Trên cơ thể của bạn, bàn tay chính là bộ phận đã chăm sóc cho toàn thân, thực hiện phần lớn hoạt động trong công việc, sinh hoạt. Nhưng có lẽ chẳng mấy ai để ý đến nó lắm. Đã khi nào bạn nhìn ngắm và tự nắm ngón tay mình với sự yêu thương? Trong bài này, Zen chỉ muốn giãi bày một chút suy tư sau cả một thời gian dài Zen mới có cơ hội nhìn lại cơ thể đã tàn tạ, xơ xác của mình sau gần chục năm, thấy bàn tay mình trở nên đen đúa, gầy guộc chỉ còn da bọc xương mà rồi bỗng thương xót đến từng ngón nhỏ ấy.

Bàn tay trẻ mới sinh

Thật thích thú khi nhìn thấy bọn trẻ mới sinh, đặc biệt là bàn tay của chúng, từng ngón, từng ngón, tròn xoay, trong trắng và mềm mại. Ta ngắm nhìn, với bao mong ước, khi chúng lớn lên, bàn tay nhỏ nhắn ấy sẽ làm được những điều có ý nghĩa, giúp ích cho đời.

ban-tay-tre-moi-sinh

Bàn tay của người lao động

Con người sinh ra, mỗi người một bổn phận, trách nhiệm và công việc khác nhau. Người làm công việc lao động trí óc, văn phòng… có bàn tay mềm mại, trắng trẻo, ưa nhìn. Người có bàn tay đen đúa, gầy guộc, héo hon, những ngón thô kệch… cho thấy cuộc sống vất vả, lao động mệt nhọc.

Bàn tay người già

Bà ngoại của Zen đã gần 90. Trước đây, bà là một người lao động cực kì vất vả, một tay nuôi nấng 6 người con trưởng thành khi ông ngoại Zen đi công tác xa. Bà từng được tuyên dương 13 năm liền chiến sĩ thi đua ở nông trường chè, mấy bằng khen và huân chương lao động và là một trong 13 người từng được Nhà nước cho sang thăm Liên Xô năm 1973. Nhưng chỉ vì mỗi việc nuôi rồi bán con lợn ra ngoài hợp tác xã mà bị mất danh hiệu chiến sĩ thi đua năm thứ 14.

Bây giờ, khi tuổi đã cao, cũng may mắn khi cuộc sống của bà được đền đáp bằng sự quan tâm chăm sóc của những người con nên sức khỏe bà còn tốt. Zen vẫn thường nắm và ngắm nhìn bàn tay bà mỗi khi về nhà. Bàn tay rắn chắc và đầy vết nám, đen nâu của một thời lao động, những ngón tay mập mạp nhưng không còn hoạt bát bởi căn bệnh run tay (Parkinson) của người già. Dù vậy, Zen cũng thấy bà còn không tội như những người già khác Zen từng gặp, với bàn tay nhăn nheo, gân guốc, như chỉ còn da bọc xương, từng ngón tay khẳng khiu.

ban-tay-nguoi-gia

Bàn tay của tình yêu thương

Bạn có khi nào để ý đến bàn tay, ngón tay của những người xung quanh mình. Nếu bạn chịu khó quan sát, sẽ thấy có nhiều điều thú vị. Đó là bàn tay gầy guộc thân thương của người ông, người bà từng bế ẵm, hát ru ngủ khi còn nhỏ; là bàn tay của bố mẹ chăm sóc, nuôi nấng ta lớn lên từng ngày, (tất nhiên, là cả bàn tay dùng đòn roi để phạt ta những cái không hề nhẹ vào mông rồi, :D); là bàn tay của người vợ, người chồng chăm sóc, luôn bên ta những lúc khó khăn, chăm nom ta những lúc ốm đau, bệnh tật, nấu cho ta những bữa cơm ngon, bàn tay cùng ta vun vén cho hạnh phúc gia đình; bàn tay của người anh, người chị luôn biết chăm sóc, nâng đỡ khi ta vấp ngã, bàn tay của người em luôn vòi vĩnh, véo chỗ nọ, tát chỗ kia, bắt nạt trước mặt bố mẹ ta mà ta phải chịu, :)) …

ban-tay-tinh-yeu-thuong

Zen đã lãng quên “anh bạn nhỏ” của mình trong gần chục năm qua. Đến một ngày, Zen thấy nó đã đen đúa đi nhiều, các vết chai dầy thêm, từng ngón đã gầy guộc hơn rất nhiều. Zen bỗng nhận ra mình thay đổi như thế nào, mình đã gầy đi rất nhiều, cơ thể thì mình còn chú ý hơn, chứ bàn tay nhỏ bé mà mình nhìn thấy nó luôn trước mắt mà lại chẳng như tồn tại suốt bao năm qua. Có những thứ, nhỏ bé như bàn tay, ngón tay và luôn ở trước mặt bạn, mà bạn, không hẳn là thờ ơ, nhưng dường như cũng chẳng bao giờ để ý đến, quan tâm đến với một tình yêu thương và sự trân quý. Bởi thế, sau khi gặp và ‘nhận lại’ anh bạn nhỏ bé, Zen đã chú ý nhiều hơn đến cậu ấy, đến bản thân, đến sức khỏe, đến bàn tay và tình thương cho những người thân yêu quanh mình.

Zen mong rằng, có một lúc nào đó, bạn ngồi thảnh thơi, lặng lẽ khẽ chạm bàn tay của mình, nắm nhẹ từng ngón, vuốt ve chúng rồi cảm nhận tình yêu thương nơi mình từ nó lan tỏa khắp cơ thể, để ta thấy yêu cuộc sống và những người xung quanh hơn. Và Zen mong chờ được nghe niềm vui ấy từ bạn :D.

Z.

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>