Chào các bạn!

Các bạn nhận diện bản ngã đến đâu rồi? Đã phát hiện ra nó “không đáng” thuộc về mình chưa? Thấy nó xấu xa, làm mình khổ sở thế nào chưa? Nếu chưa thì cứ tiếp tục quay về nhận diện bản ngã đi nhé! Vì nếu bạn không nhận ra đâu là bản ngã của mình thì sao mà bạn biết cái mà mình cần phải loại bỏ được. Bạn nào mà nhận ra được rồi, và muốn “trừ khử” cái Tôi của mình lắm rồi thì đi tiếp cùng Chap nhé! 😉

Như bài trước, mình cũng có nhắc đến bí kíp để hóa giải bản ngã đó là chính sử dụng thiền. Đúng vậy, có nhiều cách để ta dẹp bỏ được bản ngã của mình nhưng thiền có thể coi là con đường thẳng nhất để đến được đích. Thế nhưng, có đến được đích hay không là do chính bạn đó nhé! Chap chỉ hỗ trợ, giải thích và giúp các bạn tăng thêm động lực phần nào thôi.

Chap cũng có bài chia sẻ về khái niệm về thiền để các bạn có hiểu được thiền là gì. Thiền không có tính chất tôn giáo, cũng ko gắn liền với tôn giáo nào cả mà chỉ có các tôn giáo gắn thiền vào mình thôi. Vậy nên, dù bạn không theo đạo Phật hay một đạo nào cả thì bạn hoàn toàn vẫn có thể thực tập thiền và hãy thiền vì chính bản thân bạn, sức khỏe và sự bình yên của bạn. Vậy nhé! Đừng nghĩ thiền là thứ gì đó xa vời, huyền bí, chỉ dành cho một số người tu hành hay lập dị nào đó. Bạn muốn sống hạnh phúc thì bạn hãy thiền.

thiền 5

Lại lan man rồi, hì, nếu bạn đã đọc và hiểu sơ sơ về thiền, hoặc bạn cũng đã ngồi thiền rồi nhưng chưa biết cách nào để loại bỏ bản ngã thì hãy theo dõi xem chia sẻ dưới đây giúp gì được cho bạn không nhé!

Ban đầu thì bạn phải hiểu tại sao thiền lại giúp ta loại bỏ bản ngã được chứ nhỉ? Là dư thế này, thiền là phương pháp giúp ta định được tâm mình, tức là đưa ta về sống trọn trong thực tại, dẹp bỏ những suy nghĩ không liên quan gì đến việc ta đang làm. Như vậy là khi ta làm bất cứ việc gì đó thì ta sẽ chỉ tập trung hoàn toàn cho việc đó mà không nghĩ gì tới việc khác. Khi không nghĩ tới việc khác thì làm sao mà những suy nghĩ tốt xấu về một sự vật, sự việc, con người nào đó có cơ hội nổi lên được.

Ví dụ, bạn giặt một cái áo, cái áo lại để lâu ngày hôi mốc rất khó chịu mà trước đây bạn cực kỳ ghét điều đó và bạn thấy ghê tởm khi phải giặt cái áo. Nhưng nếu bạn đã thiền và ứng dụng thiền vào cuộc sống, bạn sẽ chỉ tập trung cho việc giặt áo, bạn biết mình giặt là giặt, không còn đánh giá hay nổi lên bất kỳ một suy nghĩ nào khác như cái áo mốc này thật kinh dị, mình ghét giặt áo thế này, bla bla… Vậy đó, biết thiền rồi, bạn sẽ thấy thật thoải mái và nhẹ nhàng dù làm bất kỳ việc gì và mỗi việc bạn làm, bạn đều thấy yêu thích và hứng thú, cũng như không đặt cái Tôi của mình vào vì nó bị tiêu trừ rồi. Yêu ghét một điều gì đó, chẳng hạn như bạn ghét cái áo mốc kia chính là cái Tôi của bạn nó ghét, vậy nên nó tạo nên một cảm giác rất khó chịu trong bạn. Nhưng khi bạn dẹp bỏ được cái Tôi đó đi, bạn chẳng thấy ghét cái áo nữa và tâm bạn được nhẹ nhàng. Bạn có nhận ra được điều đó không?

Với bất kỳ điều gì cũng vậy, khi bạn đã biết thiền thì bạn luôn đón nhận mọi thứ đến đi hết sức bình thường vì khi đó bạn đã biết cách không đặt bản ngã của bạn vào bất kỳ chuyện gì cả. Ngay cả với những nỗi đau đớn lớn nhất thì bạn cũng sẽ biết hóa giải nó bằng thiền vì đơn giản bạn còn đau đớn, nghĩa là bạn đã đặt bản ngã của mình vào vấn đề đó, vì vấn đề đó không thỏa mãn được bản ngã của bạn nên bạn mới đau đớn. Nhưng không có bản ngã, tức vô ngã, thì làm gì còn gì để mà đau đớn nữa đây? Và cách để đạt được như vậy chính là thiền.

hanh-phuc-3

Mình ví dụ thêm cho các bạn một trường hợp này nhé! Bạn có người yêu hoặc chồng con, bạn rất yêu người đó và cảm thấy thật hạnh phúc khi ở bên người đó cũng như được người đó thương yêu, chăm sóc lại. Một ngày kia, bạn phát hiện ra mình bị… cắm sừng. Trời! Một sự thật khó mà chấp nhận, một nỗi đau dường như không còn gì đau hơn, một sự căm phẫn đến nghẹt thở. Bạn sẽ làm gì? Phanh phui mọi chuyện rồi tìm cách trả thù cả kẻ phản bội lẫn tên tình nhân hay nhẫn nhịn chịu đựng, cầu xin người kia quay về hoặc chia tay trong lặng lẽ và bình yên? Dù là cách nào thì bạn cũng phải chịu những vết cứa, những nhát đâm rất mạnh vào trong tim. Đó là sự thật chẳng thể chối bỏ. Thế nhưng, điều quan trọng nhất mà bạn phải làm khi bị rơi vào trong trường hợp đó đó là hãy thật-tỉnh-táo. Một nỗi đau lớn có thể sẽ che mờ mắt ta, nhưng bạn cần đủ tỉnh táo để quay về nhận diện lại chính mình, những cảm xúc trong mình. Hãy nhận diện và hãy biết nỗi đau đó xuất phát không phải do kẻ phản bội kia mà chính là do mình đã đề cao bản ngã của mình, mình đã ôm ấp, chiều chuộng bản ngã bằng tình yêu thương của người khác và sau khi không được đáp ứng, nó khiến bạn đau khổ đến vậy. Và chính bản ngã của bạn đang đau đớn chứ không phải bạn đâu. Khi đó, điều bạn cần làm, không phải trả thù hay ôm hận suốt đời mà là thiền. Bạn tìm cho mình một không gian yên tĩnh để thiền, tĩnh tâm lại. Bạn sẽ nhận ra được cái Tôi của bạn, bạn cũng chỉ tập trung vào việc bạn đang ngồi và hít thở chứ không phải cứ suy nghĩ sẽ làm gì tiếp theo, trả thù thế nào, v.v… Bạn chỉ cần biết mình đang ngồi, mình đang hít ra thở vào. Như vậy, làm sao những ý nghĩ không tốt cho cảm xúc của bạn kia có cơ hội mà dấy lên được. Bạn tiếp tục đi làm, nấu cơm, làm mọi việc như thường ngày và chỉ biết mình đang làm những việc đó, không còn nghĩ sang việc mình bị phản bội ra sao, tìm cách trả thù thế nào nữa, thế là bình yên, cuộc sống chẳng có gì thay đổi cho dù bão táp mưa sa có ập xuống. Vậy là bạn đã thiền đó và bạn thấy thiền giúp bạn thế nào chưa? Có thấy nhẹ nhàng, bình yên không?

Thật đơn giản phải không nào? Vậy mà đó lại là chân lý đó. Nắm được chân lý rồi, bạn sẽ không còn đau khổ và bất kỳ vướng bận nào trong lòng nữa. Tuy nhiên, như mình đã nói, để thực hiện được những điều như vậy cần một sự bền bỉ, kiên cường không hề nhỏ. Nếu bạn đủ mạnh mẽ và ý chí quyết tâm thì bạn sẽ làm được. Không thể qua một hai câu nói, một hai ví dụ trong một hai bài viết mà Chap có thể giúp các bạn hiểu hết và điều trị những căn bệnh tâm lý do bản ngã gây ra. Cứ cho đây là bài tổng quan về ý nghĩa của thiền trong việc điều trị bản ngã đi nhé! Rồi mình sẽ mổ xẻ từng căn bệnh sâu hơn và giúp bạn biết cách dùng thiền để điều trị nó thế nào. Chap chỉ giúp được phần nào, còn đâu là phụ thuộc cả vào bạn đó.

Chap

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>