Nói đến thói quen của con người thì có rất nhiều loại, song ở đây, Chap muốn nhắc đến những tập khí trong suy nghĩ, tâm thức khiến chúng ta luôn đánh mất đi bình yên nơi thân tâm mình. “Vạn pháp duy tâm tạo”, mọi thứ đều xuất phát từ tâm ta chứ không phải do điều gì đó bên ngoài tác động vào nên ta luôn phải đi từ tâm mình để điều trị những bệnh của tâm như dễ dàng nổi giận khi gặp việc không như ý, luôn lo lắng, sợ hãi, thiếu tự tin trước các vấn đề nào đó, bức xúc khi quyền lợi của mình bị xâm phạm…

Điều biểu hiện cho tâm chính là tâm thức, suy nghĩ của chúng ta, từ đó ảnh hưởng tới lời nói, hành động, tính cách của mỗi người. Thay đổi được thói quen, lối mòn trong cách nghĩ, cách cảm nhận về mọi vấn đề là điều Chap tin rằng sẽ thay được cả con người bạn. Bởi chính Chap đã trải qua và cảm nhận được sự thay đổi thực sự ở nơi mình khi luôn cố gắng thay đổi mọi tập khí, thói quen nhìn nhận các vấn đề trong cuộc sống của mình.

Bạn có tin là lo lắng trước vấn đề nào đó trong cuộc sống cũng là một thói quen từ trong tiềm thức không? Vậy mà Chap tin như vậy đó. Chap của con người trước đây luôn là một đứa thiếu tự tin vào bản thân mình. Khi đối mặt với một tình huống nào đó, Chap thường rất lo lắng, sợ mình làm không tốt, sợ người ta nghĩ như thế nào đó về mình, sợ điều nọ, sợ điều kia, bla bla… Chẳng hạn như trước khi đi phỏng vấn xin việc, Chap cũng lo lắng lắm. Mình sợ là kiến thức mình không đáp ứng được yêu cầu công việc, sợ các nhà phỏng vấn đặt ra các tình huống hay câu hỏi khó cho mình, sợ mình chẳng có gì nổi trội hơn các ứng viên khác… Túm lại là Chap luôn kiêng rè trước mọi chuyện, thiếu niềm tin vào bản thân mình và luôn nghĩ tới những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Sau này, nhờ những trải nghiệm và thay đổi trong cách suy nghĩ, Chap biết rằng mọi thứ chẳng có gì đáng lo cả. Chính sự lo lắng của mình còn khiến mọi việc tồi tệ hơn. Mình hãy NGHĨ để tìm ra cách giải quyết tốt nhất chứ không nên kèm theo sự LO LẮNG. Người ta cứ cho rằng, có lo lắng thì ta mới có động lực để suy nghĩ vấn đề. Tuy nhiên, theo trải nghiệm của Chap, với Chap của con người hiện tại thì trước hoàn cảnh nào đi chăng nữa, mình luôn chỉ tập trung suy nghĩ để giải quyết chứ không phải có lo thì mới có nghĩ. Chính vì gạt bỏ được sự lo lắng ra khỏi mọi vấn đề thì mình mới dồn hết tâm trí cho việc tìm cách giải quyết nó. Và lo lắng, sợ hãi việc này việc kia chỉ là một tập khí trong tâm thức chúng ta.

Một thói quen rất nhỏ đó là Chap ghét nhìn thấy người khác hút thuốc và còn ghét hơn khi thấy bạn Zen hút thuốc. Dù rằng, bạn ý luôn có lí do hợp lý cho việc hút thuốc của mình để thuyết phục Chap nhưng vì điều gì đi chăng nữa, Chap vẫn thấy khó chịu khi thấy cảnh Zen phì phèo trên tay điếu thuốc hay ngửi thấy mùi thuốc từ bạn ý. Sự khó chịu này xuất phát từ việc mình không muốn sức khỏe của bạn ý bị tổn hại một cách vô nghĩa hay có thể do cảm giác bất lực với chính mình khi không thể làm gì khác để thay đổi người ta cho tốt hơn. Nhưng rồi, Chap nhận ra rằng rõ ràng sự khó chịu kia làm tâm mình “nổi sóng”. Từ bao giờ nó đã trở thành một thói quen phá vỡ sự bình yên của mình mà lại chẳng giúp gì mình hơn để thay đổi thực tế như vậy. Vậy nên, Chap lại phải quay về nhìn lại vào tâm mình để cố gắng nhắc nhở mình nên thay đổi thói quen suy nghĩ không tốt đó, cũng là thay đổi việc mình luôn nhìn vào lỗi lầm của người khác rồi tự khuấy lên sự bất an của bản thân.

Bản thân Chap và có thể là đa phần chúng ta đều hay có thói quen đánh giá người khác hay vấn đề nào đó. Nhìn vào một cô gái là các anh chàng xuất hiện hàng ngàn suy nghĩ nào là đẹp chỗ nọ, xấu chỗ kia, chỗ này được, chỗ kia chưa được. Giữa đường đông nghẹt người, ta bực bội, khó chịu, người đâu ra mà lắm thế, thằng này ý thức kém chẳng biết nhường đường ai, thằng kia đi ngu thế, vượt ngay đầu ô tô thế có ngày toi mạng… Chẳng nói đâu xa chứ vào đọc một bài báo mạng, kéo xuống dưới là hàng trăm comment của hàng trăm người với vô vàn ý kiến khác nhau, đồng tình với bất bình loạn xạ cả, cũng đủ thấy thói quen đánh giá vấn đề hay ai đó đã ăn sâu vào tiềm thức chúng ta. Chỉ cần tiếp xúc với điều gì thì trong ta tự phát ra hàng ngàn suy nghĩ liên quan. Trên phương diện nào đó, đánh giá và đưa ra quan điểm cá nhân là điều tốt để ta thể hiện nhận định của bản thân và biết mình như thế nào, nên làm hay nên tránh điều gì hay để người khác hiểu được suy nghĩ của mình. Tuy nhiên, thực tế thì chúng ta vẫn đang lãng phí trí não của mình vào rất nhiều suy nghĩ, đánh giá không cần thiết. Điều đó chỉ làm cho tâm ta thêm bất an chứ đâu có giúp gì cho việc phát triển nhân cách ta. Vậy nên, đây cũng là tập khí mà ta cần nhận định để thay đổi.

Còn rất nhiều điều trong cuộc sống làm luôn làm con người chúng ta không thấy vừa lòng và mang lại sự bất an, khó chịu trong lòng ta. Cho rằng mình phải nổi trội hơn người khác, thắng thế trong các cuộc tranh luận, phải sống nhanh, sống vội, chạy theo xu hướng thời đại, bực tức khi bị nói xấu, bị xúc phạm hay thậm chí chỉ là việc mở mãi không được khóa cửa, nói đi nói lại vài lần mà người khác không nghe rõ. Nhìn thấy một món ăn ngon mà nước miếng ứa ra hay nghĩ đến ma thì rùng mình sợ hãi… Tựu chung lại thì tất cả những thứ tác động lên chúng ta hàng ngày đều xuất phát từ thói quen trong suy nghĩ của mình mà ra cả.

Một sự việc có thể nhìn nhận theo rất nhiều phương diện cả tích cực, tiêu cực, lạc quan, bi quan. Đa phần con người luôn đón nhận mọi thứ bằng phương diện tiêu cực và thiếu lạc quan mà ít ai nhận ra. Bây giờ chỉ cần ta cố gắng thay đổi thói quen nhìn vào mặt tiêu cực để chuyển sang nhìn theo phía tích cực thì mọi thứ đều trở nên nhẹ nhàng. Chap sẽ chia sẻ quá trình chuyển hóa của mình để thay đổi những thói quen này vào bài tiếp theo. Tuy nhiên, Chap mong các bạn hãy luôn lấy sự bình yên, tĩnh lặng trong tâm mình làm thước đo để nhận biết các thói quen của mình, hiểu đó là tốt hay xấu, cần thay đổi hay không và bằng cách nào thì bạn sẽ biết phải làm những gì.

Sự bình yên luôn là điều mà con người ta hướng tới trong cuộc sống này, dù cho bạn có ý thức được điều đó hay không. Nếu bạn nhận ra và thay đổi, Chap mừng cho bạn bởi bạn đã biết như thế nào là hạnh phúc đích thực và tìm ra đúng mục đích sống thực sự của mình trong cuộc đời này. Hãy đi từng bước một và dần dần thay đổi. Bước đầu tiên là nhận diện những thói quen suy nghĩ chưa tốt nơi bản thân mình.

Chap Zen

Little Chap

Vô tư như đứa trẻ nhưng cũng trầm tính như bà già. Thế là già hay trẻ nhỉ? 😛

------------
Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Latest posts by Little Chap (see all)

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>