Có nhiều bạn đã từng hỏi Chap rằng làm sao để tâm họ được bình yên, làm sao để có được hạnh phúc trong cuộc sống? Đối với Chap thì đây là một câu hỏi thực sự khó. Cái khó không phải nằm ở chỗ mình không tìm được câu trả lời thỏa đáng mà ở chỗ câu hỏi đó quá rộng và một câu trả lời đâu thể khiến người ta có thể tìm được ngay sự bình an và hạnh phúc trong cuộc đời. Karl Marx đã từng nói với con gái rằng: ‘Hạnh phúc là đấu tranh’. Thật vậy, chẳng có thứ hạnh phúc nào đến với ta một cách dễ dàng mà không phải qua một quá trình ta rèn luyện, phấn đấu trong chính nội tâm, suy nghĩ của mình. Nếu có thì họa chăng đó cũng chỉ là thứ hạnh phúc nhất thời mà thôi. Hạnh phúc chân thật và sự an lạc tuyệt đối chỉ đến với ta khi ta biết đấu tranh với chính mình để đạt được nó.

Có lẽ không ít bạn sẽ băn khoăn tại sao lại là đấu tranh với chính mình. Đức Phật đã dạy: ‘Kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình’. Bạn muốn có kẻ thù để chiến đấu thì đã có rồi, là bản thân bạn chứ đâu phải ai khác. Con người ta xưa nay cứ nghĩ mình phải làm mọi thứ thỏa mãn những điều mình mong muốn thì sẽ có được hạnh phúc. Hạnh phúc thật nhưng sẽ chỉ là nhất thời mà thôi. Khi cảm giác thỏa mãn đó qua rồi thì chỉ còn lại sự trống trải, thậm chí là hụt hẫng, rồi tụt dốc, buộc con người ta lại tiếp tục phấn đấu, tìm kiếm thứ hạnh phúc khác. Ai từng biết dừng lại và quan sát xem tại sao ta luôn cảm thấy thiếu thốn hạnh phúc đến vậy? Chính do ta đã chạy đi quá xa, bỏ lại vườn tâm của mình trong sự lạc lõng, bất an, không được quan tâm chăm sóc nên mới trở nên như vậy. Bạn có tin không khi mà bạn biết quay về dọn dẹp khu vườn tâm hồn mình cho được sáng sủa, trong lặng thì sẽ là lúc hạnh phúc dâng lên tràn đầy trong bạn mà khỏi mất công đuổi bắt, kiếm tìm? Chap thì luôn tin tưởng như vậy và đó cũng là lí do vì sao Chap lại khuyên các bạn hãy đấu tranh với chính mình.

Mong cầu hạnh phúc chính là một thứ cảm giác ham muốn. Từ cảm giác ham muốn lớn lao đó lại nảy sinh ra các cảm giác ham muốn khác nhỏ hơn để phục vụ nó, chẳng hạn như muốn sống sung túc, muốn có nhà đẹp, muốn được yêu thương, tôn trọng… Những ham muốn đó được ẩn bên trong là lòng tham, sự ích kỉ và những dục vọng. Từ các điều đó, con người tìm đủ mọi cách để đạt được điều mình muốn rồi đắm chìm trong những u mê, ảo tưởng. Muốn có nhiều tiền ư? Anh phải lao vào cuộc sống mà bon chen, giành giật, tìm đến các thủ đoạn, mánh lới để có được. Bằng không anh cũng phải đánh đổi thời gian, công sức và cả trí não của mình. Rồi khi mọi thứ không như ý muốn, sự khổ đau sẽ nổi lên. Hạnh phúc thì cứ đi xa mãi. Chung quy lại thì đó đều là những thứ cảm giác, cảm xúc xuất phát từ chính mức độ thỏa mãn hay không thỏa mãn nơi tâm ta mà thôi. Điều quyết định nên mức độ thỏa mãn này lại phụ thuộc vào nhận thức, cách suy nghĩ của chính chúng ta chứ không phải do hoàn cảnh. Vậy điều ta nên làm trước nhất để tìm được hạnh phúc, an lạc trong cuộc đời là điều chỉnh lại tâm mình mới phải.

dau-tranh

Để có thể chia sẻ những điều này với các bạn, Chap đã và đang phải đấu tranh mạnh mẽ với chính các thói hư tật xấu từ trong mọi suy nghĩ, hành động, lời nói, những thứ phá vỡ sự bình yên trong tâm hồn mình. Chap cũng từng như các bạn bây giờ, có một cái tôi rất lớn và thường không chịu khuất phục trước ai. Ngay từ khi còn bé cho tới về sau này, Chap luôn tâm niệm rằng mình phải khác biệt và hơn người. Chap cũng chẳng bao giờ chịu chấp nhận một cuộc sống mà Chap cho là đi theo lối mòn. Nghĩ đến tiến trình sống như của bao người bình thường khác là mình thấy chán nản vô cùng. Chap chỉ muốn làm được điều gì đó to lớn, khẳng định được mình trong cuộc sống và khiến người khác phải nhìn bằng con mắt ngưỡng mộ. Chính vì vậy, bằng mọi cách Chap đã cố gắng để có một cuộc sống không giống với bất kỳ ai. Đó, cái tôi của Chap không hề nhỏ và kẻ thù của Chap rất nguy hiểm mà lại ở ngay trong Chap, chính là Chap.

Và rồi những nhân duyên với đạo Phật đã cho Chap biết rằng, hóa ra, đa phần những gì mình đã suy nghĩ trước đây đều là một sự tham đắm, u mê và thực sự chẳng mang lại cho mình điều gì hay ho ngoài những khổ tâm, phiền não. Không ít lần chúng làm cho tâm trí mình chỉ muốn nổ tung. Rồi Chap nhận ra mình phải giải tỏa mọi vướng mắc, bám chấp này để cuộc sống trở nên thanh thản hơn. Chap bước vào cuộc chiến với chính mình từ lúc đó.

Đấu tranh với bản thân nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thực sự là một khó khăn lớn. Bởi sẽ đến lúc bạn nhận ra con người bao lâu nay trong bạn vốn luôn nằm ngoài sự kiểm soát của mình. Nó giống như một con vượn có hàng nghìn cánh tay vậy. Nó nhảy nhót tới bất cứ đâu và bám vào bất kỳ thứ gì nó bắt gặp. Bạn muốn tâm mình bình lặng nhưng cứ thử ngồi yên trong khoảng mười phút xem tâm trí mình đã trôi dạt về những đâu là sẽ nhận ra ngay hình ảnh con vượn mà Chap nhắc tới. Và bạn sẽ thấy, để bắt được nó đi vào kỷ luật mà mình đưa ra phải cần tới một nỗ lực không hề nhỏ chút nào.

Cũng có thể coi mỗi vấn đề vướng mắc trong tâm chúng ta như một căn bệnh. Việc đấu tranh để gỡ bỏ được chúng thì như là việc lựa chọn các loại thuốc chữa bệnh phù hợp. Có những bệnh bạn phải dùng sự cương quyết trong ý chí để điều trị. Nó bùng phát mạnh mẽ tới đâu thì lòng quyết tâm vượt qua nó của bạn phải mạnh mẽ hơn thế. Chẳng hạn như sự lười biếng, mỗi lúc phát sinh ý niệm ngại làm việc nào đó là ngay lập tức bạn phải dẹp bỏ ngay suy nghĩ đó và quyết tâm thực hiện công việc đó, dù khó khăn tới mức nào. Lại có những bệnh thì bạn cũng cần cho mình thêm thời gian để điều trị từ từ. Đó là các bệnh mang tên tức giận, lo lắng hay những nỗi ám ảnh… Không phải một hai lần là bạn có thể dẹp bỏ ngay những thói quen cảm xúc cố hữu đó được. Chúng sẽ nổi lên khi chúng ta rơi vào những hoàn cảnh khác nhau hay không ngờ tới. Tùy từng trường hợp, chúng ta phải dùng các cách thức khác nhau để điều trị tâm mình. Mỗi lần điều trị thì ta chỉ có thể làm giảm đi một phần sức mạnh của nó. Và bạn luôn phải kiên nhẫn với chính mình, tiếp tục đấu tranh cho tới khi hết hẳn. Chỉ cần lấy sự bình yên trong tâm mình làm kim chỉ nam cho mọi suy nghĩ, hành động và lời nói, bạn sẽ biết mình cần làm gì để ngăn chặn những căn bệnh của tâm tiếp tục tái phát.

Sự đấu tranh với chính mình là một quá trình liên tục, không ngừng nghỉ. Không phải cứ khi phát bệnh, chúng ta mới tìm cách chữa trị. Ngay cả khi tâm trạng của bạn bình thường nhất thì đó cũng chỉ là lúc những căn bệnh này đang ở trạng thái âm ỉ và đợi cơ hội tốt để bùng lên. Vì vậy, khi chưa đạt được sự an lạc tuyệt đối thì đó là lúc cuộc chiến của ta chưa kết thúc, chúng ta vẫn phải phát hiện những vấn đề trong mình để mà quán chiếu tới thâm sâu gốc rễ của nó mà diệt trừ. Khi sự bình yên, tĩnh lặng trong tâm ta chưa được thiết lập thì chắc hẳn chúng ta chưa thể gỡ bỏ hoàn toàn hết mọi bám chấp và khổ đau.

Chap đã bước vào cuộc chiến như vậy và dần buông bỏ được những điều trước đây mình luôn nắm giữ thật chặt. Tâm Chap đã vững vàng hơn khi đối diện với những vấn đề dù vô cùng khủng khiếp. Vượt qua được nó, cảm thấy mình đã mạnh mẽ hơn, tự do hơn là điều Chap cảm nhận được từ sau những cuộc chiến. Hiện giờ, không phải Chap không còn biết đến khổ đau, không còn điều gì có thể làm ảnh hưởng tới sự an lạc nơi tâm mình. Những cuộc chiến này vẫn chưa kết thúc. Song Chap biết rằng, sự chiến đấu không ngừng nghỉ này đã, đang và sẽ mang lại những thay đổi tích cực trong mình, biến mình trở thành một con người mới không còn nhiều phiền não, khổ đau như trước.

Hạnh phúc là cuộc đấu tranh bền bỉ như vậy nên mong các bạn đừng hỏi Chap làm sao để có được bình yên mỗi khi các bạn thấy bất an, đau khổ. Chap sẽ thấy khó khăn để đưa cho bạn một câu trả lời thỏa đáng. Hạnh phúc thực sự chỉ có được khi nó là thành quả của cuộc chiến với chính bản thân bạn mà thôi.

(Bài viết nằm trong tác phẩm “Có một ‘ngôi nhà’ để trở về”)

Chap Zen

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

  1. Nguyễn Thị Minh Tâm says:

    Mình thấy thật may mắn vì đã gặp được trang Hơi Thở.vn.Mình như đã tìm được chân lý sống cho cuôc đời mình.Mình thật cảm động vì cuộc đời này vẫn còn những con người như Chap Zen-những con người luôn mong muốn mọi điều tốt đẹp cho nhân loại, chỉ ra cho con người con đường để thoát khỏi bể khổ trong cuộc đời này.Cảm ơn Chap Zen thật nhiều.

    • Little Chap says:

      Xấu xa – tốt đẹp luôn song hành. Khi mà đi tới đâu, chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp những điều không tốt, tiêu cực của con người, của xã hội thì Chap Zen chỉ mong góp một phần nho nhỏ trong việc nhóm lên ánh sáng của tình yêu thương và sự bình yên, lấy lại sự cân bằng trong thế giới này. 🙂

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>