nữa. Cụt hết cả hứng, hic!

Đúng là tính cách và nhu cầu mỗi người mỗi khác. Thế nhưng, dù có thế nào thì theo Chap, chúng ta cũng không nên đặt nặng cái Tôi của mình vào để suy xét vấn đề. Liên quan gì đến cái Tôi ở đây nhỉ? Liên quan nhiều lắm í các bạn ạ! Nếu không coi trọng cái Tôi thì bạn đã không muốn cho nó phải có điều kiện tốt nhất, muốn bao bọc, bảo vệ nó khỏi những nguy hiểm. Rồi từ đó bạn trở nên lo sợ mọi thứ và chẳng dám làm điều gì nữa. Sao phải sợ thế nhỉ? Trước khi có điều gì nguy hiểm xảy đến thật thì nỗi sợ đó đã dấy lên từ trước đó trong bạn rồi. Thế có phải khổ không cơ chứ!

so-hai

Nếu bạn vượt qua được nỗi sợ hãi trong chính bản thân mình, có nghĩa là bạn đã gạt bỏ đi phần nào bản ngã của mình rồi đó. Tăng thêm phần tự tin thì bạn làm điều gì cũng không phải kiêng dè, cân nhắc nữa. Thế mới có câu “Vượt qua chính mình” là vậy đó. Trong việc đi du lịch này chẳng hạn, thay vì nghĩ nếu tự tổ chức đi đến đó, không thông thạo đường xá, không có chỗ ăn nghỉ tốt hay có những nguy hiểm nọ kia, bạn hãy nghĩ đến việc mình được lợi gì từ những chuyến đi đó. Chuyến đi sẽ mang lại cho mình những niềm vui mới khi đi cùng cả nhóm bạn, bạn bè được sát cánh cùng nhau vượt qua những thử thách trên đường. Mình sẽ khám phá những miền đất mới với văn hóa thú vị, mình sẽ tăng thêm các hiểu biết xã hội, lịch sử, địa lý, tình yêu với thiên nhiên, đất nước… Rất nhiều thứ mình được lợi từ chuyến đi hơn là lo sợ nỗi nguy hiểm chưa chắc đã có thể xảy ra. Hãy đặt niềm vui và mong muốn được trải nghiệm, hiểu biết lên hàng đầu thì bạn sẽ cảm thấy mọi thứ thật đơn giản. Ta có thể chuẩn bị kĩ càng cho chuyến đi bằng cách tìm hiểu trước địa điểm, nơi ăn nghỉ, đường xá, mua sắm các đồ dùng thiết yếu… để chuyến đi được an toàn.

Hơn nữa, một chuyến đi có đôi chút sự mạo hiểm thì đó chính là cơ hội để bạn nhận ra được giới hạn của mình, giới hạn trong tâm ý nhé! Biết được giới hạn thì bạn sẽ thấy được bản ngã của mình còn nhiều hay ít, ta đang còn bám chấp đến mức nào. Bởi nếu không còn cái Tôi thì ta sẽ không thấy sợ điều gì nữa, ta sẽ làm những điều mình muốn mà không bao giờ hối hận.

Nghỉ dưỡng, nghỉ ngơi sau thời gian làm việc, học tập căng thẳng cũng tốt vì nó giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng, làm tươi mới và nạp thêm năng lượng cho bản thân. Nhưng nếu bạn có cơ hội được đi nhiều mà ý nghĩ về sự nghỉ dưỡng này lúc nào cũng sẵn trong bạn thì đó lại là tiếp tay cho việc ôm ấp, bảo vệ cái Tôi của bạn, không cho mình biết giới hạn của mình ở đâu để khám phá mà sửa đổi bản thân. Có những lúc phải vào chỗ nguy hiểm một tí thì ta mới biết mình thế nào, nhận ra cái giới hạn nơi mình.

vuot-qua-chinh-minh

Vậy nên, còn gì quý hơn một cơ hội cho mình nhận ra được mình và tìm cách vượt qua nó để tìm thấy được sự tự do nội tâm. Chính vì ta sợ mạo hiểm, sợ nguy hiểm thì ta lại càng bám chấp, dính mắc sâu hơn vào bản ngã của chính mình, tạo cơ hội nuông chiều nó. Để có được sự an vui thực sự trong cuộc sống, hãy tìm cách gạt bỏ cái Tôi của mình càng nhiều càng tốt chừng nào bạn nhé!

Trong việc gì cũng vậy, dù khó khăn hay dễ dàng, ta luôn phải ý thức được việc tìm ra những giới hạn, ngăn ngại trong tâm mình để biết mình vướng mắc ở chỗ nào. Thường thì khó khăn, mạo hiểm một chút là những cơ hội tốt cho ta nhận ra được điều đó. Vậy nên, đừng sợ hãi và lẩn tránh, bạn muốn hạnh phúc, an lạc thì hãy tìm cách để nhận ra mình và hãy giữ những suy nghĩ lạc quan, tích cực để vượt qua chính mình dễ dàng nhé!

Chap

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>