Chap có một cơ duyên mà cho tới nay Chap vẫn cho rằng đó là sự may mắn của mình. Cơ duyên đó có thể coi là một bước ngoặt vô cùng lớn trong cuộc đời Chap. Nó giúp cho mình thay đổi bản thân để được như ngày hôm nay. Cũng chính vì thế mà Hơi Thở ra đời và tất cả những gì Chap chia sẻ về những vấn đề trong việc nhìn nhận cuộc sống, con người mình để tìm cho mình sự bình yên, tĩnh lặng và hạnh phúc đích thực theo triết lý nhà Phật cũng nhờ nó mà ra. Cơ duyên đó, Chap đã chia sẻ phần nào trong bài viết: “2014 của Chap Zen và Hơi Thở”. Câu chữ, lời nói không thể diễn tả hết ý nghĩa của một vấn đề trừ khi tâm mình tự cảm nhận. Cơ duyên Chap chia sẻ đó có lẽ chỉ mình là người hiểu rõ nhất.

Chap không biết đó có phải là một cấp độ chứng ngộ, giác ngộ nào đó mà trong Phật giáo hay nói tới không. Mình cũng không chắc là ngoài mình ra thì biết bao người đạt được trạng thái đó. Đó có thể chỉ là một trạng thái cảm xúc bình thường như bao trạng thái cảm xúc khác và xảy ra thường xuyên với mọi người. Thực ra, đó không phải là điều đáng để băn khoăn lắm. Chap chỉ biết rằng, nhờ nó mà mình như thấy được một con đường, một đích đến để mình theo đuổi vì mình đã xác định được đó là điều gì. Có lẽ vì thế mà Chap nhìn thấu mọi thứ hơn, biết mình cần làm gì để đạt được mục tiêu.

Nghe thì có vẻ mông lung thật đấy nhưng hiểu đơn giản là nhờ cơ duyên mà Chap biết được cảm giác về sự tự do nội tâm, sự an lạc sâu sắc khi mình cảm thấy mọi thứ đều là Không, nhẹ bẫng và chẳng có gì để mình phải nắm giữ, bám víu hay gây cho mình đau khổ, sợ hãi. Ngay cả cái thể xác này cũng chỉ là cái vỏ bề ngoài, là thứ để mình lợi dụng chứ không phải là mình để mình chăm sóc, cưng chiều, lo nó đẹp đẽ hay xấu xí.

Thời gian đó khi Chap đang vui mừng tận hưởng sự an lạc chưa bao giờ từng thấy trước đó, mình đã nghĩ rằng vậy là từ nay về sau, cuộc đời mình sẽ chẳng còn khổ đau nữa rồi, mình sẽ sống mãi trong trạng thái này vì giờ chẳng có điều gì có ý nghĩa với mình để mình bám chấp, níu kéo nữa. Tiếc thay, Chap đã lầm. Cảm giác an lạc đó chỉ tồn tại trong một thời gian ít ỏi. Bởi Chap nhanh chóng sa lầy vào những lối mòn tư duy đã ăn sâu vào con người mình. Cùng một sự việc, trạng thái an lạc, tự do nội tâm kia khiến mình thấy nó nhẹ như không, không thể tác động gì đến mình dù có kinh khủng đến đâu. Tuy nhiên, những tập khí suy nghĩ cũ mà nổi lên và lấn lướt thì lại khiến mình thấy sự việc đó thật tồi tệ, làm mình đau khổ vì động chạm đến cái tôi của mình.

Các cụ có câu: “Giang sơn khó đổi, bản tính khó rời” quả là đúng. Trong bỗng chốc, con người ta khó mà thay đổi được bản tính vốn có của mình bởi nó là tập hợp của biết bao tập khí, thói quen từ trong suy nghĩ, lời nói, hành động được xây dựng theo thời gian, môi trường sống của mỗi người. Vậy nên, dù như nhận ra một chân lý để thấy mình là con người hoàn toàn mới thì Chap lại nhanh chóng để tuột mất và trở lại với con người cũ, con người của sự ích kỷ, yếu ớt, tự ti, bi quan.

Chính vì vậy, cái còn đọng lại trong Chap từ đó và cho cả tới thời điểm hiện tại này đó là con đường, là đích đến, mục tiêu để mình sửa đổi bản thân, thay đổi các tập khí, thói quen của con người cũ của mình để trở thành con người luôn ở trong trạng thái an lạc sâu sắc của sự tự do nội tâm.

Thay đổi được con người mình không phải là chuyện dễ. Hàng ngày, Chap vẫn phải đấu tranh cực lực với bản thân để sửa đổi mình theo hướng tốt đẹp hơn. Đôi điều tâm sự ở trên, Chap chỉ mong các bạn nhận ra rằng những gì ta suy nghĩ và hành động hàng ngày đều là một tập hợp các thói quen, tập khí đã hình thành từ rất lâu bởi tính cách tự nhiên, môi trường, hoàn cảnh sống xung quanh ta. Từ đó tạo nên những lối mòn tư duy, phản xạ vô điều kiện của ta trước mọi vấn đề ta tiếp xúc trong cuộc sống và biểu hiện qua tính cách, nhân cách của mỗi người. Về cơ bản, thay đổi mình chính là thay đổi các thói quen, tập khí đó, tạo ra những lối mòn tư duy mới theo hướng tích cực, thay thế sự khổ đau bằng hạnh phúc trong chính bản thân mình. Nhận ra được các thói quen ảnh hưởng không tốt tới tâm trạng, đời sống của mình thì bạn sẽ biết từ bỏ nó để xây dựng thói quen mới. Nó là một hành trình không hề dễ dàng nhưng không phải không thể làm được. Cuộc sống của bạn do bạn quyết định, hạnh phúc hay khổ đau chính là do bạn có quyết tâm thay đổi mình, thay đổi tập khí của mình hay không.

Còn Chap, chừng nào chưa đến được cái đích kia thì mình vẫn tiếp tục chiến đấu với chính mình, tiếp tục thay đổi và hoàn thiện.

Chap Zen

Little Chap

Vô tư như đứa trẻ nhưng cũng trầm tính như bà già. Thế là già hay trẻ nhỉ? 😛

------------
Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Comments

comments

  1. Anthony Pham says:

    Thói quen chỉ là tập khí, quán tính vận hành bởi vô ý thức.Dùng thói quen tốt để thay đổi thói quen xấu chỉ làm củng cố thêm thói quen, cũng chỉ là vận hành trong bóng tối. Thói quen chỉ có thể biến mất trong ánh sáng ý thức, nghĩa là nhìn ngắm vô tư.

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>