Học có lẽ là nỗi ám ảnh đối với nhiều người. Ngược lại, có người lại coi đó là niềm yêu thích. Dù thế nào, sau 12 năm “mài đũng quần” trên ghế nhà trường, chúng ta cũng có quyền lựa chọn tiếp tục theo đuổi một ngành nghề nào đó hay chấm dứt việc học tại đây. Đó là nói về sự nghiệp học hành trong nhà trường. Còn với ngôi trường mang tên cuộc sống thì sự nghiệp ấy còn theo chúng ta đi hết cuộc đời.

Học từ cuộc sống nghe có vẻ cũng thân quen đấy. Nếu nhìn lại quãng đường đời đã qua, hẳn bạn sẽ thấy mình đã học được rất nhiều điều từ cuộc sống. Những kiến thức, kinh nghiệm bạn có được ngày hôm nay đâu chỉ đến từ trường học hay do người thầy, người cô nào dẫn dắt. Bạn biết thêm được kĩ năng đi rừng sau một chuyến đi chơi. Bạn tìm được con đường thuận tiện nhất để tới công ty vào tầm cao điểm khi đã thử nghiệm với nhiều hành trình khác nhau. Đó chẳng phải là những điều vẫn làm dày lên vốn sống của con người ta đó hay sao? Trường học nào có thể dạy ta những bài học ấy. Thế nhưng, có chắc là bạn đã chủ động học từ cuộc sống hay chỉ là cuộc sống buộc bạn phải học để tiến lên mà thôi?

Hai điều này nghe qua tưởng như không mấy khác biệt. Bởi dù thế nào, ta chẳng thu được kiến thức, kinh nghiệm nào đó trong quá trình sống của mình. Thế nhưng, điều bạn muốn là có thể làm chủ cuộc đời hay để nó xô đẩy, lôi kéo mình đi như vốn dĩ vẫn vậy từ trước tới giờ? Câu trả lời hẳn bạn rõ hơn ai hết.

Cuộc sống với mấy ai được dễ dàng. Thứ chúng ta muốn thì không có được. Những điều bất như ý lại cứ xảy ra. Chúng ta tránh né những khó khăn và muốn tìm bình yên cho riêng mình nhưng chẳng ai cho ta được điều đó. Dường như lúc nào, ta cũng phải gồng mình lên để mà chiến đấu với đời. Khó khăn chồng chất khó khăn. Những lo lắng, trăn trở từ đâu cứ nối đuôi nhau kéo đến. Bạn có thể có thêm kinh nghiệm xin việc làm sau những cuộc phỏng vấn thất bại. Bạn cũng có thể nhận ra mình không nên đặt niềm tin hoàn toàn vào ai đó khi vừa nếm mùi phản bội. Đó đâu phải là những gì chúng ta mong đợi. Ấy vậy mà ta vẫn phải trải qua. Cuộc sống vẫn bắt ta học những bài học cay đắng, như thể để trêu ngươi hay làm con rối trên sàn diễn cuộc đời.

Kỳ thực, con người ta có thể không thay đổi được những điều sẽ xảy ra trong cuộc đời mình. Thế nhưng, bất cứ ai cũng có thể thay đổi thái độ của mình đối với tất cả những điều ấy. Cuộc sống luôn đem đến nhiều khó khăn và bất như ý. Thay vì chán nản hay muốn chạy trốn, tại sao bạn không coi đó là cơ hội để rèn luyện sức mạnh cho chính mình? Thay đổi thái độ là vậy. Có thể nhìn nhận những gì xảy ra theo một khía cạnh khác, bạn sẽ thấy mình học hỏi được rất nhiều điều từ cuộc sống. Lúc này, chúng ta không còn ở thế bị động, bị cuộc sống quăng tới chỗ này, đẩy vào chỗ kia và dạy cho biết bao bài học xương máu. Thay vào đó, chúng ta trở thành những ‘học sinh ngoan ngoãn’ dưới sự dẫn dắt của ‘người thầy’ cuộc sống. Rất nhiều điều tự nhiên sẽ mở ra trước mắt ta, để ta học hỏi, khám phá và trau dồi cho mình những kinh nghiệm sống quý báu.

Học từ cuộc sống chính là thái độ chủ động đón nhận và học hỏi từ tất cả những gì xảy ra xung quanh mình. Bạn mở lòng ra học hỏi, coi mình như một kẻ khù khờ, luôn khát khao kiến thức và mong muốn trau dồi hiểu biết để trở nên hoàn thiện. Bạn ý thức học tập trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tại bất kể thời điểm nào. Đó chính là lúc bạn dần làm chủ cuộc đời mình đó.

Chúng ta thường mất quá nhiều thời gian để than vãn cho những điều bất như ý. Trước nhiều sự việc, ta bị cuốn vào trong những đánh giá chủ quan cùng tiến trình cảm xúc tự động diễn ra nơi tâm mình. Lúc bấy giờ, mấy ai có thể bước ra ngoài vấn đề để mà nhận định xem điều nào mới thực sự cần thiết cho bản thân. Bởi vậy, ngay tại đây, khi còn đủ sự bình tâm để mà đọc những dòng chữ này, bạn có thể suy nghĩ sâu hơn để phát triển ý thức học hỏi từ cuộc sống. Khi phải chờ đợi một ai đó, thường thì cảm giác sốt ruột nơi ta sẽ dần nổi lên. Theo đó, chúng ta bắt đầu cảm thấy khó chịu, bực bội và không ngừng gán cho người kia những hình ảnh không mấy tốt đẹp, liên quan tới sự chậm trễ của họ. Nếu ý thức về sự học hỏi, bạn sẽ thấy đó là lúc để ta rèn luyện tính kiên nhẫn, khả năng cảm thông và phát triển lòng vị tha nơi mình. “Có lẽ họ còn bận chút việc nào đó. Có lẽ họ bị tắc đường chưa tới được. Mình hãy kiên nhẫn lên, đợi họ thêm một lát”. Rõ ràng, tâm bạn tự nhiên sẽ trở nên nhẹ nhàng. Cuộc sống và ai kia đâu còn hành hạ bạn trong sự sốt ruột và bực bội. Thời gian chờ đợi ấy cũng chẳng phải trôi qua vô ích như nhiều người vẫn tưởng. Bởi bạn nhờ đó mà thêm được một trải nghiệm tốt đẹp để giúp ích cho sự tiến bộ của chính bản thân mình.

Bạn thấy đó, một khi mở lòng ra học hỏi, chúng ta sẽ thấy cơ hội của mình hiện hữu khắp mọi nơi, trong mọi vật, sự việc vốn dĩ rất đời thường. Đâu phải chỉ có đọc sách hay tham vấn các thầy, các chuyên gia mới là học. Đâu phải cứ gặp thất bại nào đó to lớn thì ta mới rút ra được những bài học để đời. Chỉ cần im lặng và quan sát, chúng ta đã có thể gặt hái được rất nhiều điều bổ ích. Từ một tổ ong, ta học bài học về tinh thần làm việc nhóm. Từ sự bất cẩn của người khác, ta kinh nghiệm về sự cẩn thận cho mình để tránh những sai lầm tương tự. Khi bị ai đó vu oan hay nói xấu, ta học cách để trở nên mạnh mẽ, miễn nhiễm với thị phi… Cuộc sống luôn là một tiến trình để con người ta tiến về phía trước. Càng học hỏi được nhiều, chúng ta càng mau chóng trưởng thành và hoàn thiện bản thân. Ta tích lũy kinh nghiệm sống cho mình sau những gì học được. Đó là hành trang để mỗi bước tiếp theo trong đời của chúng ta thêm thênh thang và mạnh mẽ. Nào ai muốn mắc sai lầm khi đã ý thức được về hậu quả của sai lầm đó phải không bạn? Chỉ khi không biết đó chính là hướng đi sai thì ta mới tiếp tục phạm phải.

Có những bạn trẻ khi mới bước chân tìm hiểu và thực hành Phật pháp thường băn khoăn trước vấn đề tình cảm. Họ sợ tình yêu sẽ cản bước họ đi sâu hơn được vào đường đạo. Chap lại nghĩ rằng nếu bạn còn chưa biết tình yêu là gì, vẫn còn bị sức hấp dẫn của nó cuốn hút, vậy thì bạn cứ yêu đi, cứ làm theo những gì con tim mình mách bảo. Bạn có thể học từ đó cách yêu thương, bảo vệ, thấu hiểu và tôn trọng nửa kia của mình. Bạn cũng sẽ biết được thế nào là sự dằn vặt của nỗi nhớ nhung, nhìn nhận rõ hơn về cái tôi ích kỷ của mình, hay thậm chí là nếm trải tột cùng đau khổ trong nỗi thất tình. Đó là những kinh nghiệm đáng quý mà chưa chắc chúng ta đã có thể có được khi chưa trải qua một lần yêu. Đạo Phật không dạy con người ta phải từ bỏ nhà cửa, anh em để đi vào rừng sâu núi thẳm, tìm kiếm gì đó bên ngoài. Đạo Phật dạy ta cách quay về, nhìn nhận rõ những khổ đau của bản thân để mà tìm cách giải thoát mình khỏi những khổ đau ấy. Bạn còn chưa hiểu hết những khổ đau của cuộc đời thì sao biết mình cần làm gì tiếp? Hãy cứ dấn thân đi, miễn là, sau mỗi một trải nghiệm sống, bạn đều có thể rút ra cho mình những bài học, thay vì mải mê chạy theo những cảm xúc nhất thời.

Giờ thì bạn đã thấy cuộc sống của chúng ta vô cùng nhiệm màu và thú vị hay chưa? Cuộc sống với biết bao điều để cho ta khám phá. Trong đó, mỗi chúng ta đều có thể làm chủ cuộc đời theo cách riêng của mình, khi mà ta có đầy đủ kinh nghiệm và một thái độ sống tích cực. Trở thành ‘học trò ngoan’ của ‘người thầy’ cuộc sống đáng kính, có mất gì đâu mà ta còn nhận được những phần thưởng xứng đáng cho sự ham học ấy.

Chap Zen

Little Chap

Vô tư như đứa trẻ nhưng cũng trầm tính như bà già. Thế là già hay trẻ nhỉ? 😛

------------
Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Latest posts by Little Chap (see all)

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>