Một cuộc sống bình dị và giản đơn vốn là mong muốn bấy lâu nay của Chap. Nơi đó, Chap sẽ được hòa vào sự tĩnh lặng của không gian nơi núi rừng xanh thẳm. Ngày ngày, Chap dành phần lớn thời gian để tập yoga, ngồi thiền, đi dạo, chăm sóc vườn rau và làm những điều mình thích. Chap sẽ tách mình khỏi những ồn ào, náo nhiệt của đời sống hàng ngày với bao chuyện thị phi, hỷ nộ ái ố. Nơi bình yên cho một tâm hồn bình yên.

Có một thời gian, mong muốn nho nhỏ ấy trở thành nỗi khao khát mãnh liệt mỗi khi áp lực cuộc sống bủa vây khiến Chap mệt mỏi. Những lúc đó, Chap chỉ muốn rũ bỏ tất cả để thực hiện ngay ước muốn dang dở này. Nhưng rồi Chap cũng tự hỏi liệu cuộc sống như vậy đã thích hợp cho thời điểm này hay chỉ là mình đang trốn tránh những khó khăn một cách hèn nhát?

Khi gặp những chướng ngại, vướng mắc hay điều không vừa ý trong cuộc sống, con người ta thường có xu hướng tránh né, muốn thoát khỏi những điều làm ta khó chịu, mệt mỏi. Áp lực công việc và gia đình, sự căng thẳng trong các mối quan hệ, các vấn đề chưa tìm được hướng giải quyết… làm chúng ta chỉ muốn ‘bùng cháy’. Khi đó, bạn có thể muốn đi đâu đó thật xa để thoát khỏi cái bầu không khí u ám của hiện tại. Có nhiều người lại chọn cách đắm mình trong các cuộc vui, những trò giải trí hay chất kích thích như rượu, bia,… Dù bằng hình thức nào thì tất cả cũng chỉ là cách con người ta trốn tránh những điều mà họ không muốn đối diện. Thực tại tồi tệ đang trở nên quá sức chịu đựng đối với mỗi người. Nghĩ đến những điều bất nhưýđó là lòng ta cảm thấy nặng trĩu. Khó thở, đau đầu hay bất kỳ một triệu chứng bệnh lý tệ hại nào đó xuất hiện khiến ta chỉ muốn thoát khỏi tình trạng đó càng sớm càng tốt. Và thế là chúng ta chạy trốn.

chạy trốn

Từ bỏ và thay đổi môi trường dường như là giải pháp dễ thực hiện nhất để có thể lấy lại sự bình yên trong lòng chúng ta. Hẳn bạn thường cho rằng một môi trường khác hay làm việc nào đó khác đi sẽ giúp cải thiện tình hình, và thậm chí, làm cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn. Giống như Chap vậy, Chap luôn nghĩ nếu từ bỏ mọi thứ để sống cuộc sống giản dị như mình mong muốn thì chắc sẽ hạnh phúc lắm đây, mình sẽ chẳng mệt mỏi như này nữa. Có những cặp vợ chồng không chịu nổi những bất đồng, xung đột trong gia đình, họ chấp nhận chia tay. Không có mặt trong cuộc sống của nhau sẽ giúp cả hai được thoải mái. Đâu đó lại có người bỏ học, bỏ nhà, nghỉ việc, chuyển công tác, đi tới một thành phố khác, đất nước khác để sinh sống. Chỉ cần không tiếp tục ở trong cái bầu không khí u uất của hiện tại thì chúng ta mới có thể sống bình yên được. Bình yên dường như chỉ có mặt ở một nơi nào đó không phải nơi đây vì ở đây chỉ toàn những điều làm ta khó chịu. Tất cả khuấy đảo tâm can ta, không cho ta an ổn một phút nào. Vì vậy chẳng còn điều khác ngoài việc thay đổi môi trường, từ bỏ cái mớ thực tại hỗn độn này. Tuy nhiên, đó không phải là bản chất của vấn đề, nó chỉ là sự thay đổi ở bên ngoài và không phải của bạn, bên trong bạn.

Đã có bao giờ bạn nghe nhắc đến về sự bình yên nơi tâm hồn? Tại sao các nhà hiền triết, triết gia, các bậc thánh nhân, những người giác ngộ, các thiền sư hay đơn giản chỉ là người đã có sự chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc sống từ ngàn đời nay vẫn không ngừng nhắc nhở chúng ta về một điều – hạnh phúc chỉ có được khi tâm hồn ta cảm thấy bình yên? Chúng ta cứ mải miết kiếm tìm hạnh phúc đâu xa. Chúng ta cứ đuổi theo sự bình yên ở một nơi nào đó. Thế nhưng, chính trong lòng mỗi người lại chẳng bao giờ lắng lại để cảm thấy yên bình có mặt nơi đó hay không?!

Vốn dĩ, trong một điều kiện không thuận lợi thì chẳng thể có bình yên. Nhưng sự bất bình yên này là bất bình yên bên ngoài, ở những điều không hay xảy đến, chẳng hạn như một vụ tai nạn, bản kế hoạch không được phê duyệt, thiếu 0,5 điểm để đậu vào đại học… Trong bối cảnh đó, con người ta nhanh chóng ‘thả mình’ trôi theo những cơn sóng bất chợt này. Tệ hơn là chúng ta chỉ chăm chăm đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho người nọ người kia gây nên những phiền phức, khó chịu cho mình thay vì nhận ra mình đã sống buông thả đến mức nào. Buông thả ở đây không phải chỉ sự bất cần trong lối sống. Khi sóng gió đến, bạn không thể làm chủ tâm trạng mình để hiên ngang đối diện với thách thức. Như vậy là bạn sống buông thả. Nếu bạn đủ mạnh mẽ và sự bình tâm thì điều gì có thể làm khó bạn? Nhưng đa phần, bạn để những lo lắng, băn khoăn, mệt mỏi, bực bội, sợ hãi và tất cả những cảm xúc tiêu cực khác lấn át. Khi không kiểm soát được những điều đó, bạn cảm thấy mất thăng bằng, mất đi sự bình yên và muốn chạy đến nơi nào đó khác.

bình yên tâm hồn

Trái Đất rộng lớn nhưng hình như chẳng chỗ nào chứa được mình. Có bao giờ suy nghĩ như vậy xuất hiện trong bạn không? Chap thì không ít lần cảm thấy vậy. Sống tại nơi đâu, điều kiện sống như thế nào cũng chẳng làm mình vừa lòng. Ở đây thì người này như thế này, ở kia thì chuyện kia làm sao đó. Tới nơi đâu một thời gian, mình đều cảm thấy sẽ không thể có cuộc sống yên bình ở đó được. Vậy nơi nào trên Trái Đất này mới cho mình sự bình yên? Cái nơi mình cho là tốt đẹp để mà bỏ nơi cũ chạy tới đó có thực sự đúng như tưởng tượng? Hay là chẳng mấy chốc ta lại thấy nơi này đầy rẫy điều bất như ý với chúng ta? Trái Đất quả thực nhỏ bé hay vì lòng ta quá chật hẹp? Chúng ta muốn tìm bình yên nhưng thực ra lòng ta chẳng bao giờ đủ rộng lớn, bao dung để chấp nhận mọi điều không tốt xảy ra. Vậy nên, dù ở đâu, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ta cũng cảm thấy có nhiều khó khăn, vướng mắc làm mất đi sự cân bằng trong tâm mình.

Bình yên vốn không phụ thuộc vào điều kiện bên ngoài. Nó nằm ở chính nơi mà bạn thấy không bình yên, đó là trong tâm. Khi tâm bạn luôn lắng dịu thì tự nhiên mọi thứ xảy ra xung quanh bạn cũng trở nên nhẹ nhàng. Bạn cũng chấp nhận những gì đến với mình một cách bình thản. Còn dù ở nơi tốt đẹp đến mấy mà tâm bạn vẫn bất an thì bạn cũng không thể cảm thấy bình yên, thanh thản mà tận hưởng cuộc sống. Bức tranh để ai nhìn vào đó cũng thấy bình yên không phải là bức vẽ mặt hồ yên ả mà là hình ảnh một tổ chim nhỏ nằm yên bình bên dòng thác chảy siết, bên những ngọn núi đá lởm chởm và bầu trời đang giận dữ đổ mưa. Đó là bức tranh trong câu chuyện ‘Ý nghĩa của sự bình yên’ mà Chap từng đọc. Dù điều kiện bên ngoài khắc nghiệt nhưng những chú chim vẫn hàng ngày sống trong nó với tâm thế mạnh mẽ, không sợ hãi. Không sợ đồng nghĩa với sự bình yên. Vì vậy, điều cần thiết để có được bình yên không phải là hoàn cảnh thuận lợi mà là việc chúng ta luôn quay về để điều trị tâm mình, nắm quyền kiểm soát nó để giữ nó luôn ở trạng thái cân bằng nhất.

Thay cho lời kết, Chap xin trích lại câu nói của nhà vua trong câu chuyện trên: ‘Sự bình yên không có nghĩa là một nơi không có tiếng ồn ào, không khó khăn, không cực nhọc. Bình yên có nghĩa ngay chính khi đang ở trong phong ba bão táp ta vẫn cảm thấy sự yên tĩnh trong trái tim. Đó mới chính là ý nghĩa thật sự của sự bình yên’.

(Bài viết nằm trong tác phẩm “Có một ‘ngôi nhà’ để trở về”)

Chap Zen

Little Chap

Vô tư như đứa trẻ nhưng cũng trầm tính như bà già. Thế là già hay trẻ nhỉ? 😛

------------
Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>