Sáng nay tui dậy sớm. Một trong những thú vui buổi sáng là ngắm hoa, cây cỏ. Nó vừa làm mắt mình dịu lại, tâm nhẹ nhàng, màu xanh mướt của chúng cũng tốt cho những người bị cận. Bỗng tui chú ý đến cái cây bắt đầu bị héo ở một cành và có dấu hiệu lan sang các cành khác? Dạo này tôi bận nhưng vẫn tưới nước cho chúng đều, vậy thì sao lại thế được?

Cuộc sống của cây cối hẳn cũng có những nét giống con người. Chúng cũng cần ăn uống, nghỉ ngơi, sinh sôi, phát triển. Khác với cách tiêu thụ thức ăn của con người, ‘thức ăn’ của cỏ cây chính là ánh sáng, nước và khoáng chất hút từ dưới đất lên. Ngoài ra, đó còn là khí carbonic chúng ta thải ra không khí. Với con người, khí carbonic không tốt cho sức khỏe nhưng với cây cối, đó là nguồn nuôi dưỡng không thể thiếu và có ý nghĩa không nhỏ tới sự phát triển của cây. Cây cối hấp thụ khí này như một xúc tác quan trọng cho quá trình quang hợp. CO2 được thu được từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả khí thoát ra từ các núi lửa, sản phẩm cháy của các hợp chất hữu cơ và hoạt động hô hấp của các sinh vật sống hiếu khí, trong đó phần lớn là từ con người. Nó cũng được một số vi sinh vật sản xuất từ sự lên men và sự hô hấp của tế bào. Vì thế, sẽ thật khó khăn cho cây cối nếu chúng ta đang sống ở một nơi nào đó rồi chuyển đi, chúng sẽ bị thiếu hụt lượng khí CO2 trầm trọng những ngày sau đó. Tôi còn nhớ, hồi nhà tôi chuyển sang trang trại nuôi cá gần núi, mỗi khi về nhà cũ lại có cảm giác cây cối trơ trụi, thiếu sức sống. Cây ra trái nhưng ăn không được ngon, không được sai quả như khi mình còn ở bên. Đến khi chuyển về nhà cũ, tôi sang thăm lại trang trại cũng có cảm nhận tương tự. Thậm chí, tôi còn phát hiện ra chúng như ‘chào đón’ mình, chúng rung rinh và tạo cho mình cảm xúc nào đó thật khác lạ khi trở lại, chạm vào thân cây.

Nhưng có lẽ không chỉ là khí carbonic, cây cối cần ở con người một thứ khác, một thứ mà không có bất kì sinh vật – động vật sống nào khác mang tới cho chúng được. Đó là cảm xúc của con người.

Cảm xúc ở con người là một chất xúc tác có sức mạnh rất lớn, có năng lượng và ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường sống xung quanh. Bạn có nghĩ chúng không ảnh hưởng tới cỏ cây? Sự thực lại sẽ không như bạn tưởng. Vì giới thực vật, cây cối cũng có cảm xúc như con người, chúng không hoàn toàn vô tri như ta vẫn nghĩ. Những cảm xúc tích cực hay tiêu cực ở con người vẫn hàng ngày, hàng giờ tác động đến chúng. Khi chúng ta cáu giận, bực tức, oán thù, sân hận … thì những sinh vật bạn nghĩ ‘không biết nói’ ấy chẳng có phản ứng gì thì chúng lại đang tiếp nhận tất cả từ bạn. Bạn đẩy ra môi trường những gì thì mọi thứ sẽ được tiếp nhận như thế. Cây cỏ sẽ héo mòn, sẽ yếu dần, sẽ chết dần nếu bạn cung cấp cho chúng sân hận, tham lam, bi quan … Nhưng chúng cũng có thể trở nên tươi tốt, đầy sức sống, sai hoa trĩu quả khi cảm nhận được niềm vui, mong ước, hạnh phúc trong cuộc sống của bạn.

Nghĩ lại, tôi mới nhớ ra hơn nửa tháng qua mình đã rất bận rộn. Điều ấy khiến cho mình có lúc nào đó nhớ ra chăm bón, tưới nước thì cũng vội vàng cho xong. Mà không chỉ có vậy, trong thời gian ấy cảm xúc trong mình cũng không bình thường. Sự lo lắng, suy nghĩ, trằn trọc, thậm chí có cả bi quan … bao trùm và chi phối, cả lúc ngủ. Vì thế mà chúng trở nên xơ xác như bây giờ?! Nhận ra điều ấy, tôi đã phải cố gắng điều chỉnh lại cảm xúc nơi mình, để màu xanh dần trở lại …

Quan tâm, chăm sóc và làm bạn với hoa lá, cỏ cây quanh mình là một niềm vui bình dị nhưng có ý nghĩa đặc biệt với tui. Phải nhẹ nhàng tưới đều từng giọt nước, nhặt lá vàng, bàn tay nâng niu, rửa từng chiếc lá của cây bạn mới thấy hết được cảm xúc của mình khi đó. Bạn cũng sẽ cảm ứng được những xúc cảm của cây cỏ khi ấy, chúng như mỉm cười, như ôm ấp, như hòa nhịp với niềm vui, sự an nhiên, tự tại đang có trong bạn. Để có một ngày sống trọn vẹn trong an lạc, tỉnh thức, tôi thèm được ngắm nhìn những người bạn trong buổi sớm mai và chăm sóc, vun xới khi mặt trời đổ bóng. Còn bạn thì sao?

Zen Chap

Zen

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>