Chào các bạn! Từ sau bài “Vọng tưởng: Hãy bắt hắn!” thì các bạn đã thực hành bắt trộm vọng tưởng chưa? Các bạn có bắt được nhiều trộm không? Nếu các bạn đọc xong mà quên tiệt những chia sẻ của Chap trong bài viết đó luôn thì Chap buồn lắm đấy. Bao nhiêu công sức chắt lọc kinh nghiệm chẳng nhẽ không giúp cho bạn nào cải thiện được tình hình trộm vọng tưởng sao. Tuy nhiên, dù cách đó vẫn chưa giúp bạn thu được gì sau phương pháp bắt trộm Chap đưa ra thì ta thử một cách khác xem hữu hiệu hơn không nhé!

Vọng tưởng hay những suy nghĩ linh tinh thì cứ miên man trong đầu ta rồi. Suy nghĩ nổi ra với hình ảnh nào lại lôi kéo cảm xúc, tâm trạng ta vào đó nữa. Thật không tốt phải không nào? Hơn nữa, suy nghĩ là thứ tự do nhất mà ta có. Bởi không ai có thể biết được ta đang suy nghĩ gì dù là điều tốt đẹp hay xấu xa nhất, chẳng có gì không thể thể hiện trong suy nghĩ, chỉ là ta có muốn nghĩ đến hay không mà thôi. Vậy sao ta không tương kế tựu kế, dùng chính những suy nghĩ linh tinh, vọng tưởng này để nghĩ về những vấn đề của chính bản thân ta nhỉ?

Bạn có rất nhiều thời gian rảnh rỗi mà ngay cả khi không rảnh thì bạn cũng luôn có những vọng tưởng trong đầu. Vậy những khi đó, nếu ta không thể khiến cho mình chỉ tập trung hoàn toàn vào công việc mà không suy nghĩ gì khác thì hãy hướng suy nghĩ vào bên trong mình. Bởi ta còn quá nhiều vấn đề trong cuộc sống và luôn mong mình được thảnh thơi, nhẹ nhõm. Vậy hãy dùng những vọng tưởng của mình làm những suy nghĩ cho việc đó. Bạn hãy tự xem lại xem mình còn vướng mắc ở đâu mà sao vẫn chưa được như điều mong muốn. Sáng nay, khi đi làm, bạn khá bực mình vì đường quá đông nên để trễ một cuộc hẹn quan trọng khiến khách hàng của bạn bỏ về trước. Hay bạn đến cơ quan vừa vào thang máy chật ních lại gặp ngay đứa mình ghét cũng cố chen vào làm mình càng thêm nghẹt thở. Rõ ràng, từ những chuyện rất nhỏ thôi những đã khiến cho tâm mình chẳng được an lạc.

vong-tuong-2

Vậy thay vì suy nghĩ linh tinh với một chuyện nào đó, bạn hãy suy nghĩ về những vấn đề này. Tại sao ta lại thấy khó chịu như vậy? Cảm giác đó xuất phát từ đâu? Làm thế nào để ta thay đổi được cảm giác này? Ta muốn an lạc mà sao chưa được? Thực tế, có rất nhiều điều bạn muốn mà lại không làm được như vậy. Đừng vội đổ thừa cho hoàn cảnh không như ý. Bạn hãy quay về lục vấn bản thân mình trước bằng cách đặt ra thật nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề của bạn. Suy nghĩ và tìm ra câu trả lời trong chính bản thân mình thì sẽ đến lúc hóa giải được vấn đề của mình. Đồng thời, những gì đã đọc và học được từ sách vở, tài liệu, một trang mạng hay một kinh nghiệm của ai đó mà bạn thấy hữu ích thì cũng hãy suy nghĩ về nó và áp dụng cho phù hợp với điều kiện của mình.

Việc sử dụng suy nghĩ như vậy vừa giúp bạn không lãng phí thời gian của mình, vừa giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn vào bên trong mình để cải thiện mình theo hướng tốt lên. Đồng thời, bạn cũng không phải lao tâm khổ tứ với những cảm xúc tiêu cực do vọng tưởng xấu đem lại. Một mũi tên trúng ba bốn đích như vậy tại sao ta lại không thực hiện nhỉ? Chỉ cần bạn luôn phải nhắc nhở mình và ý thức rằng điều mình mong muốn là gì. Đó là sự nhẹ nhõm, bình yên không bị bất cứ suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực nào quấy rầy. Như vậy, bạn sẽ thấy muốn tận dụng thời gian cho việc tu sửa mình và không gì khác ngoài việc nghĩ tới sự tu sửa đó, nghĩ cách để giải quyết những gì mình còn vướng mắc.

Thời gian thực sự không có nhiều như ta tưởng nên đừng lãng phí nó vào những việc vô ích, những suy nghĩ vô bổ. Làm chủ được bản thân mình và luôn hướng tới những giá trị chân thực của cuộc đời sẽ giúp bạn tận dụng tốt những gì mình có. Trong đó có cả việc cải thiện vọng tưởng bằng những suy nghĩ, quán chiếu sâu sắc vào nội tâm để nhận ra mình hơn, xóa bỏ những thói quen xấu và cảm xúc tiêu cực trong tâm mình để tìm được hạnh phúc chân thật. Làm được điều đó thì bạn sẽ càng đến gần hơn với mục tiêu của cuộc đời mình. Chúc bạn thành công!

Chap Zen

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>