Ngày còn bé, Chap đã nghĩ rằng lớn lên, chắc chắn có hai thứ mà mình không thể hết thích, đó là kẹo và phim hoạt hình. Giờ thì hai thứ đó vẫn là những sở thích nho nhỏ của mình nhưng không còn là niềm đam mê như ngày xưa nữa. Khi bé thì ta thích những thứ đơn giản như vậy thôi nhưng lớn lên thì ta bị cuốn hút bởi biết bao điều khác nữa. Con người ta ít nhiều đều có những sở thích, mong muốn, đam mê, khao khát mà ẩn sâu trong đó là những ham muốn, dục vọng.

Nhiều người cho rằng cuộc sống cần phải yêu thích hay đam mê một điều gì đó thì mới có động lực để phấn đấu, mới thấy cuộc sống có ý nghĩa. Rất nhiều người cũng hỏi Chap rằng, nếu không có sở thích, đam mê, mong cầu thì sao họ có thể làm tốt công việc, thành công trong kinh doanh? Hay trong một cuộc thi chạy, nếu không đặt tham vọng dành chiến thắng lên hàng đầu thì sao có thể trở thành người về đích đầu tiên được? Câu trả lời sẽ được tìm ra nếu bạn có thể nhìn sâu vào một chút.

Tại sao bạn cần thành công? Tại sao bạn cần chiến thắng? Những điều đó đem lại điều gì cho bạn? Niềm vui, danh tiếng, tiền bạc, niềm tự hào, sự kiêu hãnh, sự ngưỡng mộ hay một điều gì đó khác? Chắc chắn phải thỏa mãn một hay nhiều trong số chúng thì bạn mới cần đến thành công, chiến thắng như vậy.

Tìm cầu ở bên ngoài để đem về một điều gì đó cho mình là tâm lý, là thói quen của phần lớn con người chúng ta. Đó cũng là tập khí được truyền từ nhiều đời nhiều kiếp khiến các thế hệ sau này, cho đến lớp người chúng ta hiện tại và ngay cả trong tương lai đều thụ hưởng. Từ tập khí đó nên khi sinh ra, chúng ta đã tự có trong mình những ham muốn và buộc ta phải tìm cách để thỏa mãn những ham muốn đó. Ham muốn, dù nhỏ hay lớn, cũng là một điều gì đó tự trong ta, thôi thúc ta đạt được đối tượng của sự ham muốn đó. Thỏa mãn được ta sẽ có những niềm vui, sẽ đạt được mục đích của mình.

Đôi khi ham muốn của chúng ta nho nhỏ, đơn giản thôi, cũng giống như sở thích ăn kẹo, xem phim hoạt hình của Chap ngày còn bé vậy. Chúng được biểu hiện dưới dạng sở thích, mang đến sự thích thú cho mình. Lớn lên chút, Chap lại muốn được điểm cao, được nhiều người yêu quý. Lớn lên nữa, Chap mơ ước trở thành doanh nhân thành đạt, được chu du khắp thế giới, muốn có thật nhiều bạn bè… Lúc này ham muốn lại ‘núp’ dưới bóng của sự khát khao, đam mê. Có rất nhiều loại ham muốn mà không phải ai cũng nhận thức rõ ràng được về nó. Nhưng chỉ cần hiểu đơn giản rằng bất cứ điều gì phát sinh trong tâm trí ta được gắn nhãn ‘muốn’ thì dù bé hay to, nhiều hay ít thì đều là biểu hiện của sự ham muốn. ‘Tôi muốn đi chơi. Tôi muốn có chiếc áo mới. Tôi muốn online facebook chat chit với bạn bè. Tôi muốn trở thành người chiến thắng…’. Và, một điều đặc biệt là, ham muốn thì vô hạn. Thỏa mãn được điều này rồi, ta lại phát sinh ra điều khác lớn hơn để tiếp tục công cuộc đi thỏa mãn nó.

thỏa mãn

Thỏa mãn ham muốn dường như đem lại cho con người ta cảm giác rất dễ chịu. Bởi cái làm mình bứt rứt trong người lại được đáp ứng thì ai lấy làm khó chịu bao giờ?! Có lẽ chính vì cảm giác dễ chịu đó nên con người ta vẫn ngày đêm không ngừng đi thỏa mãn những ham muốn lớn nhỏ của mình. Đạt được điều này rồi, ta tiếp tục đạt được điều khác nữa. Đó là một dòng chảy không ngừng luôn luôn vận động và tạo nên cuộc sống của chúng ta. Chap tin là không ít người cho rằng những điều đó làm nên ý nghĩa cuộc sống. Sống là phải có đam mê, phải làm được điều này điều kia hay để lại gì đó cho đời. Tất cả vốn dĩ chỉ là việc ta thỏa mãn được nhiều hay ít ham muốn của mình không mà thôi. Vậy nếu không có những ham muốn, những điều thúc đẩy ta sống và làm việc thì liệu cuộc sống có còn ý nghĩa hay chỉ là việc ta tồn tại trong cuộc đời này cho qua ngày đoạn tháng?

Lại quay về vấn đề tìm cầu ở bên ngoài. Có lẽ trong tâm thức mỗi người, ai cũng cho rằng niềm vui chỉ có thể tìm thấy được nhờ việc thỏa mãn điều gì đó. Hôm nay tôi được đi chơi xa nên tôi rất hào hứng. Tôi được điểm cao nhất lớp nên tôi thấy tự hào vô cùng. Có nhiều người theo đuổi, tán tỉnh nên tôi mãn nguyện lắm dù chẳng phải nói ra cho ai biết cả. Vậy là khi các nhu cầu, mong muốn của bản thân được thỏa mãn thì trong tôi mới phát sinh ra những tâm trạng vui vẻ. Còn ngược lại thì ta chán nản, thất vọng, tức giận, ghen tỵ, thấy cuộc đời vô nghĩa…

Chính vì con người ta luôn để cho mọi ham muốn lôi kéo, thúc đẩy nên lúc nào cũng bị cuốn đi và chỉ còn cách thỏa mãn chúng để tìm được niềm vui. Ít ai nhận ra rằng, niềm vui, niềm hạnh phúc thực sự không phải nằm ở ngoài ta. Tự trong chính ta cũng có thể có được niềm vui và hạnh phúc dù ta không làm điều gì, không nghĩ bất kỳ điều gì, nhất là ta lại được thoát khỏi mọi sự lôi kéo của một mong muốn, ước vọng nào đó. Bạn có tin như vậy không? Đó là lúc lòng bạn tĩnh lặng nhất, bạn thênh thang trên con đường đời của mình. Không có điều gì kéo bạn đi hay thôi thúc bạn, khiến bạn lo lắng, sợ hãi. Bạn hạnh phúc với mọi thứ xung quanh bạn, những gì bạn đang có ngay mọi giây phút bạn có mặt. Chỉ cần bạn thôi tìm cầu, trở về lại với chính mình thì bạn sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc đó.

Có thể đây là niềm hạnh phúc mà bạn đã chối bỏ rất nhiều lần. Bạn từng cho rằng thật tầm thường, nhàm chán khi vô công rồi nghề như lúc này. Rồi bạn nhanh chóng thay thế nó bằng những niềm vui thích ‘rực rỡ’ hơn. Bạn lại chạy mướt đi theo lời mời gọi của những ham muốn ẩn tàng trong bạn. Việc thỏa mãn ham muốn cũng giống như bạn uống một cốc nước cam, ngọt ngào và khiến bạn thích thú ngay lúc đó. Còn niềm hạnh phúc chân thật thì nó nhẹ nhàng như vị ngọt của ngụm trà mà bạn phải trải qua vị đắng trước đó rồi mới tìm ra được. Vị ngọt đó rất thanh, rất nhẹ. Dù nó trôi đi rồi nhưng dường như ta vẫn thấy được dư vị đó vẫn còn nơi cuống họng. Nếu ai ưa thích chạy theo những ham muốn của mình, cũng giống như việc uống cốc nước cam, rất ngọt, rất thích nhưng sau đó lại chẳng đọng lại gì. Thậm chí, ta còn thấy khát trở lại, buộc phải uống thêm cốc nữa hay tìm đến một loại đồ uống khác. Niềm hạnh phúc chân thật thì khác. Không phải ai cũng dễ dàng nhận ra và tận hưởng. Người không biết thưởng thức trà sẽ thấy trà đắng ngắt, một thứ đồ uống chẳng có gì thú vị. Họ dễ dàng bỏ qua và chuyển sang món đồ uống khác. Nhưng khi biết cảm nhận và nhìn sâu vào nó, đi qua lớp xù xì, không mấy tốt đẹp bên ngoài thì bạn sẽ khám phá ra một thế giới thực sự thích thú, thực sự màu nhiệm. Nó nhẹ nhàng nhưng làm ta khoan khoái, đọng lại mãi trong ta. Nó có thể dễ dàng bị thay thế nhưng không bao giờ bỏ ta mà đi. Đó là vị ngọt của trà, đó là mùi vị của hạnh phúc chân thật.

trà

Việc thỏa mãn các ham muốn cũng thích đấy, cũng hay đấy, nhưng khi bạn biết cách tách khỏi mình ra khỏi mọi ham muốn đó, không để chúng níu kéo, thôi thúc thì sẽ tuyệt vời hơn biết bao. Chap chỉ mong các bạn, những người luôn muốn tìm hạnh phúc thực sự trong đời sống này, hãy lắng lại để nhận diện những ham muốn trong mình để mà tìm cách dứt bỏ nó, trở thành con người tự do và thênh thang đúng nghĩa. Khi đó, bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc thực sự trong đời mình, không còn thấy thiếu thốn, không còn trống trải hay phải phiền muộn vì điều gì chưa được thỏa mãn. Thôi tìm cầu và trở về với con người thực sự bên trong bạn, bạn sẽ thấy được hạnh phúc là đây, ngay giờ phút hiện tại tươi đẹp này.

(Bài viết nằm trong cuốn sách “Có một ‘ngôi nhà’ để trở về”)

Chap Zen

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>