Có những khoảng thời gian Chap không còn hứng thú với bất kỳ việc gì. Mọi thứ bỗng trở nên nặng nề hơn với hai chữ ‘trách nhiệm’. Những cố gắng để hoàn thành công việc hay cải thiện tình hình đều không mang lại kết quả. Đôi khi, mình cảm thấy bản thân bị rơi vào tình trạng ‘sống thừa’, và rồi, mình tự hỏi: Cuộc đời này thực sự có ý nghĩa gì? Những gì mình đang làm hay cố gắng mỗi ngày là vì điều gì? Đâu mới là ý nghĩa thực sự của cuộc sống?

Hôm qua, Chap vừa đọc xong cuốn tiểu thuyết ‘Hai số phận’. Phải mất một thời gian khá dài thì tới nay mình mới đủ duyên để đọc trọn vẹn cuốn sách ấy. Đó là câu chuyện về cuộc đời hai con người, hai vị thiên tài đáng ngưỡng mộ. Bởi, không phải ai cũng đủ khả năng làm chủ tịch của một trong những ngân hàng mạnh nhất nước Mỹ hay đứng đầu một công ty sở hữu hàng chục khách sạn lớn trên khắp thế giới. Ấy thế mà họ, hai chàng thanh niên lớn lên trong những hoàn cảnh khác nhau, trải qua những biến cố lớn nhất của cuộc đời trong những năm tháng thanh xuân, vẫn có thể vươn lên khẳng định tài năng của mình. Những gì họ làm được còn đáng khâm phục hơn bởi họ không phải là những người chỉ biết chạy theo tiếng gọi của danh vọng, quyền lực, sự giàu có. Chap thấy ở họ sự nhiệt huyết, sống hết mình với đam mê, ý chí vươn lên, lòng vị tha, biết quan tâm tới lợi ích chung, lợi ích của người khác… Thậm chí, họ còn vì đất nước mà từ bỏ vị trí chủ tịch cấp cao của mình mà ghi danh vào quân đội, phục vụ chiến đấu như bất kỳ một công dân bình thường nào.

Họ là những người sở hữu khối tài sản khổng lồ trị giá hàng chục triệu đô la, nổi tiếng trên toàn nước Mỹ, nhận được nhiều huân huy chương do nhà nước trao tặng, đứng trên hàng ngàn người. Họ đã sống một cuộc đời đáng sống. Không một phút giây nào với họ là lãng phí. Không một cơ hội làm được gì đó mà bị bỏ qua. Dù có cuộc sống đáng mơ ước, đáng khâm phục như vậy nhưng bạn biết không, những phút giây tuyệt vời và hạnh phúc nhất đời họ lại được mô tả với những hình ảnh hết sức giản dị. Đó là khi ‘chàng’ chủ tịch ngân hàng gặp gỡ người con gái của đời mình và được bên cô trong những ngày đầu mới yêu. Số tiền đầu tư hiệu quả nhất trong cuộc đời chàng trai không nằm trên sàn chứng khoán mà là 500 USD quyên góp để làm lại mái nhà thờ. Đổi lại là một lễ cưới bất ngờ, giản dị và chóng vánh của hai người với chiếc vòng dứt từ rèm cửa để làm nhẫn cưới. Thứ mà ông chủ chuỗi các khách sạn nhớ nhất là những phút giây vui vẻ với cô con gái trong chuyến du lịch châu Âu và thăm lại cố hương. Đó rõ ràng đâu phải là điều gì ghê gớm. Chúng quá giản dị và đời thường nhưng lại đọng lại trong con người ta lâu nhất.

Chap vẫn chưa có được câu trả lời cho những băn khoăn của mình về ý nghĩa cuộc đời là như thế nào. Nhưng qua câu chuyện này, Chap càng khẳng định thêm về ‘vị trí’ của điều ấy, câu trả lời cho câu hỏi: Ý nghĩa cuộc đời nằm ở đâu?

Đôi khi chúng ta lao vào cuộc sống một cách vô thức mà chẳng mấy khi biết dừng lại để xem xem mình có thực sự cần làm như vậy. Sự thiếu định hướng trong công việc, cho tương lai đúng là đem đến một cảm giác không mấy dễ chịu. Nó dễ khiến con người ta thấy mình trở nên thừa thãi, mất phương hướng, thiếu ý chí và niềm tin vào điều gì đó. Thế nhưng, đắm chìm trong sự bận rộn với công việc, các mối quan hệ xã giao hay những kế hoạch giải trí, hưởng thụ cuộc đời càng không nói lên điều gì về ý nghĩa cuộc sống này. Chúng ta chỉ đang trốn tránh nỗi cô đơn, khỏa lấp sự trống trải trong lòng hay đơn giản chỉ vì mục đích tồn tại. Có nhiều lí do cho sự bận rộn ấy nhưng mấy ai dám khẳng định mình thực sự hạnh phúc và không còn mong cầu thêm điều gì bởi cuộc sống mình như vậy là ý nghĩa lắm rồi?

Ý nghĩa cuộc sống nằm trong những phút giây chúng ta cảm thấy hạnh phúc, thấy cuộc đời này có ý nghĩa. Nó không có mặt khi chúng ta thành công, đạt được hết mọi ước nguyện, mong cầu của mình. Nó càng không có mặt khi ta làm được thật nhiều việc, có thật nhiều tiền. Ý nghĩa cuộc sống chỉ biểu hiện nơi những gì đơn giản, bình thường nhưng lại khiến ta có được hạnh phúc thực sự.

Cũng giống như hai nhân vật trong cuốn tiểu thuyết trên, họ đã có cuộc sống không còn gì để mơ ước hơn được, nhưng cuộc sống của họ chỉ thực sự có ý nghĩa trong một vài thời điểm ngắn ngủi trong cuộc đời. Lợi nhuận liên tiếp tăng, hoạt động kinh doanh ngày càng phát triển, thậm chí mối thù ấp ủ 30 năm đã được thanh toán một cách mỹ mãn nhưng chúng đâu có đem cho họ niềm sung sướng và hạnh phúc đáng để ghi nhớ suốt đời. Đâu có thể đem chúng ra so sánh với những khoảnh khắc họ được sống với những người bạn thân, bên người con gái, người bà, người cha mình yêu thương, hay đơn giản được thay tã cho con, ngắm nhìn và dạy con tập nói? Họ có thể là những người to lớn nhưng hạnh phúc và ý nghĩa cuộc sống của họ chỉ đơn giản vậy thôi, như biết bao người.

Đã từ lâu, Chap không muốn đánh đổi cuộc sống của mình với một công việc chỉ mang đến cho mình sự mệt mỏi và áp lực. Điều đó có thể đảm bảo cho bất cứ ai một mức thu nhập ổn định, không phải lo lắng cho ngày mai. Dù vậy, Chap luôn cảm thấy cuộc sống thiếu đi ý nghĩa. Phải chăng mình đang lãng phí thời gian cho những điều không thực sự đem lại hạnh phúc? Thậm chí, nó còn cướp đi từ Chap sự ấm áp của bữa cơm gia đình hay niềm vui sum vầy bên những người bạn. Mình cũng chẳng được hít thở bầu không khí tự nhiên và trong lành, chẳng biết ngoài trời nắng gió ra sao bởi đã bị vây kín bởi bốn bức tường và các tiện nghi vật chất. Chap đã từ bỏ chúng và tìm đến những điều mình thấy ý nghĩa hơn. Đó là một cuộc sống gần gũi thiên nhiên, có thời gian bên cạnh người thân yêu, chăm sóc bản thân, làm những việc đem đến hạnh phúc cho mình và mọi người. Dù đó chưa phải là những thứ có thể cho Chap câu trả lời hoàn hảo về ý nghĩa cuộc sống nhưng nó đã cho mình biết về một cuộc sống ý nghĩa hơn, hạnh phúc hơn, cảm thấy trân trọng và biết ơn cuộc sống này.

Qua những chia sẻ ở trên, bạn đã nhận ra ý nghĩa cuộc sống nằm ở đâu chưa? Đừng nghĩ rằng nhân vật trong truyện chỉ là hư cấu. Nếu có cơ hội, bạn hãy tìm đọc cuốn tiểu thuyết nổi tiếng này và sẽ biết rằng họ là những con người sống động, mọi tình cảm, cảm xúc đều rất con người. Điều quan trọng không phải là xem thật giả như nào mà từ đó phải nhận ra được đâu mới là điều cần làm trong cuộc sống để chúng ta không sống lãng phí một kiếp người.

Chap Zen

Little Chap

Vô tư như đứa trẻ nhưng cũng trầm tính như bà già. Thế là già hay trẻ nhỉ? 😛

------------
Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>