Còn nhớ hôm đó, sau khi kết thúc xong một chương trình, cả ekip làm việc ai cũng khá mệt mỏi vì phải “chiến đấu” tới 11h đêm hôm trước nên hôm sau mọi người đến thu dọn bãi chiến trường với tinh thần uể oải. Khâu chuẩn bị cho chương trình đã lấy đi khá nhiều sức lực của cả nhóm từ cả tuần trước đó và nhu cầu được nghỉ ngơi đều nhen nhóm trong mỗi thành viên. Từ gợi ý bộc phát của bạn Zen, thành viên ham chơi nhất trong ekip, cả đội nhanh chóng đồng ý và cùng nhau xin phép chủ nhiệm dự án cho cả nhóm nghỉ ngơi một buổi. May mắn là “cán bộ” thấu hiểu nhu cầu của anh em nên vui vẻ đồng ý. Vậy là cả đoàn mình gác lại mọi công việc dở dang và “xách” xe lên đường, nhằm thẳng hướng chùa Vô Vi mà tới.

Đoàn Chap đi 5, 6 xe hào hứng bon bon dưới sự dẫn đường của một số thành viên có nhà gần khu vực chùa. Đoàn chạy hướng Hà Đông rồi đi thẳng lên quốc lộ 6 (theo đường đi Xuân Mai, Hòa Bình) cho tới thị trấn Chúc Sơn. Từ đây rẽ phải khoảng 2km nữa là tới núi Vô Vi. Núi thuộc xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Đường tới núi Vô Vi còn một số cách đi khác ngắn hơn nhưng lại khó đi hơn nên đoàn chọn con đường dễ đi nhất. Chùa Vô Vi thuộc núi Vô Vi cách không xa Hà Nội lắm, chừng hơn 20km, đi chỉ mất hơn 40 phút là có thể đến nơi nếu chưa thạo đường.

cong-chua-vo-vi

Cổng chùa Vô Vi

Chùa Vô Vi nằm trên đỉnh núi đá nhỏ nên diện tích cũng không lớn và giữ được vẻ cổ kính của một ngôi chùa đã tồn tại suốt mấy trăm năm. Chính khuôn viên nhỏ nhắn này lại khiến Chap thấy gần gũi và linh thiêng hơn. Tương truyền rằng, một trong những thủ lĩnh của 12 sứ quân khi xưa sau khi thua trận đã về đây mai danh ẩn tích và lập nên chùa. Chùa cũng đổi qua một vài tên gọi và thay đổi vị trí mấy lần, dời từ chân núi lên đỉnh núi qua các đời vua trị vì nước ta khi xưa. Đến thời Hậu Lê, chùa mới đổi lại tên như thời Đinh là Vô Vi tự. Vô vi nghĩa là mọi vật sinh ra không có tính chất cố định nào cả mà đều do nhân duyên sinh diệt, mọi thứ tự nhiên đến rồi tự nhiên mất đi không phụ thuộc vào bất kỳ điều gì. Một cái tên ý nghĩa, nói lên triết lý Bát Nhã trong nhà Phật, mà chắc hẳn nếu ai thấu hiểu đều có thể đạt tới sự tỉnh thức và giải thoát. Đó là vì sao mà nghe tên chùa thôi, Chap đã cảm thấy rất muốn tới nơi này.

Chùa Vô Vi kiến trúc không cầu kì mà cũng không có nhiều tượng Phật. Lối lên chùa toàn những bậc đá quanh co. Từ cổng chùa bước lên khoảng 10m, đoàn mình vào thắp hương trong nhà thờ tổ, có thể là Phúc Trù tự ngày trước, khi chùa được xây ở chân núi vào thời Tiền Lê. Đi lên một đoạn theo lối bậc đá, ta có thể thấy một tấm bia đá khắc luôn vào núi với những hán tự cổ mà cả đoàn chẳng ai hiểu nghĩa :P. Lên cao tiếp, những bậc đá dẫn chúng mình lên đến chùa, một không gian cổ kính mà trang nghiêm, thanh tịnh với những hình vẽ trên tường mà mình chưa bao giờ thấy ở các chùa trước đây. Chùa quay mặt ra một vùng đồng bằng vô cùng rộng lớn phía chân núi. Men theo cạnh chùa ra đằng sau chính là đỉnh núi đá Vô Vi. Một quả chuông nhỏ được treo trên vách núi càng làm tăng thêm sự uy nghiêm và cổ kính của ngôi chùa.

chuong-chua-vo-vi

Chuông treo trên lối lên chùa Vô Vi

Đi ra phía sau chùa, cả đoàn bắt gặp lầu Nghênh Phong. Ngôi lầu nhỏ bé khuất sau đỉnh núi nhưng lại là nơi “đón gió” lý tưởng đúng như tên gọi của nó.

Đoàn Chap tiếp tục men theo vách núi và trèo lên đỉnh. Sẽ là khá khó khăn cho những ai có thân hình khá nặng nề như Chap để lách qua khe núi trèo lên :P. Lên tới đỉnh, mọi người thỏa thuê phóng tầm mắt ra thật xa qua những cánh đồng, con mương ngút ngàn. Mọi mệt mỏi đều tan biến và nhường chỗ cho sự an lạc và thanh bình trong một không gian cổ kính, thanh tịnh nơi đất Phật linh thiêng.

Một chuyến du lịch nho nhỏ và ngẫu hứng nhưng lại mang đến những thay đổi diệu kì trong tinh thần mỗi người trong đoàn. Sau chuyến đi, ai cũng hứng khởi hơn vì đã tìm thấy cho mình một khoảng bình yên nào đó trong tâm hồn sau những ngày dài làm việc bận rộn. Mong rằng, các bạn sẽ có dịp ghé qua nơi đây để tìm cho mình những khoảng lặng, giúp cuộc sống cân bằng hơn :).

Chap Zen

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>