Chưa có một khái niệm rõ ràng thế nào là du lịch tâm linh nhưng qua tên gọi ta cũng hiểu phần nào về hoạt động này. Du lịch tâm linh hiểu nôm na là chuyến du lịch khám phá thế giới tâm linh. Với Chap mà nói, du lịch tâm linh không có ý nghĩa nào khác ngoài việc trở về với thế giới nội tâm bên trong mình, lắng nghe, tìm hiểu để hướng nó tới những điều tốt đẹp.

Bạn tưởng rằng tâm linh gắn với gì đó huyền bí và mang tính chất tôn giáo hay tín ngưỡng?! Tâm linh ở đây chính là phần tâm hồn của con người. Mỗi chúng ta đều được cấu thành từ hai phần hồn và xác. Nhờ có linh hồn mà ‘cỗ máy’ thể xác mới có thể hoạt động. Tuy nhiên, con người ta lại thường quan tâm tới việc làm đẹp thể xác mà quên đi rằng linh hồn, tâm hồn mới là thứ cần vun bồi, chăm sóc hàng ngày. Để nó luôn tươi mới, đầy sức sống thì cuộc sống đối với chúng ta mới trở nên đẹp đẽ và ý nghĩa. Ai có thể hạnh phúc cho được nếu trong lòng cứ buồn bực, lo âu phải không bạn?

du-lich-tam-linh

Cuộc sống với bao bề bộn đôi khi làm ta quên mất bản thân mình hay phải giấu mình dưới nhiều lớp vỏ bọc của sự mạnh mẽ, lạc quan… nhưng thực tế, đó lại không phải là sự mạnh mẽ, lạc quan thực sự. Đôi khi chúng ta muốn chạy trốn khỏi thực tại, chạy trốn khỏi nơi mình đang sống để đến một nơi cho mình cảm giác bình yên, nơi không ai khác biết ta là ai, nơi ta được sống là chính mình. Căng thẳng và khổ đau đưa chúng ta lên tột cùng. Chúng trói buộc và không chịu cho tâm ta ngơi nghỉ.

Sự thật là cuộc sống vật chất đã đày đọa, buộc lên vai con người những gánh nặng khủng khiếp mà không phải ai cũng biết cách để rũ bỏ. Chúng ta không biết hoặc vô tình quên rằng phía sau những điều đó là một con người khác, một thế giới khác luôn mong muốn hạnh phúc và bình yên. Đó chính là tiếng nói xuất phát từ sâu thẳm tâm hồn chúng ta. Mỗi việc hàng ngày chúng ta làm có thể để phục vụ hay làm thỏa mãn mong muốn đó. Nhưng thay vì lắng nghe bản thân, chúng ta lại đắm mình trong những thú vui vật chất và cho đó là điều cần làm trong cuộc sống. Và hệ quả là chúng ta bỏ qua, lãng quên tiếng nói bên trong mình. Chỉ có sự kết nối với thế giới bên trong, hiểu được điều thực sự cần thiết với mình thì ta mới có thể có những bước đi đúng đắn trên đường đời để đạt được hạnh phúc thực sự trong cuộc sống. Du lịch tâm linh giúp bạn làm điều đó.

Du lịch tâm linh không đơn thuần chỉ là đi đến một địa danh mang chứng tích Phật giáo như chùa chiền, thiền viện để thăm quan ngắm cảnh. Hơn cả một chuyến viếng thăm, chúng ta đến đây còn để tham gia vào các hoạt động tôn giáo được tổ chức như nghe giảng pháp, tham gia tu tập, hành thiền hay dự một khóa lễ… Qua đó trải nghiệm mình như một tu sĩ, một Phật tử để tìm được sự bình an trong tâm mình, để nuôi dưỡng cái thiện và chân ngã của chính mình.

thien-1

Thế nhưng, không phải cứ du lịch là cần bước tới một nơi nào. Cuộc đời mỗi con người cũng chính là một chuyến đi. Việc khám phá bản thân và đời sống nội tâm trong mình cũng là một cuộc hành trình. Đây mới chính là ý nghĩa thật sự của du lịch tâm linh. Đi sâu vào cuộc hành trình tâm linh này, ta sẽ học cách rũ bỏ hoàn toàn khổ đau, vun bồi tâm trí mình để có được một tâm hồn tự do và hạnh phúc. Hành trang của chúng ta chính là những giáo lý của Đức Phật, người đã vượt thoát khỏi mọi khổ đau, trở nên hoàn toàn an nhiên, tự tại. Ngài truyền dạy cho con người biết nguồn gốc của nỗi khổ để hóa giải chúng và chỉ cho ta con đường đi vào chính bản tâm mình, sửa chữa những thói ích kỷ, nhỏ nhen, lòng tham và sự hèn nhát… Đạt đến sự tự do nội tâm khi ta không còn vướng mắc vào bất kỳ điều gì, không sợ hãi, lo lắng, lòng ngập tràn niềm vui sống cùng tình yêu thương bao la, vô tận… chính là cái đích của hành trình này.

Hạnh phúc thực sự chỉ có được khi con người tìm thấy sự bình yên trường cửu trong tâm mình. Con đường duy nhất để đạt được điều này chính là sự trở về để khám phá, chăm sóc đời sống tâm hồn, tự mình cứu mình khỏi vũng lầy của những lo lắng, bất an và mọi điều xấu xa của cuộc đời. Hành trình tâm linh dù bất tận nhưng luôn có những phần thưởng tốt đẹp dành cho người xứng đáng. Và thực tế, hạnh phúc không phải là đích đến mà là trên từng chặng đường đi. Dù chưa đi tới cuối con đường nhưng những ai đã bước vào hành trình du lịch tâm linh của mình thì cũng đồng nghĩa rằng mọi điều tốt đẹp đang đồng hành cùng họ. Sự an lạc có mặt nhiều hơn khi những phiền não, lo toan, vướng mắc của con người dần bị loại trừ. Cuộc sống trở nên nhẹ nhàng, thảnh thơi và chúng ta sẽ thấy được niềm vui từ những điều dù là nhỏ nhất.

Cứ đi rồi sẽ đến…

(Bài viết nằm trong tác phẩm “Có một ‘ngôi nhà’ để trở về”)

Chap Zen

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>