Đi, một việc mà ai trong mỗi chúng ta cũng thực hiện hàng ngày, hàng giờ trong toàn bộ cuộc đời mình. Vì tiếng Việt mình đa nghĩa nên chữ “đi” mình nhắc tới ở đây cũng không phải chỉ ám chỉ tới hành động di chuyển bằng đôi chân của chúng ta thôi đâu nhé! Trong nhiều thể loại đi cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng thì Chap thấy có 2 loại quan trọng nhất mà ai cũng nên đi nhiều trong cuộc đời mình. Đó là “đi ra ngoài” và “đi vào trong”. Hehe, nghe trừu tượng nhể? Vậy mình “đi” vào vấn đề này ngay nhé!

Đầu tiên là đi ra ngoài. Đi ra ngoài ở đây hiểu nôm na là du lịch. Chap dùng nghĩa nôm na đó cho các bạn dễ hình dung thôi chứ không du lịch thì chúng ta vẫn nên ra ngoài, ra khỏi nơi mình sinh sống, đến những nơi mình chưa tới. Tại sao việc này lại quan trọng như vậy? Có nhiều lí do để chúng ta phải “xách ba lô lên và đi” lắm. Mình cảm thấy việc đến một nơi xa hẳn với nơi mình đang sống là một cách xả stress hiệu quả, lấy lại tinh thần. Thoát khỏi bầu không khí thường ngày, ta sẽ tạm quên đi được những căng thẳng của cuộc sống, nạp lại năng lượng. Nếu đi với bạn bè, gia đình thì ta sẽ có thêm niềm vui, kỷ niệm đáng nhớ làm phong phú hơn đời sống tinh thần của mình.

Tới một thế giới mới cũng sẽ giúp bạn mở rộng rầm mắt, mở mang sự hiểu biết và kinh nghiệm sống cho mình. Khi đó, mọi thứ mình suy nghĩ cũng trở nên khoáng đạt hơn vì mỗi vùng đất chúng ta đến, ta sẽ chứng kiến nhiều câu chuyện khác nhau, những con người với những tính cách và số phận khác nhau, không phải ai cũng được sung sướng hơn ta. Do đó, ta sẽ có cái nhìn khác, đa chiều hơn về cuộc sống và từ đó suy nghĩ về một vấn đề của ta sẽ không bị bó hẹp và một giới hạn nào cả. Khi ta ít đi thì thường chỉ quanh đi quẩn lại là những câu chuyện, những con người như vậy nên suy nghĩ của ta có phần nào bị giới hạn.

di-ra-ngoai

Đi ra ngoài cũng là một cách để chúng ta nhận ra được bản thân mình, nhận ra giới hạn của mình để xóa bỏ nó. Bởi giới hạn hay không là do bản ngã của mình đặt ra. Nhiều người ít khi đi xa nên mỗi lần đi lại đắn đo: Nào là đi bị say xe, đường xá xa xôi nguy hiểm, không đành bỏ công việc hay con cái, gia đình… để đi. Đó chính là bám chấp của ta đó. Vượt qua nó, ta sẽ thấy mình tự tin và dũng cảm hơn.

Hơn nữa, đi ra ngoài, nhất lại là đến những nơi thiên nhiên nhất, ta sẽ thấy được một sự thư thái, nhẹ nhõm như trở về chính ngôi nhà mình vậy. Không hiểu sao, Chap cực kỳ thích được ngắm rừng núi. Mỗi lần được nhìn thấy màu xanh mướt của những hàng cây, sự ẩn hiện của những đỉnh núi quyện trong làn sương trắng, Chap cảm thấy lòng mình êm dịu đến kỳ lạ, như được gặp lại người bạn hiền thân quen vậy.

Như vậy, có rất nhiều lí do để chúng ta đi ra ngoài, trên đây mới chỉ là ý kiến riêng của Chap. Các bạn ít nhiều cũng từng đi xa đâu đó rồi và sẽ cảm nhận ít nhiều điều mà Chap vừa chia sẻ ở trên. Lắng nghe tiếng vọng từ tâm mình, bạn sẽ biết rõ câu trả lời hơn ai hết. Còn bây giờ ta đi vào trong nào.

Cái sự đi vào trong này còn quan trọng hơn cả việc đi ra ngoài ý. Đi vào trong ở đây chính là tự về với chính bản thân, đi sâu vào bản thân và quan sát con người mình. Cuộc sống bận rộn đôi khi cuốn con người ta đi khiến ta chẳng có thời gian mà xem lại mình. Chính xác là mình không dành thời gian cho nó. Nhưng nó lại là một điều quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới niềm hạnh phúc trong cuộc đời ta. Dành thời gian cho bản thân ta sẽ có cơ hội xem xét lại những điều tốt hay chưa tốt ở mình. Đây cũng là lúc để ta nhận thấy mình còn vướng mắc ở đâu. Nếu không còn vướng mắc sao ta chưa thấy cuộc sống của mình được viên mãn, hạnh phúc. Rõ ràng là ta còn mong muốn, mưu cầu điều gì đó. Và trước khi tìm cách thỏa mãn, hãy dành thời gian để điều chỉnh lại chính mình. Đó là lúc bạn đi vào trong chính bạn, thành thật với bản thân, bạn sẽ nhận ra mình còn nhiều điều sai sót cần phải sửa đổi.

di-vao-trong

Đôi khi ta cứ vội đánh giá hành động của người khác là chưa đúng, chưa tốt, thế lọ thế chai. Song sẽ có lúc ta nhận được câu nói: “Mày đã hơn ai mà đòi dạy người khác”. Quả là một câu nói châm biếm rất khó nghe nhưng nó cũng chính là lời nhắc nhở ta quay trở về xem lại bản thân và sửa mình trước. Chỉ cần một cái cau mày đã đủ thấy chúng ta chưa thực sự được tự do bởi chính mình, nữa là điều khiến ta lo lắng, phiền não trong cuộc sống. Những điều đó không xuất phát từ đâu ngoài chính bản thân ta. Do đó, ta phải dành nhiều thời gian để quán chiếu, sửa đổi thay vì cứ lo sửa đổi, soi xét lỗi lầm của người khác. Có câu nói: “Giang sơn khó đổi, bản tính khó dời”, những thói quen đã in sâu vào máu ta từ bao năm nay, có phải ngày một ngày hai là thay đổi được và sẽ càng khó thay đổi nếu ta không nhận diện và sửa dần.

Chính việc đi sâu vào trong và trở về với bản thân mình, ta sẽ nhận diện và có ý thức sửa đổi cao hơn. Không phải những điều kiện ngoại cảnh bên ngoài làm chúng ta phải tức giận, lo lắng, sợ hãi mà chính là do sự bám chấp vào bản ngã của chính mình khiến chúng ta như vậy. Như Chap đã chia sẻ ở bài “Bộ mặt thật của cái Tôi”, rõ ràng mọi thứ vốn chỉ là chính nó nhưng khi chúng ta nhìn vào nó, cũng với sự đặt bản ngã của mình vào, ta lại thấy nó theo một hướng khác. Hợp với ta thì ta hài lòng, thấy nó tốt đẹp, không hợp thì ta thấy nó ghét bỏ, khinh bỉ, ghê tởm, sợ hãi vì thấy nó xấu xí. Cùng một sự vật mà người này thấy thế này, người kia lại thấy thế khác. Vậy rõ ràng mọi thứ chỉ phản ánh cái tôi của chính chúng ta. Mà được vui vẻ thì không sao, chứ trái ý cái tôi, ta thấy toàn là cảm xúc khó chịu. Nhờ vậy, ta phải tìm cách dẹp bỏ cái tôi để về với cái ta, khi đó ta sẽ thấy mọi thứ như một, không còn phân biệt, khen chê, tốt xấu, và cảm thấy tình yêu thương, an lạc lan tỏa nơi nơi. Bỏ được bám chấp vào cái tôi ta sẽ có hạnh phúc. Cái tôi nằm ngay chính trong ta nên ta phải dành thời gian mà đối diện và chiến đấu với nó. Chính vì vậy đi vào trong tức là thường xuyên dành thời gian ở với chính mình để quán chiếu, soi xét mình thì bạn mới có cơ hội tìm được hạnh phúc, an lạc lâu dài.

Như vậy là bạn đã hiểu được trong cuộc đời mình nên có những chuyến đi cần thiết nào rồi chứ? Mong rằng chúng ta sẽ đi dù ít hay nhiều nhưng những chuyến đi này sẽ mang đến cho các bạn những trải nghiệm thú vị để mở mang và đem đến cho ta sự an lạc. Chap lại ‘lên đường’ đây, tạm biệt các bạn nhé! 😉

Chap Zen

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>