Thời gian trước, có vụ một doanh nhân Việt trong thời gian tại một bang nước Mỹ đã có những hành động khiến cộng đồng người Việt ở quận này nổi giận. Số là vị ấy mặc một áo dài cờ đỏ và có những phát ngôn với mong muốn ‘tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của kiều bào nơi đây và thực hiện hòa hợp dân tộc’. Tiếc thay, thiện ý ấy bị ném đá. Gạt vấn đề thiện ý và cách biểu đạt ấy ra sao, có đúng hay hợp lí hay không, ở đây, tui chỉ muốn đề cập tới cảm xúc của những người ném đá và quan điểm của họ về hành động của vị doanh nhân kia.

Tôi kể lại câu chuyện trên với anh bạn họa sĩ. Anh cho rằng với những người đã từng sống, trải qua những khó khăn, sóng gió giai đoạn đó, thời điểm đó thì mới thấu hiểu hết được cảm xúc, phản ứng của họ. Tôi đồng ý với anh ấy. Nhưng tôi cũng nghĩ và đáp lại rằng, những việc đã xảy ra, đã trở thành quá khứ, mình vẫn mang nặng trong lòng, liệu có tốt? Anh chưa trả lời mà cho tôi một ví dụ khác.

Anh kể rằng, có một anh bạn từng ra nước ngoài sau biến cố lịch sử. Người đó học vẽ tại một ngôi trường danh tiếng và trở thành một họa sĩ đương đại có tên tuổi. Nhưng tất cả những tác phẩm của anh đều xoay quanh chính trị và những nỗi đau mà anh từng trải qua. Tôi băn khoăn anh ta không thể có điều gì khác ngoài nó sao? Anh bạn tôi lí giải rằng, khi mà người ta trải qua những đau khổ nhất trong cuộc đời của mình gắn với một thứ gì đó, nó sẽ theo họ mãi mãi. Trong cuộc đời của người ấy, sẽ không bao giờ gạt đi được những cảm xúc tiêu cực, những hằn thù trong tâm trí. Tôi đồng ý. Và tôi hiểu rằng, cuộc sống của họ, tình cảm của họ, nghệ thuật của họ cũng sẽ là những ám ảnh ấy. Và tác phẩm như là một cách, là một nơi, để họ giãi bày cảm xúc, cho dù nó ít hay nhiều, cũng mang màu sắc và yếu tố chính trị.

Nghệ thuật từ cuộc sống. Có thể gọi nó là một ‘cuộc sống’ được tái tạo lại, một cách nghệ thuật. Vì thế, bản chất của nghệ thuật thực ra là giả cuộc sống. Tui cho rằng, khi anh đã làm nghệ thuật, thì hãy nghĩ rằng đó là anh đang làm nghệ thuật, chứ không phải làm chính trị, hay một hoạt động mang yếu tố chính trị. Vẫn biết, nghệ thuật là một cuộc sống giả, hay ‘giả cuộc sống’, trong đó có cả vấn đề chính trị. Nhưng, dù thế nào, nghệ thuật hãy chỉ là nghệ thuật mà thôi. Khi anh sáng tác, anh có quyền đưa ra những quan điểm cá nhân của mình về mọi thứ mà anh nghĩ và hãy dừng ở đây. Chỉ như vậy là đủ! Anh có quan điểm và thể hiện nó, thế thôi!

Trở lại câu chuyện người họa sĩ của anh bạn tôi. Tôi vẫn băn khoăn rằng, liệu người nghệ sĩ ấy có nhận ra được điều gì, sau tất cả những đau khổ mà anh ta từng nếm trải, sau từng ấy năm anh ta ăn ngủ với những tác phẩm chất chứa đầy nỗi đau, thù hận? Anh ta có nhận ra được chính những cảm xúc tiêu cực, những thứ đã thiêu đốt tâm can anh ta cả quãng đời vừa qua? Anh có nhận ra điều gì giúp mình có được sự thanh thản, niềm hạnh phúc khi không còn hận thù? Điều này khiến tôi nhớ ra một câu chuyện nhỏ trong phim chưởng Hồng Kông hay Trung Quốc nào đó từng xem. Một đại cao thủ sau khi thất bại đã mai danh ẩn tích luyện công phu. Tới khi trở thành thượng thừa, ông trở lại để báo thù những kẻ đã thắng ông thì đa phần đã khuất núi, kẻ còn sống thì cũng nếm trải tuổi già và chẳng còn khát khao võ công, hơn thua. Tất cả khiến ông nhận ra công sức bao năm của ông đã trở thành mây khói, những gì ông làm được đã trở nên vô ích, chẳng ai thoát khỏi được tuổi già, cái chết. Và dù ông không thể trả được mối thù thì tự nhiên cũng sẽ làm việc ấy.

Cuộc sống là sự biến đổi vĩ đại, không ngừng nghỉ, cho dù con người ta có muốn hay không, có chấp nhận hay phản bác. Những gì đã xảy ra, ta chẳng thể thay đổi, chỉ có suy nghĩ hay quan điểm về nó là có thể đổi thay. Nghệ thuật, chính trị, tình yêu, thù hận hay bất cứ thứ gì đi nữa, đều không vượt ra ngoài quy luật thời gian, tự nhiên, tạo hóa. Rồi sẽ đến một ngày, ta ngộ được điều gì đó, thay đổi và nó sẽ có lợi cho cuộc sống của mình. Nếu không nhận ra, thì sẽ mãi loay hoay trong những bế tắc, đau khổ, còn, cuộc sống ấy, nó vẫn thế!

Z.

Zen

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>