Người ta vẫn thường đánh giá con người qua nhân cách. Nhân cách tốt hay xấu phụ thuộc vào cách suy nghĩ và ứng xử của chúng ta với những người khác và các sự vật, sự việc xảy ra trong cuộc sống. Cũng giống như mảnh đất màu mỡ ươm mầm cho những hạt giống lành phát triển, nhân cách tốt cũng là điều kiện cho sự an lạc nội tâm trong mỗi người được hiện hữu. Bởi có khi nào chúng ta có thể hạnh phúc khi trong mình còn chất chứa những điều xấu xa?! Do đó, bạn cần trau dồi những đức tính thiện lành cần thiết để phát triển một nhân cách tốt trong mình.

Cảm thông

Cảm thông đại diện cho sự thấu hiểu. Con người có thể yêu thương nhau chỉ khi có thể thấu hiểu và cảm thông cho nhau. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể cảm thông cho người khác, ngay cả người được quý mến, tôn trọng. Thay vì cảm thông, chúng ta sẵn sàng trách móc, cười nhạo hay chê bai khi người khác phạm sai lầm hoặc làm những điều mình không vừa ý. Đó chính là một trong những nguyên nhân gây bất đồng, xung đột và khiến con người ngày càng trở nên xa cách nhau. Bởi chúng ta không thể hiểu hay đồng cảm cho những suy nghĩ, việc làm của người khác. Đôi lúc, ta chỉ thấy được sai lầm và những ngớ ngẩn của mọi người xung quanh mình để rồi ý nghĩ rằng mình mới là tốt nhất, giỏi nhất vẫn cứ âm thầm hiện hữu trong ta.

Cảm thông là việc chúng ta biết đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu những suy nghĩ, cảm nhận của họ. Hiểu được người khác làm vậy vì lí do gì, họ cảm thấy ra sao trong trường hợp đó, chúng ta sẽ không còn cớ nào để trách giận, coi thường hay chê bai người. Thay vào đó là sự thương cảm, đồng cảm và sẻ chia. Thông thường, khi làm bất kỳ điều gì, bạn cũng đưa ra cho mình lí do hợp lý để thực hiện việc đó. Trước khi dám chấp nhận sai lầm của mình, bạn cũng phải cố gắng thanh minh. Vậy tại sao, chúng ta không thể hiểu rằng người khác cũng có lí do cho tất cả những hành động của họ? Cảm thông là vậy. Có cảm thông, con người mới có thể yêu thương, tiến gần nhau hơn. Chúng ta cũng không cho cái tôi của mình cơ hội để tự cho rằng mình hơn người, mình có quyền hạ thấp những cái tôi khác theo cách nào đó. Sống không có sự cảm thông là sống chỉ biết mình, ôm ấp cái tôi của mình. Như vậy thì chẳng bao giờ, con người có thể tìm thấy sự an lạc trong tâm hồn.

Khiêm cung

Khiêm tốn và cung kính với mọi người là cách để chúng ta dẹp bỏ sự ngạo mạn của cái tôi. Cái tôi thường sẵn sàng tỏ ra hơn người khác về trí tuệ, tài năng hay bất kỳ điều gì khi nào có cơ hội. Đôi khi, vì muốn chứng minh sự tài giỏi của mình mà chúng ta quên mất mình là ai. Thế giới quanh ta dường như chỉ có ta là nhất. Thế nhưng, chúng ta đâu nhận ra rằng người khác cũng có những tài năng, sở trường trên lĩnh vực nào đó. Và sự tài giỏi của ta có chắc không ai vượt lên được? Sự kiêu ngạo là thứ thuốc độc có thể giết chết con người ta một cách êm ái nhưng cũng cay nghiệt nhất. Đến một ngày, khi điều nào đó giúp bạn nhận ra mình không thực sự tốt đẹp như vẫn nghĩ, hay tất cả mọi người đều quay lưng lại với bạn thì hình tượng của bạn trong chính bạn sẽ sụp đổ hoàn toàn.

Đức tính khiêm cung thể hiện cho việc chúng ta luôn biết mình, biết người. Biết mình chưa thực sự giỏi giang, còn nhiều khuyết điểm và cần cố gắng hơn nữa để hoàn thiện. Biết người luôn có những điều tốt đẹp để mình học hỏi và tôn trọng. Trên thực tế, tất cả vốn cùng một bản thể như nhau, ta coi mình khác biệt và vượt trội, chẳng phải như thế là ta tự chứng minh sự thiếu hiểu biết của mình hay sao? Thói thường, người càng muốn thể hiện mới là người yếm thế, sợ mình bị coi thường hay kém cỏi hơn người khác. Những người tài năng thật sự lại hiếm khi nói về bản thân mình, bởi họ nhận ra rằng vốn dĩ đâu có điều gì để trưng ra và họ cũng đã là gì nếu như còn chưa sống được với đúng bản thể thực sự của mình. “Trí tuệ như dòng sông, càng sâu càng im lặng”. Muốn có trí tuệ thì phải luôn học hỏi và rèn luyện tâm mình. Muốn có cơ hội nhận ra mình và thu nạp tri thức mới thì phải bắt đầu bằng đức tính khiêm cung.

Thành thật

Trong Phật giáo có 5 điều cấm kỵ cơ bản đó là: Sát sinh, uống rượu, trộm cắp, tà dâm và nói dối. Nói dối, hiểu theo nghĩa rộng, không chỉ ám chỉ tới việc nói những điều không đúng sự thật với người mà còn là việc lừa dối với chính bản thân mình.

Cái tôi mỗi người, với bản tính cao ngạo, không muốn để lộ ra sự yếu kém của nó nên luôn tìm cách để che giấu bộ mặt thật dưới nhiều lớp mặt nạ, trong đó có lớp mặt nạ ngôn ngữ. Có những lúc chúng ta nói dối, lừa dối ai đó để lấp liếm những lỗi lầm, bảo vệ hình tượng của mình trong mắt người khác. Đó là tập khí hèn nhát của cái tôi. Chúng ta cũng nói quá lên, bới móc điều chưa tốt ở người để chê bai, trách móc, hạ thấp ai đó. Tất cả cũng thuộc phạm trù nói dối, nói sai sự thật để thỏa mãn cái tôi. Tệ hơn là con người ta còn lừa dối chính bản thân mình. Chấp nhận những khiếm khuyết cá nhân có lẽ là điều khó khăn đối với bất kỳ ai. Ngay ở suy nghĩ bên trong, chúng ta cũng không muốn công nhận mình thua sút so với người hay chấp nhận thất bại theo kiểu đầu hàng kẻ khác. Cuộc sống có nghĩa gì nếu con người cứ lừa gạt nhau, đối với nhau bằng những lớp mặt nạ giả tạo? Cũng có nghĩa gì nếu chúng ta chẳng bao giờ biết sống thật với chính bản thân mình?

Thành thật vốn không phải việc làm của kẻ hèn nhát, yếu mềm như mọi người vẫn tưởng. Người sống thành thật với người, với mình không phải để người ta nắm điểm yếu mà lợi dụng, lừa gạt hay lấn lướt. Người biết thành thật mới là kẻ mạnh bởi họ dám đối diện với sự thật và chấp nhận mọi điều sẽ xảy ra dù có tồi tệ đến mức nào. Thành thật là cách để con người ta rèn luyện sự can đảm. Nhờ đó mà chúng ta cũng cướp đi cơ hội cho cái tôi xây dựng nên những vỏ bọc giả tạo, tăng thêm khoảng cách giữa con người với nhau. Dám nhìn nhận sự yếu kém của bản thân, chúng ta mới hiểu thêm về mình và có động lực tìm cách thay đổi để hoàn thiện. Con người ta vì lẽ đó cần phát triển đức tính sống thành thật, không dối mình, dối người.

Chap Zen

Little Chap

Vô tư như đứa trẻ nhưng cũng trầm tính như bà già. Thế là già hay trẻ nhỉ? 😛

------------
Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>