Không nhớ từ lúc nào Chap đặt cho ngôi nhà mình đang sống cái tên: “Ngôi nhà của Gió”. Quả thật, nó chẳng có gì đặc biệt hơn các ngôi nhà khác ngoại trừ có rất nhiều gió, nhất là vào mùa hè. Bạn đừng nghĩ đây cũng là điều dễ hiểu vì hướng nhà quay về phía Đông Nam. Bởi Chap nhận thấy rằng so với những ngôi nhà cùng dãy, chỉ duy nhà Chap mới có thể đón nhiều gió đến vậy.

Nhìn sang ngôi nhà bên cạnh thì ta phải gọi đây là lô cốt đúng hơn là nhà. Mọi khoảng trống trên sân đều được bao bọc cẩn thận bởi những tấm tôn, khiến bên trong nhà giống như một căn hầm thiếu oxy và ánh sáng. Vài ngôi nhà khác nhờ che chắn thiếu kỹ càng hơn nên gió vì thế còn lùa được vào đôi chút. Có nhà thì không có sân, âm thầm thu mình lại sau cánh cửa xếp quanh năm đóng kín. Cùng là hướng Đông Nam nhưng mỗi ngôi nhà lại có một kiểu không gian riêng như vậy. Chỉ có nhà Chap có vẻ “thông thống” nhất với một khoảng sân rộng không mái che. Thành thử, Chap chỉ thấy mỗi nơi đây xứng đáng với tên gọi: “Ngôi nhà của Gió”.

Nhiều người thích ngồi trên ban công nhà Chap để hóng gió vào những buổi chiều hay tối mùa hè nóng nực. Có người bảo gia đình Chap sướng vì được sống trong ngôi nhà như thế này. Khó tìm ra giữa chốn thành thị không gian nào thoáng đãng, mát mẻ một cách tự nhiên như thế.

Thực chất, đã từ lâu khái niệm “sướng” hay “may mắn” đã không còn có mặt trong từ điển sống của Chap. Không phải vì mình sống trong nó quen rồi nên không còn thấy điều gì ý nghĩa nữa. Sự thật là, sướng hay khổ nằm trong sự lựa chọn của mỗi chúng ta. Khi bạn ý thức được đâu là thứ mà mình thực sự cần và luôn hướng theo nó, chấp nhận đánh đổi, hy sinh thì sẽ đến lúc bạn có được những điều ấy. Giống như ngôi nhà Chap đang ở, không phải cứ xây lên đúng hướng Đông Nam là có thể đón được nhiều gió. Yếu tố tự nhiên chỉ chiếm một vài phần trăm rất nhỏ. Bởi nếu không dám đón nhận nắng mưa, không dám chấp nhận rủi ro về những vị khách không mời viếng nhà lúc nửa đêm, thì có lẽ, ngôi nhà ấy cũng giống như bao nhà khác, kín cổng cao tường, đến con ruồi cũng khó lọt.

Bất kỳ một điều gì mà chúng ta lựa chọn có thể thể hiện phần nào tính cách, con người của chính ta. Khi chúng ta thay đổi, thì tự nhiên, những điều đi theo ta cũng có sự chuyển hóa. Vốn dĩ trước đây Chap không thấy nhà mình nhiều gió như vậy. Vẫn là hướng nhà như thế, vẫn là khoảnh sân không có mái che. Vậy mà Chap chỉ cảm nhận được một chút gió về. Có lần, bố mẹ Chap dựng một lán nhỏ ở góc sân làm khu để xe, che đi nguồn gió thổi vào căn phòng mà Chap ngủ, khiến nó càng trở nên bí bách. Cho tới những năm trở lại đây, vì cơ duyên được biết tới Phật pháp, ngôi nhà Chap ở có những thay đổi để phục vụ cho việc tu tập của gia đình. Từ đó, nó mới trở nên thoáng đãng như hiện nay, cũng giống như sự cởi mở dần ra trong tâm hồn mỗi thành viên trong gia đình Chap.

Có một điều Chap cũng không cho là tự nhiên khi mình được sống trong ngôi nhà đầy gió này. Nhiều người đã qua lại nhà Chap. Bố mẹ Chap cũng đã sống ở đây nhiều năm. Nhưng có lẽ ít ai quan tâm tới yếu tố tạo nên sự mát mẻ, trong lành ở nơi đây. Và hẳn nhiên, chẳng ai rảnh việc mà đặt tên cho nơi cư ngụ của mình như Chap. Chap cảm nhận được sự có mặt của gió không chỉ vì yếu tố tự nhiên, mà bởi, mình quan tâm và muốn được thưởng thức gió. Nếu Chap cũng giống như bất kỳ ai, thích cái mát lạnh của điều hòa, thích nằm trong nhà lướt web trên điện thoại thay vì tha thẩn ở ngoài sân, thì có lẽ trời có mưa nắng gì cũng đâu phải điều quan trọng, kể chi tới gió máy bên ngoài.

Là vậy đó, khi bạn quan tâm tới điều gì thì tự nhiên bạn sẽ thấy sự có mặt của nó ở xung quanh mình, rất nhiều. Không khó khăn để chúng ta phải mất công tìm kiếm, chỉ là ta có chịu khó lắng nghe, mở rộng lòng để cảm nhận và thưởng thức. Cũng như vậy, nếu chưa đạt được điều mình muốn, bạn cần chú tâm nhìn lại cả hành trình. Hãy xem bản thân đã cố gắng theo đuổi điều ấy tới mức nào. Nhiều khi chúng ta tưởng mình đã làm hết sức hay không còn lối thoát nào cho tình thế đang gặp phải, nhưng thực chất, lời giải đáp vẫn nằm ngay tại nơi vấn đề đó có mặt. Chú tâm và quan sát thật kỹ, rồi bạn sẽ tìm ra.

Chap vẫn hàng ngày dạo bước trong khoảnh sân nhỏ trước nhà, thưởng thức món quà mà Mẹ thiên nhiên dành tặng. Ai đó có thể nhìn Chap với ánh mắt tò mò, không hiểu sao hàng tối con bé cứ đi đi lại lại như vô hồn. Nhưng chỉ Chap và “người bạn ấy” mới có thể hiểu chúng mình chỉ đang “vui đùa” với nhau mà thôi. Một mùa hè lại sắp tới và “ngôi nhà của Gió” vẫn tiếp tục sứ mệnh của mình, làm dịu mát nỗi bức bối trong lòng người, cả nơi Chap, cả nơi những ai đủ duyên được thưởng thức gió ở nơi đây.

Chap Zen

Little Chap

Vô tư như đứa trẻ nhưng cũng trầm tính như bà già. Thế là già hay trẻ nhỉ? 😛

------------
Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Latest posts by Little Chap (see all)

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>