Nhắc đến hai chữ “duyên lành”, lại là “duyên lành của Chap” nữa, hẳn bạn sẽ nghĩ rằng Chap may mắn. Như nhân duyên Chap gặp được người bạn mà mình đã giới thiệu ở phần trước hay nhân duyên Chap có người bạn đồng hành như Zen, đó quả là những điều tốt đẹp mà không phải ai cũng may mắn có được trong đời. Thế nhưng, đó có thực sự là duyên lành theo cách mà bạn đang nghĩ hay không thì lại là một câu chuyện khác.

Có một điều mà chúng ta có thể thống nhất với nhau rằng trên đời này không có điều gì là hoàn hảo, nhất lại là con người. Ai cũng có những mặt này rất ổn, nhưng ngược với đó là những nét tính cách mà chưa chắc ta đã chấp nhận nổi. Càng tiếp xúc với nhau lâu ngày, cho đến khi đã trở nên thân thuộc, thì bất đồng luôn là điều khó tránh khỏi. Những lúc như vậy, liệu chúng ta có thể coi đó là duyên lành nữa hay không?

Lành hay không lành, đó là một khái niệm tương đối. Và khái niệm đó không nằm ở bản chất sự việc mà thuộc về thái độ của chúng ta. Bạn yêu quý một ai đó, cảm thấy họ mang tới nhiều niềm vui và điều tốt đẹp đến cho mình thì bạn sẽ cho rằng việc gặp gỡ họ, đó là một may mắn. Cũng vậy, khi một mối quan hệ trở nên tệ đi, xung đột xảy ra, thì điều đó lại mang tới cho ta cảm giác rằng mình thật xúi quẩy mới quen người như thế. Đây là điều mà Chap đã nhắc tới khá nhiều trong các bài viết trước đây, nhưng bạn đã nhận ra những điểm kết nối?

Như ở phần trước Chap chia sẻ, trên đời này không có điều gì xảy ra ngẫu nhiên cả. Việc chúng ta gặp một ai đó hay rơi vào hoàn cảnh nhất định đều là sự hiện hữu của nhân duyên khi mọi yếu tố đã hội tụ đủ đầy. Nó đến không sớm cũng không muộn. Đó là điều mà chúng ta buộc phải trải qua dù có muốn hay không. Vậy nếu tất cả đều là nhân duyên thì tại sao chúng ta không đối diện bằng thái độ sẵn sàng đón nhận bằng tất cả sự rộng mở của tâm mình?

Nghe có vẻ “văn vở” sao ý nhỉ? Nhưng Chap không đùa với bạn đâu nhé! Đó là điều mà Chap đang nhìn nhận vào tất cả những điều xảy đến cuộc sống của mình. Cũng như các bạn, cuộc sống của Chap cũng luôn tồn tại rất nhiều điều bất như ý, mình mong nó diễn ra như thế này nhưng nó lại biểu hiện theo cách khác trái ngược hẳn. Người mà mình có ấn tượng tốt đẹp lúc ban đầu thì càng tiếp xúc nhiều lại càng thấy những điểm chưa ổn. Đâu phải cứ gặp người hợp với mình, đối xử với mình tốt thì cuộc sống đều màu hồng như chúng ta vẫn nghĩ.

Tuy nhiên, khi Chap coi tất cả đến với mình đều là nhân duyên thì Chap lại có cái nhìn rất khác. Bởi là duyên nên mình tùy thuận và dựa vào đó mà tạo nên những bước tiến bộ mới cho mình. Những nghịch cảnh xảy đến, đó cũng là duyên. Nếu mọi yếu tố đã đủ đầy để phát khởi nên nghịch cảnh ấy và chúng ta không thể làm cách nào khác để tránh được, vậy sao ta không nhìn nhận nó như là một cơ hội để rèn luyện mình. Biết đâu, đó là thử thách mà số mệnh đặt ra để giúp chúng ta trưởng thành hơn thì sao? Nhìn nhận theo cách này, bạn sẽ thấy nếu mình cứ giữ thái độ khó chịu, lo lắng, mệt mỏi, bất mãn thì cũng chẳng có ích lợi gì? Thay vào đó, chúng ta học cách yêu thương, cảm thông, bao dung, kiên nhẫn, … và trở nên mạnh mẽ hơn để đối diện với vấn đề. Như vậy, chẳng phải bạn đang bước thêm bước tiến mới trên hành trình hoàn thiện bản thân của mình đó sao? Cũng vẫn là điều bất như ý ấy, nhưng khi thay đổi thái độ theo hướng tích cực hơn thì tự nhiên ta cũng chẳng phải hao tổn quá nhiều tâm lực để tìm cách giải quyết hay vượt qua nó. Đó chính là thái độ mở rộng lòng mình để đón nhận mọi thứ xảy đến mà Chap đã nhắc tới ở trên đó. Điều bạn cần làm là thay đổi cách nhìn nhận vấn đề, dù đó là điều lành hay không lành, như ý hay bất như ý. Chỉ như vậy thôi, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình dễ thở hơn rất nhiều, thậm chí còn thoát khỏi những bế tắc và sự mất phương hướng tạo nên trong ta những nỗi ám ảnh.

Tùy duyên, đó là một khái niệm không dễ để ta có nhận biết được khi nào thì nên hành động, khi nào thì cứ để điều đó diễn ra một cách tự nhiên. Ở đây, Chap chỉ đơn giản muốn bạn có sự nhận định về những điều đã và đang xảy ra xung quanh mình. Chúng ta có thể đón nhận những niềm vui đến một cách dễ dàng. Vậy sao lại chối bỏ hay chấp nhận một cách khó khăn đến vậy với những điều chưa được như ý? Đó cũng là nhân duyên cả. Đó là những điều mà ta buộc phải trải qua trong quá trình sống của mình. Bởi vậy, học cách chấp nhận để bước qua và tiến về phía trước sẽ giúp bạn sống một cuộc đời ý nghĩa và sâu sắc hơn.

Sau tất cả, phần thưởng cho những cố gắng của chúng ta, ấy chính là “duyên lành”. Bạn thấy không, thuận cảnh là duyên lành đã đành, nghịch cảnh mà cũng đem tới cho mình tiến bộ thì cũng là duyên lành đó chứ? Nào có phải cứ điều bất mãn là xui xẻo, thiếu may mắn đâu. Duyên lành theo cách nhìn của Chap chính là như vậy. Dù là điều gì xảy đến, Chap cũng coi đó là duyên lành, bởi Chap biết rằng một khi những xúc tình tiêu cực trong mình có cơ hội phát ra, đó cũng là lúc sức mạnh bên trong mình được phát khởi. Bởi Chap ý thức về những điều làm ảnh hưởng đến cuộc sống tốt đẹp mà mình mong đợi nên càng tiêu trừ được bao nhiêu khó chịu, phiền não, khổ đau thì Chap biết mình sẽ càng tiến sát hơn tới mục tiêu ấy. Hôm nay chưa làm được thì nhất định một ngày sẽ làm được. Và chỉ khi có nghịch cảnh xảy đến thì ta mới không quên rằng mình càng phải cố gắng, nỗ lực và mạnh mẽ hơn nữa. Cho đến khi thoát khỏi sự ràng buộc của thuận duyên hay nghịch duyên thì cuộc sống này của chúng ta chẳng phải sẽ thong dong, tự tại lắm đó sao, điều gì chẳng là điều lành, điều tốt đẹp phải không bạn?

Thái độ sống, cách nhìn nhận, đón nhận vấn đề sẽ là chủ đề mà Chap vẫn còn rất nhiều lần nhắc đến trong những bài viết khác. Như câu nói: “Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới” đã nhận được sự đồng tình của nhiều bạn đọc trên fanpage Hơi Thở, thay vì dừng lại ở sự đồng tình ấy, sao chúng ta không tiến thêm một bước nữa trên hành trình thật sự của đời mình khi đưa nó vào trong thực tế, trong cách nhìn nhận về nhân duyên hiện hữu xung quanh mình?

Chap Zen

Little Chap

Vô tư như đứa trẻ nhưng cũng trầm tính như bà già. Thế là già hay trẻ nhỉ? 😛

------------
Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Latest posts by Little Chap (see all)

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>