Hôm qua, Chap có gặp và nói chuyện với người anh họ, một công chức nhà nước mới nghỉ hưu. Anh hỏi về tình hình công việc của Chap. Chap trả lời rằng Chap vẫn đang làm việc ở nhà, thực hiện những dự án riêng của mình. Như mọi lần, anh nghe xong và khuyên Chap nên tìm một công việc ổn định, đã học đại học, có bằng cấp đầy đủ thì xin vào cơ quan nhà nước mà làm. Chap trả lời rằng mỗi người có một lựa chọn riêng và Chap thích sự tự do này, không muốn một sự ổn định như anh nói. Anh họ Chap có vẻ coi thường điều Chap nói và nói rằng phải biết nhìn xa, hướng tới sự ổn định lâu dài rồi lại khuyên Chap nên “vào nhà nước”. Khi đó Chap mới nói đùa rằng nhà Chap không có mấy trăm triệu để xin vào công ty nhà nước, đâu phải cứ muốn đi làm là được đâu. Vậy là ảnh im lặng.

Mỗi chúng ta ai cũng có một cuộc sống riêng và sống như thế nào là do chính ta quyết định. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tự do làm chủ cuộc đời mình. Chúng ta bị quá nhiều thứ chi phối và tác động vào làm ảnh hưởng tới sự quyết định và quan điểm sống của mình, chẳng hạn như hoàn cảnh gia đình, bối cảnh xã hội, xu hướng đám đông… Nhìn bề ngoài thì tưởng như mỗi người đều đang sống cho cuộc sống của riêng mình nhưng nếu nhìn sâu thêm một chút vào ngay bản thân mình thôi, bạn sẽ thấy bạn đang không sống cho bạn mà sống vì bố mẹ muốn thế, xã hội muốn thế, bản thân mình cho là phải sống như thế hay vì cuộc sống bắt bạn phải thế. Học hết 12 năm, thêm 4 năm đại học rồi ra trường xin việc làm, tìm một chỗ ổn định. Tiếp theo là lập gia đình, sinh con, mua nhà, mua xe. Hết tuổi đi làm, ta về an hưởng tuổi già bằng số lượng hưu và bảo hiểm tích lũy sau ngần ấy năm cống hiến. Cuộc đời như vậy là viên mãn, là ổn định, là có quyền hài lòng với bản thân. Bạn có muốn sống một cuộc sống như vậy không? Nếu bạn thực sự thích điều đó thì Chap mừng cho bạn. Nhưng nếu bạn nhận ra được điều mà Chap vừa nhắc tới ở trên thì hãy dành thêm một chút thời gian để suy ngẫm lại về những gì mình đang làm trong cuộc đời của mình.

Quả thực, cuộc đời ngắn ngủi lắm. Hiện giờ đã là tháng 12, một năm thoắt cái lại chuẩn bị kết thúc. Trách sao được cuộc đời con người trôi qua trong nháy mắt. Chúng ta không thể sống lãng phí cuộc sống của mình. Nhưng bạn xem bạn đã sống như đúng với những điều bạn mong muốn? Bạn đã thực sự hài lòng với cuộc sống của mình chưa? Bao nhiêu lần bạn muốn làm điều gì đó khác mà lại không dám? Rốt cuộc bạn đang sống vì điều gì? Vì cái mà bạn gọi tên là sự ổn định đó sao?

Chap còn nhớ trước đây có chat với một người bạn và nói về những dự định trong tương lai. Ngày đó, Chap chưa có khái niệm về cuộc sống như bây giờ và dựa vào tính cách của người bạn đó mà Chap cũng đề cập đến việc sau khi học xong, bạn cần tìm một công việc ổn định rồi lấy vợ. Người bạn đó nói với Chap rằng đến lúc cần lấy thì lấy thôi chứ biết thế nào là ổn định. Hôm nay có một công việc, đùng một cái ngày mai mất việc thì sao ổn định được nữa. Cuộc sống vô thường vậy đó, nay còn mai mất, vậy sao chúng ta cứ nói với nhau về sự ổn định như một thứ tồn tại mãi mãi vậy? Tâm ta đã không an thì chẳng ngồi đâu mà yên ổn được cả. Sự ổn định đâu có phụ thuộc vào điều kiện bên ngoài. Nó nằm ngay chính trong lòng ta đó bạn ạ! Sóng gió cuộc đời dù lớn đến mấy mà bạn vẫn đối diện với nó bằng sự bình thản, kiên định thì bạn sẽ vượt qua nó dễ dàng. Còn như một sự cố nhỏ xảy ra, cái tâm bất an của bạn bị vướng mắc vào nó, thổi phồng nó lên thì nó sẽ nhanh chóng trở thành con cá mập và nuốt chửng bạn vào hố sâu của sự khổ đau. Tất cả những gì xảy ra phụ thuộc vào thái độ sống, cách đối diện của chúng ta với vấn đề. Tích cực hay tiêu cực lại phụ thuộc vào sự suy nghĩ, cách cảm nhận và sự đón nhận nó trong chính tâm bạn. Muốn có cuộc sống ổn định, trước hết hãy tìm nó bên trong mình.

Chap đã không chọn cho mình cuộc sống ổn định bằng những điều kiện bên ngoài bởi Chap biết điều đó sẽ không thể xảy ra. Quãng thời gian đi làm ở ngoài đã cho Chap nhận ra mình đang lãng phí cuộc sống của mình đến mức nào và đâu mới là điều mình thực sự cần trong cuộc sống. Thứ mà người ta cho là sự ổn định phải đổi lấy bằng những mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần. Chap không có thời gian để chăm sóc bản thân, không có thời gian cho gia đình và bạn bè. Đó không phải là điều mà Chap mong muốn ở cuộc sống này. Vậy tại sao Chap cứ phải phí hoài thời gian cho điều đó mà không chọn hướng đi khác tốt đẹp hơn? Cuộc sống là của mình cơ mà, mình có quyền sống theo những gì mình mong muốn. Vậy là Chap đã quyết định dừng lại công việc đó và sống theo cách của mình.

Bạn sẽ nghĩ gì nếu là Chap ở thời điểm đó? Bạn có sợ hãi, lo lắng không? Bạn có mong chờ những điều kiện thuận lợi để thực hiện sự thay đổi? Thực ra ở thời điểm đó, Chap không có quá nhiều suy nghĩ như vậy. Nếu đắn đo nhiều đến thế, có lẽ Chap cũng giống như bao người khác, lo lắng, sợ hãi rồi không dám hành động. Chap chẳng nghĩ rằng đó là thời điểm thích hợp hay chưa. Chap chỉ xác định những điều mình cần làm và từng bước thực hiện nó. Người ta có câu: “Khi muốn người ta sẽ tìm cách, khi không muốn người ta tìm lí do”. Tìm cách hay tìm lí do rõ ràng phụ thuộc vào suy nghĩ trong bạn chứ không phải do điều kiện bên ngoài. Vậy nên đừng nghĩ rằng phải có điều kiện hợp lý thì bạn mới sống được cuộc sống mà mình muốn. Bạn hãy xem lại bản thân mình trước xem mình có thực sự muốn thay đổi hay chưa. Bản thân Chap khi đó đã không muốn tiếp tục cuộc sống hiện tại thêm một ngày nào nữa, vậy nên Chap đã bất chấp tất cả để mà tìm hướng đi khác cho mình.

Người ngoài nhìn vào và ngay cả bố mẹ Chap đôi lúc cũng nghĩ rằng Chap đã mất công ăn học bao nhiêu năm để rồi cất tấm bằng vào một góc tủ. Thế nhưng, Chap không thấy có điều gì lãng phí ở đây. Không có môi trường đại học, Chap không thể mở rộng tư duy và được tiếp xúc với những điều mới mẻ trong cuộc sống. Không có kiến thức từ ngành mình học, Chap không thể có ý thức về những điều mình đang xây dựng ở thời điểm này. Vậy nên, chẳng điều gì xảy ra với cuộc đời mình lại là điều vô nghĩa. Chúng luôn có mặt đúng thời điểm để góp phần vào sự tiến bộ của mình, để mình trở thành con người như ngày nay. Điều quan trọng là ta có nhận ra được điều đó, vận dụng nó cho những bước tiến tiếp theo hay không, hay chỉ biết ngồi đó nắm giữ những kỷ niệm, thanh trách hay nuối tiếc. Đó lại phụ thuộc vào cách mà bạn đón nhận và xử lý vấn đề.

Bạn thấy đó, trong bất kỳ điều gì thì bản thân chúng ta mới là trung tâm quyết định mọi thứ. Nhất là cuộc sống của chính ta phải do tự ta làm chủ. Quan điểm của người ngoài, của xã hội và các điều kiện ngoại cảnh khác không thể thay ta sống cuộc sống của mình. Bạn cũng không thể làm vừa lòng tất cả vì lòng người luôn biến đổi, lòng tham của con người cũng không có giới hạn. Bạn làm được điều này rồi, người ta lại muốn bạn làm điều khác. Bạn cần biết được điểm dừng cho những hy sinh cho mọi người. Tuy nhiên, không phải chỉ cần sống với sự yêu thích của mình mà không quan tâm đến suy nghĩ của người khác, như vậy, bạn sẽ rơi vào cái bẫy của sự ích kỷ. Sống sao cho cân bằng, với tất cả sự chân thành, luôn mong muốn lợi ích cho người, cho mình thì bạn sẽ biết cách để hài hòa mọi thứ.

Chap đang sống theo cách mà mình đã chọn và Chap luôn hài lòng với nó, thảnh thơi với nó, dù nó có đi ngược lại với lối suy nghĩ của nhiều người về cuộc sống, dù nó có mang tính bấp bênh, thiển cận như ai đó vẫn nghĩ. Nhưng Chap không có điều gì phải phiền lòng, lo lắng hay hối hận về sự quyết định của mình. Sau tất cả, Chap chỉ muốn nhắn nhủ tới bạn một điều rằng hãy mạnh dạn sống và làm chủ cuộc đời mình. Đừng để những khuôn mẫu, lối mòn suy nghĩ của mọi người, của xã hội làm ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn. Bạn cần phải biết điều gì là điều thực sự cần thiết trong cuộc sống của mình để mà theo đuổi nó. Bạn chỉ sống có một cuộc đời duy nhất này thôi, nếu có kiếp sau thì bạn đã là một con người khác rồi, vậy nên đừng lãng phí thời gian sống quý giá này.

Chap Zen

Little Chap

Vô tư như đứa trẻ nhưng cũng trầm tính như bà già. Thế là già hay trẻ nhỉ? 😛

------------
Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Latest posts by Little Chap (see all)

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>