“Học đi đôi với hành” – Câu nói này chắc chẳng còn xa lạ gì với chúng ta nữa đúng không? Thế nhưng, vấn đề nằm ở chỗ chúng ta ai cũng thuộc lòng câu nói đó nhưng mấy ai biết áp dụng và cuộc sống, nói chi đến việc thực hành cả những điều hay lẽ phải khác nữa.

Thời đại của chúng ta đã là thời đại công nghệ số, con người rất dễ dàng tiếp cận dược với những nguồn thông tin phong phú, đa dạng. Từ đó, những kiến thức, kinh nghiệm hay, những câu chuyện ý nghĩa giúp con người ta phát triển trí tuệ và trau dồi những điều tốt đẹp để hoàn thiện bản thân cũng đến với chúng ta rất nhanh chóng. Ngay cả những chia sẻ của Chap Zen, nhờ công nghệ thông tin cũng đến với mọi mọi người chỉ qua vài click chuột. Và thực ra, mong muốn lớn nhất của Chap là những điều mình chia sẻ mỗi ngày có thể mang lại những lợi ích giúp mọi người cải thiện được cuộc sống của mình, tìm thấy niềm an lạc, hạnh phúc trong cuộc sống qua những gì Chap đã tự mình trải qua và đạt được những kết quả tốt. Chap cũng biết rằng, ngoài mình ra, cũng có rất nhiều những trang web, sách báo cũng chia sẻ rất nhiều điều hay mà có lẽ mỗi ngày chúng ta cũng đọc qua rất nhiều. Những khán giả thường xuyên nhất của Chap có lẽ đại đa phần là những đệ tử Phật và có lẽ các bạn cũng nhận ra rằng kinh Phật là một kho tàng quý giá chỉ dẫn chúng ta con đường đi đến sự an lạc, hạnh phúc, sâu xa hơn là sự giải thoát khỏi vòng sinh tử luân hồi, đi về thế giới cực lạc, không còn khổ đau.

Nhiều nguồn thông tin hữu ích là vậy nhưng bạn hãy nhìn xem mình đạt được sự an vui, hạnh phúc mỗi ngày chưa? Bạn đã thấy mọi người xung quanh mình đã hết phiền não, khổ đau chưa? Hiện nay, số người tu Phật nhiều nhưng số người đắc đạo liệu có được bao nhiêu. Một người bạn Chap rất chăm chỉ đọc kinh sách và những bài viết, bài giảng rất hay của các sư thầy, hòa thượng nhưng bạn ý vẫn hỏi Chap rằng làm sao để tâm bạn ý được bình an, làm sao để hết phiền não đây? Đây là vấn đề mà Chap nghĩ rằng không chỉ riêng người bạn của mình mà có lẽ không ít người trong số chúng ta đều mắc phải.

Nguyên nhân chính không phải do thông tin còn thiếu hay chưa đủ thuyết phục mà chính do chúng ta thiếu đi sự thực hành. Chúng ta đọc quá nhiều mỗi ngày nhưng lại chỉ dừng lại ở việc đó mà thôi. Đọc xong, dù là bạn thấy rất ý nghĩa, bạn nhanh chóng like hay share bài viết đó lên wall facebook nhà mình, xong rồi để bao giờ… đọc lại. Thế nhưng, sứ mệnh của những lời hay lẽ phải đó đâu chỉ dừng lại ở việc cho người ta đọc. Là người chia sẻ những điều hữu ích tới mọi người, Chap cũng không mong các bạn đọc xong rồi like hay comment khen ngợi, cảm ơn suông. Chap vẫn hay nói với mọi người rằng lời cảm ơn ý nghĩa nhất đối với Chap chính là việc các bạn có được niềm hạnh phúc, an lạc khi đã thực hành theo những gì mình chia sẻ. Và Chap cũng nghĩ rằng, đây là tâm lý chung của bất kỳ ai là chủ nhân của những gì hay ho, hữu ích được viết lên sách báo hay các trang mạng xã hội, ngay thậm chí là cả Phật và kinh sách của Phật.

Việc thực hành vô cùng quan trọng bởi chỉ đọc không mà không áp dụng thì làm sao ta có thể thay đổi được bản thân mình. Mục đích các bạn đọc nhiều, học nhiều để làm gì? Không phải để mình tăng thêm hiểu biết, trí tuệ hay sao? Nhưng có hiểu biết, trí tuệ là vậy mà ta vẫn không thể điều khiển mọi thứ diễn ra theo đúng ý mình, không thấy thay đổi gì trong đời sống hàng ngày thì trí tuệ đó để làm gì cơ chứ? Do vậy, điều cần thiết hơn cả là bạn phải áp dụng những điều mình đã biết, đã hiểu để áp dụng vào cuộc sống của mình, thay đổi nó theo điều mình mong muốn.

thuc-hanh

Bình thường, Chap đọc không nhiều sách. Là một Phật tử, quy y cũng được vài năm rồi nhưng Chap rất hiếm đọc kinh chứ chẳng nói là tụng kinh niệm Phật hằng ngày như bao người. Thế nhưng, những gì Chap đã đọc và hiểu từ những cuốn sách mình có của các vị thiền sư thì mình đều cố gắng học tập theo, đưa nó vào cuộc sống hàng ngày và trong cả việc thay đổi những thói quen, suy nghĩ chưa tốt từ trước đến nay. Trước đây, Chap cũng là một người có vô số phiền não, những nỗi lo lắng đến từ công việc, gia đình, các mối quan hệ… Đã có những lúc, đôi lông mày của mình không lúc nào ngừng co lại, muốn giãn ra mà chẳng được. Bạn Zen lúc nào cũng thấy não nề mỗi lúc Chap thở dài. Thực sự, những lúc như vậy bảo buông đi là có thể buông được ngay mọi phiền não đâu. Chap cũng không ít lần cảm thấy mình bế tắc, con đường phía trước sao mà mù mịt thế, làm sao để mình có được niềm vui trở lại với cuộc sống? Dần dần, nhân duyên đưa đẩy Chap Zen hiểu sâu hơn về đạo Phật, yoga và thiền. Trước đó, Chap cũng đã đọc và tìm hiểu nhưng hầu như đọc xong, thấy hay rồi cũng chỉ… để đấy. Những lúc khó khăn đến, mình vẫn lặn ngụp trong những khổ đau, phiền não. Từ ngày có những hiểu biết sâu sắc hơn, Chap Zen trao đổi thường xuyên với nhau và cùng nhau áp dụng vào mỗi việc trong cuộc sống. Yoga và thiền, Chap dành thời gian luyện tập hàng ngày. Trong mỗi việc, Chap không ngừng nhắc nhở mình phải luôn tập trung chú ý cho công việc đó, thực tập sổ tức, tùy tức khi làm bất cứ việc gì. Những kiến thức về đạo, pháp, Chap đều cố gắng quán chiếu vào từng việc, luôn lấy sự thanh thản trong tâm mình làm mốc để biết được việc mình làm như vậy là đúng hay chưa, nếu chưa thì mình phải thay đổi ra sao. Các bạn có thể biết được cách mình đã thực tập ra sao để vượt qua nỗi đau khổ của mình trong bài “Đi xuyên qua nỗi đau” mà Chap đã chia sẻ lần trước. Dần dần, chính nhờ việc thực hành, quán chiếu thường xuyên đã giúp Chap lấy lại được niềm vui trong cuộc sống, mọi khó khăn vượt qua dễ dàng và không để mình lao đao trong những phiền não, vọng tưởng không tốt.

Chap đã hiểu rằng sự thực hành có vai trò quan trọng thế nào đối với mỗi chúng ta. Nhiều bạn kêu than với Chap rằng nói thì dễ như vậy đó nhưng làm thật mới là khó. Thế nhưng, khó mà chúng ta không làm sao? Không làm thì phải chấp nhận rằng các bạn sẽ vẫn luẩn quẩn trong những rắc rối, khổ đau trong cuộc sống thôi. Con người ta không hơn nhau ở việc đọc nhiều, biết nhiều mà chính là ở việc kiến thức họ có giúp họ cải thiện cuộc sống theo hướng tích cực như thế nào. Nếu cứ sợ khó, sợ khổ ban đầu mà không dám bước đi và vượt qua thì mãi mãi các bạn sẽ sống cuộc sống chìm trong đau khổ, rồi kêu than trách trời, trách đất hay cầu mong tiên Phật phù hộ, cứu rỗi mình. Theo Chap, cuộc đời của mình do mình quyết định, chẳng ai có thể sống thay, sống hộ mình cả. Vậy nên, bạn muốn hạnh phúc thì hãy thực hành hạnh phúc đi, hãy sống theo những gì có thể mang đến hạnh phúc cho bạn từ những gì bạn đã học hay đọc ở đâu đó. Không thể một chốc một lát là các bạn có thể thay đổi mọi thứ theo ý mình nhưng hãy thay đổi từ từ, miễn sao bạn không bao giờ quên mục đích của mình và những điều mình cần làm, cần thay đổi để hướng tới mục đích đó. Rồi dần dần sẽ đến lúc bạn đạt được điều mình mong muốn.

Đã đến lúc bạn rời khỏi “chiếc ghế” học, đọc rồi đó. Hãy đứng dậy và bước những bước thực hành đi nhé! Nhiều bạn đã bước đi rồi thì hãy bước những bước dài hơn nữa, thực tập thường xuyên những hiểu biết của mình hơn nữa. Cuộc sống của bạn là nằm trong chính sự thực hành của các bạn đó. Vậy đừng ngồi đó than vãn nữa nhé! Chúc các bạn thành công.

Chap Zen

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>