Ngày bé, mỗi lần làm sai chuyện gì, hẳn các bà mẹ đều bắt chúng ta khoanh tay và nói: ‘Con xin lỗi mẹ, lần sau con không thế nữa’. Rồi mẹ ta lại ân cần nói: ‘Được rồi, mẹ tha cho con nốt lần này nhé!’. Mẹ nghiêm khắc là thế nhưng lúc nào chẳng bao dung, cho chúng ta biết bao cái ‘nốt lần này’. Song thử hỏi cuộc đời có đủ rộng lượng như vậy để con người ta hưởng được mấy lần chót đó?!

Mỗi chúng ta đều hướng đến nhữngđiều tốt đẹp trong cuộc sống. Ai cũng muốn mình có được nhiều niềm vui và hạnh phúc. Nhưng không phải ai cũng ý thức được con đường để đi đến hạnh phúc đích thực. Chúng ta lang thang tìm kiếm và lựa chọn những con đường khác nhau cho mình.Với nhiều người, khi đã đi một đoạn hay trọn vẹn trên con đường ấy, họ mới nhận ra rằng, hóa ra, nó chẳng mang lại hạnh phúc như họ từng nghĩ. Từ bỏ con đường cũ có lẽ là quyết định sáng suốt lúc này. Tuy nhiên, việc thi hành quyết định lại là cả một vấn đề. Không phải ai cũng dễ dàng từ bỏ con đường thân thuộc họ đã bước đi từ bấy lâu nay. Chưa kể đến những cám dỗ trong đó đã ăn sâu vào tiềm thức con người.Họ cứ tự cho mình thêm cơ hội, những cơ hội cuối cùng trên con đường đau khổ mà họ lựa chọn.

Đây sẽ là lần cuối cùng tôi hút thuốc, từ mai tôi sẽ không bao giờ đụng vào nó nữa, nó chẳng mang lại điều gì tốt đẹp cho sức khỏe của tôi.

Đây sẽ là lần cuối cùng tôi ngủ dậy muộn, mai tôi sẽ dậy sớm tập thể dục để có thể có một cơ thể khỏe mạnh.

Đây sẽ là vụ làm ăn cuối cùng rồi tôi sẽ gác lại mọi thứ để trở về với gia đình, tôi thèm một bữa cơm với vợ và các con tôi lắm.

Đây sẽ là lần cuối cùng tôi đau khổ vì anh, sau hôm nay, anh sẽ chẳng còn là gì trong cuộc đời tôi cả.

Đây sẽ là lần cuối cùng tôi phạm lỗi, sau đó tôi sẽ sống tốt để làm lại từ đầu.

đồng hồ

Bạn nghĩ cuộc đời còn dài, mấy chục năm phía trước thừa đủ để phấn đấu, tìm được hạnh phúc có phải không? Vậy nên, cái gọi là cơ hội cuối cùng kia, lời thề với chính bản thân và người thân của bạn luôn bị phá vỡ. Luôn luôn là lần cuối cùng nhưng cũng luôn luôn làđiều gần cuối cùng và lần sau mới là lần cuối cùng thực sự. Rồi lần sau thực tế cũng chỉ là lần gần cuối cùng. Cái cuối cùng đó biết bao giờ mới thành hiện thực? Tham đắm, si mê đã bao trùm, ràng buộc bạn mất rồi. Bạn nghĩ rằng buông bỏ thì dễ dàng lắm, chỉ cần muốn buông là buông được nhưng thực tế dù cố buông thế nào thì cái ham muốn, dục vọng đó vẫn nhằng nhẵng dính lấy mình.

Thay vì tìm cách tháo gỡ nó ngay lập tức, chúng ta thường cho mình thêm cơ hội sống với những điều mang đến đau khổ đó, bởi đời còn dài lắm mà, sao phải vội?!

Một cậu bạn học cùng lớp tôi hồi cấp 2, buổi trưa về ra sông chơi, giẫm phải một đầu dây điện hở và bị giật chết. Tôi bàng hoàng và không thể tin vào những gì được nghe trong cuộc điện thoại thông báo của lớp trưởng. Vừa buổi sáng chúng tôi còn học cùng nhau. Cả lớp còn vỗ tay hoan hô điểm 9 hiếm hoi trong môn tiếng Anh của người bạn ấy cơ mà. Tại sao lại đột ngột như vậy?

Một người bạn gái khác của tôi, một cô nàng rất xinh đẹp, cá tính, thời trang và một tương lai sáng sủa phía trước khi đang học năm 2 một trường đại học. Tôi với cô trước đây hàng sáng vẫn thường chờ nhau đi học. Rồi một ngày, tôi được báo tin cô bạn mình bị tai nạn giao thông và qua đời. Người ta chỉ còn thấy một cặp chân trắng ngần nằm dưới bánh xe, nửa người trên đã không còn nguyên vẹn.

Mấy tuần trước, tôi cũng may mắn thoát khỏi một vụ tai nạn bất ngờ khi đang sang đường. Chỉ cần xe chúng tôi đi nhanh hơn một chút thì có lẽ tôi đã chẳng thể ngồi đây mà chia sẻ với các bạn những điều này. Tôi lại càng thấm thía hơn sự vô thường của cuộc đời.

Các bạn nghĩ đời còn dài. Chẳng nhẽ những người bạn tôi kể trên thì biết được cuộc đời họ ngắn ngủi đến thế nào? Họ đâu biết tương lai của họ sẽ ra sao và chúng ta cũng vậy. Ta sao có thể thấy mình còn sống được bao lâu nữa, liệu có thể đến già nhưcác ông, các bà xung quanh mình. Có lẽ chỉ bao giờ già chúng ta mới biết được. Còn lúc này chỉ có thể dám chắc rằng, hôm nay ta vẫn sống. Thế nhưng,bạn đừng nghĩ rằng ngày mai sẽ như hôm nay. Sự vô thường nào có cho biết chúng ta còn mấy cái ngày mai nữa?!

cơ hội

Biết rằng cuộc đời vô thường đó, ấy vậy mà sao ta cứ lần nữa, lần nữa mãi? Chúng ta cứ cho mình hết lần cuối cùng này đến lần cuối cùng khác rồi lại cứ lấn sâu mãi vào vũng bùn lầy khổ đau. Bởi lẽ đó, chúng ta cần phải tỉnh táo và sống có trách nhiệm hơn với cuộc đời của mình. Nếu bạn muốn thay đổi bản thân hay cuộc sống theo hướng tốt đẹp hơn thì hãy cố gắng thực hiện nó, ngay từ lúc này và ở đây. Đừng cho mình cơ hội cuối cùng nào với những cám dỗ hay những điều làm bạn đau khổ. Hãy thực tập buông bỏ để hướng mình theo một ngã rẽ tốt đẹp, có thể mang tới hạnh phúc hơn cho bạn theo cách mà bạn mong muốn.

Buông bỏ dục vọng không bao giờ là điều dễ dàng nhưng nó sẽ có kết quả nếu chúng ta cố gắng thay đổi mỗi ngày, dù chỉ một chút. Điều đó vẫn còn hơn là sự hứa hẹn suông, với câu nói quen thuộc: ‘Đây sẽ là lần cuối cùng…’ hay ‘nốt lần này thôi…’. Nếu bạn muốn bỏ hút thuốc, hãy thôi ngay và bằng mọi cách chiến đấu với cơn nghiện của mình. Nếu bạn muốn dẹp bỏ được cơn giận, để lòng bạn luôn được thanh tịnh thì hãy chiến đấu với nó trong chính nội tâm bạn, thay vì tìm kiếm đối tượng gây ra cơn giận đó mà xả bỏ.

Hạnh phúc là đấu tranh, là một cuộc chiến không ngừng nghỉ với chính mình. Nó có thể vô cùng khó khăn nhưng nếu chúng ta thực sự quyết tâm thì chắc hẳn sẽ thay đổi được bản thân và hoàn cảnh. Cơn thèm thuốc có thể nổi lên rất nhiều lần. Mỗi lúc như vậy, bạn đều cố gắng kháng lại thì sức mạnh của nó sẽ giảm dần trong những lần tiếp theo.Một ngày nào đó, cơn nghiện chắc chắn không còn nổi lên nữa. Đối với cơn giận cũng tương tự, có thể ban đầu nó xảy đến và bạn thấy thân tâm mình có dấu hiệu ra khỏi tầm kiểm soát. Dường như thật khó để ngăn cơn tức giận bùng phát. Thế nhưng, bạn biết tiết chế cảm xúc, kìm nén lại cơn giận ấy thì những lần sau, trong trường hợp tương tự, bạn sẽ thấy cơn giận của mình đã vơi đi nhiều so với trước. Và cứ cố gắng thì sẽ đến lúc không điều gì có thể làm bạn giận dữ được nữa. Kết quả của sự chiến thắng bản thân là như vậy. Hạnh phúc có mặt cùng với một sức mạnh phi thường trong tâm thức. Chúng ta có thể làm bất kỳ điều gì, trở thành bất kỳ ai mà không thế lực nào có thể ngăn cản. Còn ngược lại, thất bại với chính mình thì chỉ có thể sống mãi với khổ đau.

Bạn có thể cho mình cơ hội nhưng cuộc đời thì chưa chắc đã muốn cho bạn thêm nhiều cơ hội như vậy. Cuộc sống luôn đầy ắp điều bất ngờ mà chúng ta không thể biết đó là những gì. Chỉ có làm chủ bản thân thì ta mới có thể làm chủ cuộc đời và khiến nó trở nên ý nghĩa. Để đến một ngày, nếu phải đột ngột rời xa cuộc sống này, chúng ta cũng không phải nuối tiếc về những gì đã làm. Thay đổi bản thân là điều cần thiết nhưng cần thiết hơn cả là bắt đầu nó ngay từ bây giờ và ở đây.

(Bài viết nằm trong tác phẩm “Có một ‘ngôi nhà’ để trở về”)

Chap Zen

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>