Điều gì có thể đem đến cho bạn niềm vui? Thưởng thức một món ăn ngon, tám chuyện với bạn bè, du lịch hay chăm sóc chồng con? Mỗi người đều tự tìm thấy niềm vui ở những thứ khác nhau. Niềm vui của Chap là sự cảm nhận được hạnh phúc ở trong chính hiện tại này, ngay từ những điều gần gũi xung quanh mình. Ngoài tình yêu giản dị đó, Chap muốn chia sẻ với các bạn thêm một nguồn vui lớn lao khác.

Trở lại quá khứ một chút, thời gian vài năm về trước, Chap luôn ấp ủ cho mình một ước mơ lớn. Cũng giống như nhiều người trong số các bạn, Chap là một người trẻ và luôn có khát vọng để vươn tới. Chap từng mong ước rằng mình có thể đến được mọi ngóc ngách trên thế giới. ‘Đi lại’ không biết từ bao giờ đã trở thành máu thịt của mình. Được đến bất cứ đâu, không hẳn phải là địa danh nổi tiếng, chỉ cần là nơi mình chưa từng biết thì Chap đều muốn tới đó. Vậy nên, không đơn thuần chỉ là du lịch vòng quanh thế giới mà Chap còn muốn khám phá tận cùng mọi hạt cát trên quả địa cầu này.

Chính vì mong ước lớn lao đó, cũng là thứ niềm vui mà Chap cho rằng mọi thứ trên đời đều không bằng, nên mọi nỗ lực trong cuộc sống, Chap đều dành hết cho nó. Chap đã không ngừng cố gắng học tập thật tốt để đỗ vào khoa kinh tế của một trường đại học uy tín. Dự định của Chap là sau khi ra trường sẽ kinh doanh, trở nên giàu có để có thật nhiều tiền dành cho việc du lịch. Chap cũng chẳng từ bất kỳ một cơ hội đi xa nào trong khả năng cho phép. Đến nỗi đã từng có thời gian Chap nghĩ rằng, nếu một ngày bỗng nhiên mình không còn hứng thú với việc xê dịch nữa thì cuộc sống có ý nghĩa gì với mình, bởi dường như, chẳng có điều gì đem lại cho mình niềm vui thực sự.

du-lich

Mải chạy theo niềm vui bên ngoài, Chap quên mất rằng tự mình đã có một niềm vui lớn lao mà không hay biết. Trước đây, mình chỉ làm nó theo bản năng. Nhưng nhờ những nhân duyên tốt đẹp mà Chap đã nhận ra nó còn lớn hơn cả niềm vui chu du kia. Và Chap chỉ muốn dành mọi thời gian của mình cho nó. Đó là niềm vui được ở lại và đi sâu khám phá chính bản thân mình.

Cơ thể ta là một điều kỳ diệu hơn hết thảy mọi thứ hữu hình nào trên Trái Đất. Chính xác là thế giới nội tâm của ta chứ không phải cái đống da thịt này đâu bạn ạ! Bộ máy vận hành chạy trong cơ thể đúng là một điều kỳ diệu của tạo hóa. Thế nhưng, đối với Chap, thế giới nội tâm ta còn nhiều thứ để khám phá hơn thế. Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao khi đau khổ, chúng ta lại thấy mình yếu mềm đến vậy, ta như thấy cái gì đó thắt lại trong lồng ngực mà muốn gỡ ra cũng không thể gỡ ngay được? Bạn có biết vọng tưởng đến từ đâu, từ lúc nào, sao ta không thể kiểm soát được nó bằng ý thức của mình? Đó chỉ là những vấn đề rất nhỏ nhưng nó có một sức hút kỳ lạ khiến Chap chỉ muốn tìm được câu trả lời cho nó. Rồi còn rất nhiều điều khác mà mình chỉ có thể giải đáp khi tìm kiếm nó từ sâu bên trong mình. Vậy là Chap đã quyết định gắn bó cuộc đời mình cho công cuộc khám phá thế giới bí ẩn này.

chinh-minh1

Bạn biết đó, mọi vấn đề trong cuộc sống thực chất đều xuất phát từ nội tâm của mỗi chúng ta. Bạn suy nghĩ ra sao thì điều đó sẽ được biểu hiện qua lời nói, hành động của bạn. Những điều xảy ra bên ngoài lại tác động ngược lại và làm nảy sinh những ý niệm khác nhau trong bạn. Niềm vui hay sự khổ đau chỉ là kết quả của việc bạn chấp nhận hay chối bỏ một điều nào đó đến với mình. Chẳng phải chúng đều do tâm bạn quyết định đó sao? Vậy thay vì cố gắng thay đổi điều kiện bên ngoài, sao chúng ta không tự quay về chữa trị và chiến đấu với những căn bệnh do tâm khởi? Nếu bạn nhận ra được điều này chắc hẳn bạn sẽ không mấy bất ngờ khi thấy Chap ‘nghiện’ được về lại với chính mình đến thế nào. Bởi rốt cuộc, mục đích của bất cứ ai sống trên cõi đời này cũng chỉ là làm thỏa mãn mình với những niềm vui và các cảm thọ tích cực, chỉ khác nhau ở phương tiện mà mỗi người tìm ra cho mình. Với Chap, quay trở về thế giới tâm linh chính là cách để hàn gắn tâm hồn sứt mẻ của mình và đem đến cho nó sự tự do, tự tại.

Cũng nhờ điều này, Chap cảm thấy mình sống tỉnh thức hơn, bớt đi sự dày vò từ những ham muốn của cuộc đời và yêu hơn cuộc sống hiện tại này, bởi niềm vui luôn hiện hữu khắp nơi, nhất là những lúc Chap được ở trong chính ‘ngôi nhà’ của mình. Những của ngon vật lạ, những chuyến lang thang tới các miền đất mới đâu có ý nghĩa gì so với cái thiên biến vạn hóa trong lòng người. Chúng còn nhiều hơn hết thảy cát bụi trên Trái Đất này. Chúng cần được nắm bắt và kiểm soát để có thể ‘vận hành’ theo cách mà chúng ta muốn. Ý nghĩa của sự trở về nơi tâm mình là như vậy, ý nghĩa của niềm vui lớn lao trong Chap là thế đó.

(Bài viết nằm trong tác phẩm “Có một ‘ngôi nhà’ để trở về”)

Chap Zen

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

  1. LÊ TRÍ BÁCH says:

    Mình cũng bắt đầu quay lại theo dõi cảm thọ của mình, và cũng đã bắt đầu cảm thấy thích thú. Giờ mình đã hiểu thế nào là “Tâm viên ý mã’ và hiểu tại sao các Thầy luôn bảo “dòng sông cảm thọ” đúng là suy nghĩ của mình như là dòng sông luôn chảy không ngừng và thật khó để ngăn nó lại. Mình thèm được một lần nếm trải cảm giác vắng lặng trong tâm như Chap quá, mình sẽ cố gắng học theo Chap, cảm ơn bạn nhiều

    • Little Chap says:

      Phải có thời gian để huấn luyện chú ngựa, chú vượn của tâm mình rồi sẽ đến lúc anh cảm nhận được ít nhiều cảm giác vắng lặng trong tâm thôi ạ! 🙂

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>