Khi bước chân vào cửa chùa, bạn có cảm thấy một sự bình an bao phủ lên tâm hồn mình mà khó có thể tìm thấy ở một nơi nào khác? Bạn có cảm thấy sự bình an đó còn quý giá hơn bất kỳ một niềm vui được thỏa mãn những nhu cầu, ham muốn nào đó của chúng ta? Bạn có cảm thấy những nỗi khổ đau, phiền não trong cuộc sống đều được xoa dịu, được bỏ lại phía sau khi ta ở trước đức Phật?

chua

Khi cuộc sống vật chất ngày càng phát triển, con người ta còn nhiều cách để tìm kiếm niềm vui. Có người lấy công việc làm niềm vui, đắm chìm trong sự bận rộn cho đến ngày gặt hái thành công trên thương trường và lấy đó làm nguồn vui sống. Các bạn trẻ tìm đến những trò giải trí trên Internet, hay một bộ phận khác đi phượt để thỏa mãn nhu cầu khám phá thế giới của mình. Thế nhưng, ngoài những thành công trong công việc, ngoài niềm vui trên hành trình lang thang cùng những chiếc xe máy, ai ai cũng phải đối mặt với những căng thẳng, lo âu, phiền não từ cuộc sống. Sự bình an trong tâm hồn không lúc nào hiện diện. Khổ đau đè nặng lên vai chỉ trừ những lúc ta tìm cách thỏa mãn được một số trong nhiều nhu cầu khác nhau của bản thân thì nỗi khổ đó mới bị… gián đoạn. Thế nhưng, nỗi khổ tồn tại ngay cả khi những nhu cầu đó không được thỏa mãn. Làm việc hăng say nhưng thành công chưa tới, ta có mệt mỏi không? Chuyến phượt bị hủy do thời tiết xấu ta có nuối tiếc không? Đó là những ví dụ rất nhỏ để chứng minh cho câu nói của Đức Phật: “Đời là bể khổ”. Đó cũng chính là lí do cho sự ra đời của du lịch tâm linh.

Tìm đến những ngôi chùa, thiền viện, ta không chỉ được nhìn ngắm khung cảnh mang đậm kiến trúc Phật giáo, ta còn được tận hưởng bầu không khí thanh tịnh, bình yên nơi đây. Nhờ đó, lòng ta có dịp lắng lại, mọi ưu phiền được xoa dịu và mọi mặt nạ được tháo gỡ để trở về là chính ta. Tìm được sự bình yên trong tâm hồn là mong muốn của bất kỳ ai, chỉ là ta có nhận ra và thừa nhận điều đó hay không. Du lịch tâm linh chính là cách để ta khám phá ra điều đó.

binh-yen

Đi sâu vào cuộc hành trình tâm linh, ta sẽ biết cách rũ bỏ hoàn toàn khổ đau, vun bồi tâm trí mình để tìm đến một thế giới hạnh phúc và tự do. Thế giới đó không là gì khác ngoài chính tâm hồn ta. Những giáo lý của Đức Phật sẽ dạy cho ta biết nguồn gốc của nỗi khổ để ta hóa giải chúng. Đức Phật chỉ ta con đường đi vào chính bản tâm ta, sửa chữa những thói ích kỷ, nhỏ nhen, lòng tham và sự hèn nhát, thay vào đó là tình thương bao la cùng niềm vui sống căng tràn. Đạt đến sự tự do nội tâm khi tâm ta không chứa đựng bất kỳ điều gì, không sợ hãi và tràn ngập tình thương chính là cái đích của hành trình này.

Nghe có vẻ xa vời và mơ hồ quá phải không nhỉ? Thế nhưng đây chính là con đường để tìm đến hạnh phúc thực sự của mỗi chúng ta. Cứ đi rồi sẽ đến, Chap tin là vậy. Và thực tế, hạnh phúc không phải là đích đến mà là trên từng chặng đường đi. Dù cho đích đến còn xa nhưng những ai đã bước vào một hành trình du lịch tâm linh thì cũng đều nhận được ít nhiều những niềm vui nho nhỏ mà cũng lớn lớn từ nó. Đó là khi ta trút bỏ được dần những phiền não, căng thẳng, thấy cuộc sống nhẹ nhàng, yên bình và thấy được niềm vui từ những điều nhỏ bé nhất xung quanh ta.

Mong rằng, các bạn sẽ cùng Chap và Zen đồng hành hành hương về nơi đất Phật rải rác trên mọi miền Việt Nam và khắp thế giới hay đơn giản giúp nhau khám phá thế giới nội tâm trong mỗi người để chữa lành các vết thương, mang về sự an lạc và bình yên trong tâm hồn chúng ta. Như vậy là chúng tôi đã có thêm bạn đồng hành trên chuyến du lịch tâm linh của mình.

_Chap_

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>