Bạn suy nghĩ về bản ngã sau khi hiểu bộ mặt thật của cái Tôi đến đâu rồi? Bạn đã thấy nó “đáng ghét” thế nào chưa? Chap thì ghét nó lắm. Nếu bạn chưa thấy ghét, vẫn yêu quý nó thì thử thành thật với mình một lần xem, bạn đã hoàn toàn được an vui trong cuộc sống của mình chưa, bạn còn đau khổ, vướng mắc vào bất kỳ cảm xúc xấu nào không nhé! Ngay thậm chí cuộc sống dù không có gì để bạn băn khoăn, lo lắng, mọi thứ đều viên mãn trong công việc, gia đình… nhưng bạn vẫn thấy thiếu thiếu một điều gì đó thì tức là vẫn có mặt của bản ngã của bạn ở trong đó đó. Chính điều này đã không cho phép bạn được vui sống, tận hưởng cuộc sống. Cứ nghĩ kĩ đi rồi hẵng đọc tiếp nhé! 😀

nhan-dien-ban-nga

Tiếp theo là phần dành cho những bạn có nhu cầu loại bỏ bản ngã của mình đây. Nhưng Chap nói trước, loại bỏ bản ngã là một quá trình không hề ngắn và dễ dàng đâu nhé! Ngắn và dễ hay không là tùy thuộc vào mỗi người. Nó đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì và quyết tâm theo đến tận cùng. Thậm chí, có những lúc bạn sẽ thấy mình bị bản ngã của mình đánh gục hoặc lôi kéo đi khó mà quay trở lại thì cũng đừng nản chí. Đó chỉ là thử thách mà thôi. Hãy lạc quan mà vững bước nhé! Rồi bạn sẽ “thả tự do” cho chính bạn. Điều đó còn quý gấp ngàn lần với sự sung sướng nhất thời khi bạn trúng số hay được cầu hôn nữa đó :D.

Vậy bí kíp ở đây là gì? Bí kíp chính là sự nhận diện bản ngã và hóa giải nó bằng thiền. Bạn chưa biết thiền là gì thì tham khảo qua bài viết “Thiền theo cách hiểu của Hơi Thở” này nhé! Bạn nào biết đến thiền rồi thì hãy cứ xem phần mình sẽ nói tiếp theo đây có giúp gì thêm cho bạn không, còn bạn nào lần đầu tiên biết đến khái niệm thiền thì cũng hãy khoan xem thiền là gì mà hãy chú ý đọc tiếp phần quan trọng này đã.

Điều đầu tiên mình muốn nói đến chính là sự nhận diện bản ngã. Nghe thì đơn giản nhưng cũng phức tạp ghê đấy bởi bản ngã nó như là chính con người mình rồi, ăn sâu vào máu thịt và tiềm thức, chi phối toàn bộ suy nghĩ, cảm xúc của mình. Vậy thì bản ngã chính là mình, sao cần nhận diện nữa nhỉ? Nhưng mà bạn đang muốn loại bỏ bản ngã cơ mà. Nếu không biết đâu là bản ngã, đâu là tự tính, tức cái vô ngã, của mình thì sao biết đường mà loại bỏ. Thế nên, nhiều người thiền lâu năm rồi nhưng cũng có được an vui, hạnh phúc hoàn toàn đâu. Chap cũng không phải lúc nào cũng được an lạc như những người đạt được vô ngã nhưng chính vì mình biết nhận diện bản ngã nên mình không để nó chi phối và nhanh chóng dẹp bỏ nó để đưa mình trở về trạng thái cân bằng.

Có một cách bạn nhận diện bản ngã dễ dàng đó là nhìn lại chính bản thân mình và thành thật với nó. Bạn hãy cảm nhận xem mình còn vướng bận ở điều gì. Điều gì làm bạn cảm thấy không thoải mái, thậm chí khó chịu và đau khổ. Bạn ưa sạch, chê bùn đất là bẩn, đồ nào bẩn bẩn là thấy ghê ghê. Như vậy là bạn còn vướng mắc vào sạch bẩn đó. Đó cũng chính là bạn còn bám chấp về cái Tôi của mình, bắt nó phải được tiếp xúc với những cái nó cho là sạch sẽ thì mới thấy thoải mái, gặp cái bẩn cái là khó chịu. Những điều rất nhỏ nhặt vậy thôi nhưng nhiều khi chúng ta chẳng bao giờ quan tâm và sự khó chịu cứ thế mà tái diễn trong lòng chúng ta. Còn khi bạn ghét một ai hay một điều gì đó hay còn mơ ước, mong cầu điều gì hay đau khổ, tức giận trong một chuyện nào đó thì rất rõ ràng, đó là việc bạn đã đề cao bản ngã của mình, thấy điều đang diễn ra không được như bản ngã đó muốn nên mới có những trạng thái cảm xúc đó. Điều quan trọng là khi những cảm xúc không tốt đó đang diễn ra thì bạn phải nhận diện đó chính là bản ngã của mình, do nó mà bạn thấy khó chịu như vậy. Ý thức về bản ngã mới giúp bạn đi đến bước tiếp theo là nghĩ đến cách đối trị nó.

thanh-that-voi-chinh-minh

Mình nhắc lại nhé! Phương thức rất đơn giản thôi nhưng buộc bạn phải có ý chí kiên cường mới thực hiện được. Hãy thành thật với chính bản thân mình, biết được mình vướng mắc ở đâu, hãy nhìn vào trong mình và lôi những cảm xúc ko tốt khiến bạn không được vui vẻ ra. Đó chính là cách để bạn biết được cái Tôi của bạn đó. Đừng lầm tưởng bản ngã đó là bạn, cái Tôi đó là bạn. Do bạn nghĩ nó thế nào thì nó mới như thế thôi, còn thực tế bạn chính là bạn, là cái vô ngã trong bạn. Cái vô ngã đó chỉ đang bị bạn che lấp mất. Nhưng chỉ có vô ngã mới khiến bạn không còn bị vướng mắc vào bất kỳ điều gì, bạn được tự do và không còn bất kỳ những trạng thái cảm xúc tồi tệ nào, ngay cả… cái chết.

Tin Chap đi. Chắc chắn là dù chưa tìm được sự vô ngã của mình thì bạn đã xả bớt phần nào những phiền não và những cảm xúc xấu trong mình, thấy sự nhẹ nhàng, an lạc hơn nhiều đó nếu bạn thực hiện những điều như Chap nói ở trên. Hãy nhận diện bản ngã trước đã nhé! Sẽ khó khăn cho những ai không dám đối diện với chính mình và không dám từ bỏ cái Tôi của mình để tìm được hạnh phúc thực sự. Còn bạn, nếu bạn tin vào một sự tự do nội tâm hoàn toàn, tin vào sự hạnh phúc vĩnh viễn mà không còn điều gì có thể khiến mình đau khổ thì hãy cố gắng moi móc cái bản ngã của mình ra mà vứt nó đi nhé!

Chap sẽ đồng hành cùng bạn để giúp bạn nhận ra bản ngã của mình. Giờ thì nhận diện được rồi thì ta thiền nào! >:D<

Chap

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>