Con người ta thường nắm rất nhanh tình hình bên ngoài nhưng đôi khi chính bản thân mình lại không hiểu nổi. Có những người đọc rất nhiều cuốn sách hay. Kiến thức và trí tuệ của họ rộng lớn vô cùng. Họ có thể giảng giải, phân tích, đưa ra những lời khuyên hữu ích để giúp ai đó nhận ra và tháo gỡ các khúc mắc trong cuộc sống. Nhưng chính cuộc sống của họ cũng còn rất nhiều điều bất cập hay thậm chí chẳng thay đổi gì sau những nỗ lực làm chủ tri thức. Tại sao những gì chúng ta biết lại chẳng giúp được gì cho ta trong những giai đoạn khó khăn của cuộc đời? Chúng chẳng thể đem đến cho ta cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó là bởi ta đã bỏ qua một kho tàng tri thức quan trọng cần khám phá, đấy chính là bản thân mình.

Chúng ta làm chủ bản thân và cuộc sống của mình nên chỉ có ta hiểu rõ nhất mình thực sự cần gì. Kiến thức trong sách vở hay từ các phương tiện thông tin chỉ là những thứ gợi mở cho chúng ta những điều mà trước giờ con người ta có thể bỏ qua hoặc quên mất. Chúng giúp khơi gợi và mở mang trí tuệ để chúng ta thấy rõ hơn những thứ mình còn thiếu sót, lầm lạc. Tuy nhiên, để hiểu được chúng thực sự nói lên điều gì, con người phải biết nhìn lại vào bản thân và cuộc sống của mình.

Bạn đã từng đọc hay nghe ở đâu đó rằng cuộc sống luôn đầy rẫy sự khổ đau, chúng là gì và từ đâu tới. Điều bạn cần làm không phải chỉ hiểu và công nhận những thứ được đề cập. Cái hiểu của bạn lúc này mới dừng lại trên bề mặt câu chữ, văn tự. Có thể chứng nghiệm sự khổ đau trong các trạng thái cảm xúc đang diễn ra hàng ngày trong mình thì chúng ta mới có tri thức và trí tuệ thực sự. Áp lực công việc làm bạn cảm thấy ngột ngạt và mệt mỏi. Bạn dễ dàng tức giận khi thấy ai đó làm trái ý mình. Đó là các cảm xúc tiêu cực vẫn luôn có mặt trong tâm bạn, phá hủy cuộc sống tươi đẹp của bạn. Cuộc đời khổ đau là ở chỗ đó. Nhận ra được điều này trong thực tế cuộc sống thì bạn mới hiểu được những gì mà mình học, đọc hay nghe được. Chỉ có bạn cảm nhận rõ hơn ai hết tâm mình diễn biến ra sao. Chỉ khi cái thấy trong sách vở được chuyển hóa thành cái thấy trong thực tế thì đó mới là sự hiểu biết thật sự. Khi đó, chúng không còn là những tri thức đơn thuần, sáo rỗng nữa. Những kiến thức đó trở nên sống động khi bạn nhìn được mọi thứ đang diễn ra với đúng những điều như vậy. Cũng chẳng mất công lưu chúng lại trong đầu vì thấy biết của ta là cái thấy biết tự nhiên, chứ không máy móc qua việc áp dụng từ một kiến thức nào đó.

Với cái thấy biết thật sự, bạn sẽ khám phá sâu hơn vào bên trong con người mình. Không phải ai cũng hiểu rõ mình thực sự muốn gì trong cuộc sống. Đôi lúc chúng ta chỉ làm theo những gì mà người đi trước từng làm hay theo một bản năng hoặc thói quen nào đó từ sâu trong tiềm thức mà bạn không hề ý thức được. Do đó, con người vẫn phạm phải hết sai lầm này đến sai lầm khác để khiến cuộc đời ngày càng trở nên tồi tệ, không theo ý mình. Tuy nhiên, ít khi nào chúng ta dành ra những khoảng thời gian riêng cho mình để hiểu vì sao mình lại làm như vậy, điều cuối cùng chúng ta muốn thực sự là gì và những gì chúng ta đang làm có mang điều đó đến gần với mình hơn. Chính vì vậy, dù có đọc rất nhiều sách và thấy ngộ ra nhiều điều mà trước giờ mình không để ý nhưng cuộc sống của bạn vẫn không thay đổi gì nhiều. Bởi những gì bạn hiểu không được đưa vào thực tế để bạn đi sâu vào nội tâm mình và khám phá nó. Chỉ khi những kiến thức chúng ta thu được được vận dụng vào thực tế và biến nó thành cái thấy biết thật sự thì chúng mới không bị trôi đi một cách lãng phí.

Có nhiều vấn đề về cuộc đời luôn khiến chúng ta băn khoăn hay mơ hồ. Khám phá chúng ngay trong con người mình và những gì đang diễn ra xung quanh, bạn sẽ có tất cả câu trả lời. Nhìn lại mình bằng con mắt khách quan nhất, bạn sẽ nhận ra nguồn gốc của những vấn đề trong cuộc sống. Rồi bạn sẽ thấy tất cả đều phụ thuộc vào cách suy nghĩ, cảm nhận, hành động và việc làm của chính bạn. Bản thân bạn chi phối tất cả. Cuộc sống khổ đau hay hạnh phúc đều từ cá nhân mình mà ra. Muốn thay đổi cuộc sống thì phải thay đổi từ chính mình. Sự thay đổi ra sao lại phụ thuộc vào ý chí và hành động của mỗi người. Nếu bạn không thể hiểu nổi bản thân mình thì làm sao có thể tạo ra điều gì đó khác đi trong cuộc sống. Bạn đâu thể biết mình ra sao, những gì mình làm đã đúng hay chưa và cần thay đổi thế nào khi không khám phá con người bên trong. Thường ngày, ta mải mê chạy theo cuộc sống bên ngoài, quan tâm đến chuyện của người khác, che giấu bản thân bằng cách nào đó. Cho đến khi chúng ta lại tự hỏi ta là ai, mục đích cuộc sống này là gì, những gì ta đang làm để phục vụ cho điều gì? Những trăn trở về cuộc đời xuất phát chính từ việc ta đã xa rời với bản thân mình.

Giờ thì bạn hãy dành nhiều thời gian để quay trở về và nhìn lại mình, tìm câu trả lời ngay trong bạn. Hãy để lý trí dẫn dắt bạn đi sâu vào bên trong thế giới và lắng nghe tiếng nói từ đó phát ra. Đó là cách để chúng ta hiểu hơn về bản thân, biết được những thứ mà trước giờ mình không để ý đến. Chúng ta sẽ biết mình thực sự cần gì và hiểu rằng cách mình sống bấy lâu nay đã được hay chưa, còn lầm lạc ở chỗ nào. Những nhận định sâu sắc này sẽ giúp bạn có được tri kiến đúng đắn, mở mang trí tuệ cho bạn.

Khi đã hiểu được mình, chúng ta cũng sẽ biết cần làm gì tiếp theo với cuộc đời mình. Hiểu được mình đang chịu đau khổ, có ai còn muốn chìm đắm trong đó mãi? Biết được các nguyên nhân mang đến cái khổ thì chúng ta sẽ cảm thấy phải thoát khỏi chúng càng sớm càng tốt. Một động lực mạnh mẽ sẽ tăng trưởng, thôi thúc bạn tìm ra con đường đi đúng đắn để đạt được điều mình mong muốn. Điều này chỉ có thể xảy ra khi bạn có hiểu biết đúng đắn về bản thân mình. Tất cả đều có sẵn và nằm sâu trong bạn, đợi bạn khám phá. Do đó, hiểu rõ chính mình chính là việc chúng ta đã thắp lên ánh đuốc để tự dẫn đường cho mình trên con đường đi đến một cuộc sống tốt đẹp.

Cuộc sống hạnh phúc hay khổ đau phụ thuộc vào chính bản thân mỗi người. Chúng ta phải hiểu được mình ra sao để biết cần bước đi thế nào. Kiến thức bên ngoài chỉ là những điều hỗ trợ giúp ta sáng suốt hơn cho việc khám phá bản thân mình. Tuy nhiên, chúng ta phải tự là người khám phá và khai mở những điều còn mơ hồ về chính mình cũng như cuộc sống xung quanh. Như vậy, ta mới đủ trí tuệ để làm cho cuộc đời mình thêm tươi đẹp và ý nghĩa.

Chap Zen

Little Chap

Vô tư như đứa trẻ nhưng cũng trầm tính như bà già. Thế là già hay trẻ nhỉ? 😛

------------
Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Latest posts by Little Chap (see all)

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>