Du lịch tâm linh đang ngày càng trở một xu hướng du lịch mới, được nhà nước cũng như các công ty du lịch chủ trương khai thác. Thế nhưng, du lịch tâm linh không bó hẹp trong quan điểm là đi thăm quan, ngắm cảnh các đền chùa. Nhiều người vẫn mang trong mình những tư tưởng sai lầm về hình thức du lịch tâm linh này. Mình mong rằng, một số quan điểm mình chỉ ra dưới đây sẽ giúp các bạn nhận ra mình và thay đổi phần nào quan niệm về ý nghĩa thực sự của du lịch tâm linh.

1.      Du lịch tâm linh chỉ đơn giản là đi du lịch

Du lịch tâm linh về bản chất là một chuyến du lịch, song điều đó không có nghĩa là chỉ dừng lại ở việc đến thăm chùa chiền, thiền viện, các chứng tích Phật giáo. Nhiều người cho rằng, khi đến thăm quan các địa điểm đó thì có nghĩa là họ đã tham gia vào một chuyến di lịch tâm linh.

Theo mình, du lịch tâm linh còn mang nhiều ý nghĩa hơn thế. Đây là một hành trình để ta có cơ hội chiêm bái, tìm hiểu, khám phá những giá trị tinh thần và tâm linh mà đức Phật cũng như các đệ tử của Ngài trao truyền cho chúng sinh để chúng ta trút bỏ được khổ đau, phiền não, tìm thấy niềm an lạc trong chính bản thân mình. Như quan điểm của hoà thượng Tep Vong, tăng thống Phật giáo Campuchia: “Du lịch tâm linh đến các Phật tích sẽ giúp chúng ta tháo gỡ được các cảm xúc khổ đau, vun bồi tâm trí và tinh thần minh triết. Du lịch tâm linh rất cần thiết cho tâm trí con người. Nó bao hàm hành trình văn hoá và tìm kiếm các giá trị truyền thống.”

Đại đức D.S. Uchida, trưởng phái đoàn Hội Nghiên Cứu Văn Hoá Ấn Độ của Nhật Bản cũng cho biết quan điểm về du lịch tâm linh ở Ấn Độ như sau: “Du lịch Ấn Độ giúp cho du khách không chỉ biết về kiến trúc, lịch sử và văn hoá Ấn Độ cổ đại mà còn là dịp để họ sống với các giá trị tinh thần và tâm linh của đức Phật.”

Như vậy, du lịch tâm linh không đơn thuần là một chuyến du lịch thông thường. Trong chuyến du lịch tâm linh thực sự, con người ta còn được học và hiểu thêm về triết lý và tinh thần Phật giáo.

2.      Du lịch tâm linh là đến đền chùa cầu xin

Nhiều người vẫn hay có thói quen đến chùa để cầu khấn, tìm đến chùa như một nơi mà các vị Phật có thể ban cho họ những điều họ mong muốn. Theo mình, việc đến chùa để cầu xin một điều gì đó hay việc coi du lịch tâm linh là hình thức đi để mong cầu tài lộc, sự nghiệp đều không mang lại lợi ích gì và còn làm lệch lạc đi bản chất của du lịch tâm linh.

Không đức Phật hay vị thần nào có thể cho ta những điều ta mong ước mà chỉ có bản thân ta. Tìm sự bình yên trong tâm hồn hay tiền tài, danh vọng, nếu ta tự biết khám phá bản thân mình thì mọi điều đó sẽ đến mà không phải nhờ sự ban phúc của đức Phật. Phật chỉ dạy ta con đường để ta tìm được hạnh phúc, để ta có trí tuệ sáng suốt làm những điều ta nên làm, đạt được điều ta muốn. Vậy nên, khi bước chân vào chuyến du lịch tâm linh, các bạn không nên chỉ mong cầu điều gì ở nơi mình đến mà hãy quan tâm tới việc mình đạt được điều gì qua quá trình tìm hiểu, khám phá những giá trị tinh thần và tâm linh nơi đất Phật và cũng chính là nơi mình.

3.      Du lịch tâm linh chỉ dành cho người theo đạo Phật

Đây là một quan điểm mà mình cho rằng nhiều người hiện nay mắc phải. Con người ta không theo một tôn giáo nào cả nhưng điều đó không có nghĩa là họ không được đến chùa hay nhà thờ. Vậy nên, du lịch tâm linh không lựa chọn ai tham gia vào cuộc hành trình mà bất kể ai có mong muốn phát triển đời sống tinh thần của mình đều có thể có một chuyến du lịch về nơi tâm linh.

Không phải những người trong đạo mới cần học, hiểu về đạo. Đạo dạy cho con người ta cách thức để tìm được sự an vui và hạnh phúc thực sự của cuộc đời. Đạo không có gì huyền bí và cao siêu nên không phải chỉ có người theo đạo Phật hay một tôn giáo, tín ngưỡng nào khác mới có thể học và tìm hiểu được. Đạo Phật và những giáo lý của Ngài dành cho tất cả mọi người để những ai có cơ duyên đều tìm thấy đường trở về với chính bản chất, bản tâm chân thật của mình đã bị lấp đi do những sóng gió của cuộc đời xô đẩy. Dù ít hay nhiều, du lịch tâm linh sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm tâm linh thú vị để mình cảm thấy an bình, hạnh phúc hơn, giải tỏa bớt khổ đau và trải nghiệm đó dành cho bất kỳ ai mong muốn được khám phá, tìm hiểu chứ không riêng gì người trong đạo Phật.

4.      Đi theo tour hoặc đi vào các ngày lễ mới là du lịch tâm linh

Những ngôi chùa hay thiền viện thường tổ chức các khóa tu, khóa lễ không chỉ riêng vào những ngày lễ lớn. Có những nơi tổ chức các khóa tu hàng tuần và bạn có thể tham gia như một hình thức du lịch tâm linh. Không nhất thiết cứ phải đến chùa chiền trong những ngày lễ mới là du lịch. Mình lại thấy, những ngày đó, các chùa thường rất đông khách vãng lai tới thăm quan và làm mất đi sự yên tĩnh vốn có của chùa. Khi đó, ta không thể cảm nhận được các giá trị tâm linh thường nhật nữa. Chỉ khi được đảnh lễ trong một không gian yên tĩnh, lòng ta mới lắng đọng là và thấu hiểu những giáo lý đức Phật.

Hơn nữa, nếu không có bạn bè đi cùng hay tham gia vào một tour du lịch tâm linh nào, các bạn cũng có thể tự mình đến chùa, tự mình trải nghiệm. Đó cũng là một cách để ta trải nghiệm du lịch tâm linh. Du lịch tâm linh là đi theo tiếng gọi của tâm mình, tìm về đúng bản tâm chân thật của mình chứ không phải để giải trí, khám phá thế giới hữu hình như những kiểu du lịch khác. Do vậy, bất cứ khi nào bạn mong muốn tìm thấy bình yên trong lòng hay mong muốn hiểu thêm về các giá trị Phật giáo, hãy tự tổ chức một chuyến du lịch tâm linh riêng cho mình, theo đúng trái tim mình mách bảo.

Chap Zen

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>