Các bạn có tin vào số phận và sự sắp đặt sẵn của số phận không? Chap chưa có giải thích rõ ràng về vấn đề này nhưng những điều mình gặp trong cuộc đời, nhiều lúc, khiến Chap cảm tưởng như đó là những thứ đã được định sẵn, chỉ đợi đúng thời điểm thích hợp mà xuất hiện.

Chap gặp người bạn này một cách tình cờ. Anh là bạn cũ của chị gái Chap, trở về Việt Nam sau nhiều năm học tập về Đông y ở Trung Quốc. Đó là một chiều cuối xuân khi Chap được chị gái nhờ đi cùng để làm “mô hình” cho việc học một số huyệt đạo trên cơ thể mà chị đang muốn có được sự chỉ dẫn từ anh. Sẵn tiện Chap cũng muốn biết thêm kiến thức về huyệt đạo và kinh mạch, hỗ trợ cho việc tập luyện Yoga nên đồng ý đi theo chị.

Ngoài dự kiến của Chap, buổi gặp gỡ với anh không chỉ thu được những kiến thức mình mong đợi, mà Chap cũng nhân cơ hội đó mà được anh chỉ ra và giải thích các vấn đề về sức khỏe để hiểu cơ thể mình hơn. Nhưng đó cũng chưa phải là điều đáng chú ý nhất. Ngoài những kiến thức y học anh chia sẻ, Chap có những ấn tượng ban đầu khi anh đan xen vào đó cách nhìn nhận cuộc đời và thái độ sống của anh. Chúng gần gũi với những gì Chap hiểu, con đường mà Chap đang theo và củng cố hơn cho Chap về tất cả những điều ấy. Buổi hôm đó về, Chap đã thầm nghĩ việc gặp anh là một nhân duyên lành.

Chap không gặp lại anh nhiều nhưng mỗi cuộc gặp gỡ là mỗi lần Chap chăm chú nghe anh chia sẻ. Chap thấy mình học hỏi được ở anh nhiều điều, dù đó có là những điều mình đã biết hay mới nghe lần đầu. Như anh bảo, Chap “mở lời nói với anh chưa chắc được một tờ A4” bởi mình cũng chỉ biết lắng nghe và gật gù đồng ý.

Mãi cho tới hôm nay, anh với Chap mới kết bạn facebook để trao đổi một số việc hai anh em có thể kết hợp làm chung mà buổi gặp lần trước anh nhắc tới. Cách anh chia sẻ về dự tính cho công việc tạo cảm giác như anh đã biết Chap mười mươi. Chap bảo anh còn chưa hiểu Chap là người như thế nào vì sự tiếp xúc chưa được bao lâu, mà Chap cũng chẳng hay nói về mình hay chia sẻ suy nghĩ của mình với anh. Anh bảo anh đâu cần biết Chap là ai, đam mê, yêu thích cái gì. Chính sự lắng nghe của Chap từ những lời anh nói đã khiến anh có thêm động lực để tiếp tục bước đi trên con đường của mình. Nhiều bệnh nhân đến với anh nhưng cách tiếp nhận của mỗi người mỗi khác từ những gì anh chia sẻ với họ. Thậm chí có người còn khiến anh thất vọng và nản chí. Chỉ có Chap lắng nghe, thích nghe và anh thấy được điều đó ở Chap không giống với những người khác. Với anh, sự gặp gỡ với Chap cũng là một duyên lớn khi mà anh tìm thấy người “cùng nhịp” với mình.

Chap và người bạn ấy không phải dành cho nhau tình cảm đặc biệt gì đâu nhé! Với Chap, anh cũng không phải là người nào đó khác hơn những người bạn khác. Chap vui vì không dễ gì gặp được người có thể nói ra hộ những suy nghĩ, thái độ sống mà mình vẫn theo đuổi bấy lâu nay. Chap bất ngờ hơn khi anh cũng thấy ở Chap sự đồng điệu. Dù cách thể hiện của mỗi người mỗi khác, người thao thao chia sẻ, kẻ im lặng lắng nghe, nhưng điều đó vẫn âm thầm tạo nên cuộc gặp gỡ của những điểm chung.

Chap chia sẻ với các bạn điều này bởi Chap nhận thấy một sự sắp đặt vô cùng vi diệu của cuộc đời, của số phận mà ta chỉ có thể dùng hai chữ “nhân duyên” để nói về nó. Tại sao không phải là một ai khác hay một thời điểm khác mà phải là người đó, sự việc đó, diễn ra trong thời gian, không gian đó? Không sớm, cũng không muộn, cứ đến đúng thời điểm thì ta sẽ gặp người mà ta cần phải gặp hay rơi vào một hoàn cảnh mà ta không thể tránh khỏi.

Có lẽ chúng ta khó có thể nhận ra điều này đối với các sự việc nhỏ hay những người chỉ lướt qua cuộc đời ta trong vài khoảnh khắc. Chỉ với điều gì thật sự gây ấn tượng như việc gặp gỡ của Chap và người bạn trên mới khiến ta dấy lên những suy nghĩ về nhân duyên như này. Thực ra, đã là nhân duyên thì bất cứ điều gì ta gặp cũng là duyên. Có duyên với ta thì ta mới gặp. Nó sẽ đến đúng thời điểm dù có đem đến cho ta trải nghiệm gì đi chăng nữa: Khổ đau, hạnh phúc, thỏa mãn, bất mãn… Sự khác nhau chỉ nằm ở mức độ ấn tượng để lại trong lòng ta mà thôi. Các bạn có thể đọc tới dòng này Chap viết, đó cũng là một nhân duyên rồi :).

Bạn có thể nhìn lại cả quá trình sống của mình, nếu thấy mình may mắn khi gặp được điều gì đó thì có lẽ bạn sẽ ý thức hơn về hai chữ “nhân duyên”. Có nhiều khi, chúng ta sẽ tự hỏi sao điều đó không đến sớm hơn và câu trả lời dĩ nhiên là vẫn bị bỏ ngỏ. Chap cũng chưa trả lời được, chỉ biết rằng không có điều gì xảy ra ngẫu nhiên cả. Mọi sự xuất hiện của một người, một sự việc đều sẽ có một lí do nào đó mà ta chưa biết. Chỉ có một điều chắc chắn, đó là nó sẽ góp phần vào sự tiến bộ của chúng ta, cả theo cách tiêu cực hay tích cực và tạo ra chúng ta như ngày hôm nay.

Chap sẽ không cố tìm ra câu trả lời từ các lý thuyết về luật hấp dẫn, nhân quả hay điều nào đó khác. Chap chỉ biết rằng người ta gặp chính là người mà ta phải gặp, điều gì xảy ra chính là điều cần xảy ra. Tất cả chỉ là sự hiện hữu khi các yếu tố đã hội tụ đủ đầy, thời điểm đã chín muồi mà thôi. Đó là nhân duyên trong cuộc đời mỗi người. Chúng ta có thể thay đổi được sốmệnh của mình hay không, điều đó ít ai thực sự có được trải nghiệm thực tế để mà trả lời. Điều ta có thể làm đó là đón nhận nó bằng tất cả sự rộng mở của lòng mình, dù đó là duyên lành hay chẳng lành cho lắm. Khi bạn nhìn nhận bất kỳ điều gì cũng là nhân duyên, là điều mình phải gặp trong đời, hẳn bạn sẽ có suy nghĩ, thái độ dẫn tới phản ứng khác hơn so với trước. Rồi sẽ đến lúc, bạn nhận ra tất cả chẳng có gì là ngẫu nhiên hay vô ích.

Chap đã phải xóa đi viết lại nhiều lần để ngăn mình đi xa hơn trong chia sẻ về vấn đề nhân duyên. Chap có nhiều thứ để nói về nó nhưng trong khuôn khổ bài viết này, Chap chỉ muốn nhấn mạnh về sự xuất hiện đúng lúc của mỗi nhân duyên. Gặp được người bạn ấy, với Chap, đó là một duyên lành, cũng như duyên lành mà Chap gặp Zen, gặp Phật pháp, thiền, yoga hay tất cả những người bạn, người thân, sự vật, sự việc xuất hiện trong cuộc đời Chap. Tất cả đều xuất hiện đúng thời điểm, không sớm, không muộn và ghi dấu cho sự trưởng thành của mỗi chúng ta. “Đủ duyên, hoa sẽ nở. Đủ yêu thương, hạnh phúc sẽ đong đầy”.

Chap Zen

Little Chap

Vô tư như đứa trẻ nhưng cũng trầm tính như bà già. Thế là già hay trẻ nhỉ? 😛

------------
Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Latest posts by Little Chap (see all)

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>